ชายหนุ่มเผยความจริง 11 ข้อที่สามารถช่วยชีวิตคุณได้ในสักวันหนึ่ง

ในขณะที่หลายคนอาจมองว่า เนื้อหาบน TikTok มีแต่สิ่งที่ไร้สาระ แต่หากคุณได้ติดตามคนดังหลาย ๆ คนก็จะพบว่าพวกเขามีความรู้ดี ๆ และสิ่งที่น่าสนใจมามอบให้กับผู้ติดตามเสมอ และนี่คืออีกหนึ่งบัญชี TikTok ที่เราขอแนะนำให้รู้จัก

Knowledgesaurus คือบัญชีของหนุ่ม TikTok ที่มีผู้ติดตามกว่า 1.4 ล้านคน และเขามักนำสาระความรู้ในรูปแบบต่าง ๆ มามอบให้กับชาวเน็ตมากมาย โดยหนึ่งใน Facts ที่น่าสนใจและมีผู้ชมชื่นชอบมากนั่นก็คือ “ความจริงที่อาจช่วยชีวิตคุณได้” และนี่คือความจริงที่ถูกรวบรวมเอาไว้ทั้งหมด 11 ข้อ โดยคุณสามารถชมคลิปของเขาทั้งหมดได้ที่ท้ายบทความ

1. ถ้าต้องติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง

ถ้าคุณต้องตกอยู่ภายใต้ซากปรักหักพังและออกไปไม่ได้ อย่าตะโกนโดยเปล่าประโยชน์เพราะคุณจะสูญเสียพลังงานโดยใช่เหตุ สิ่งที่ควรทำคือหาบางสิ่งมาเคาะให้เกิดเสียงเป็นจังหวะ มนุษย์เราจะสัมผัสได้ถึงรูปแบบที่ไม่ปกติและทีมช่วยเหลือจะเริ่มมาหาคุณเอง เมื่อคุณได้ยินเสียงพวกเขาจึงเริ่มตะโกนได้

2. ถ้าคุณเจอพายุทอร์นาโด

ถ้าพายุทอร์นาโดดูเหมือนไม่ได้เคลื่อนไหว นั่นอาจหมายถึงว่ามันกำลังตรงมาหาคุณหรือไม่ก็กำลังออกห่างจากคุณไป แต่ควรคิดไว้ก่อนว่ามันกำลังตรงมาหาคุณจะดีที่สุด

3. สิ่งที่คุณไม่รู้บนเป้สะพายหลัง

มีเป้เดินทางจำนวนมากที่ซ่อนนกหวีดเอาไว้โดยที่คุณเองไม่เคยรู้มาก่อน โดยมันอยู่บนตัวล็อกของเป้สมัยใหม่จำนวนมากที่มีไว้สำหรับเดินป่าหรือตั้งแคมป์ ซึ่งนกหวีดเป็นอุปกรณ์สำคัญในยามฉุกเฉินเวลาที่คุณหลงป่า

4. ถ้าคุณเห็นคลื่นสี่เหลี่ยมในทะเล

ถ้าคุณเห็นคลื่นที่มีลักษณะสี่เหลี่ยมตัดกัน ให้รีบหนีออกจากทะเลทันที มันคือ Cross Sea ที่มีกระแสน้ำอันทรงพลังอยู่ข้างใต้ และจะพัดคุณให้ออกจากฝั่งได้สบาย ๆ

5. ถ้าน้ำในทะเลลดลงอย่างรวดเร็ว

ถ้าคุณไปเที่ยวชายหาดและพบว่าน้ำทะเลลดลงไปไกลผิดปกติ ให้รีบวิ่งหนีโดยทันที เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณของคลื่นยักษ์สึนามิ บางคนที่รู้เรื่องนี้ในปี 2004 สามารถเอาตัวรอดจากเหตุการณ์สึนามิในครั้งนั้นได้

6. ถ้ารถของคุณจมน้ำ

ถ้าคุณขับรถตกลงไปในน้ำ สิ่งแรกที่ควรทำคือให้รีบเปิดหน้าต่างหรือประตูทันที หากคุณไม่ทำเช่นนี้ความแตกต่างของแรงดันจะมากจนทำให้ทุกอย่างปิดสนิท และคุณต้องรอจนกว่ารถของคุณจะเต็มไปด้วยน้ำ จึงจะสามารถออกจากรถมาได้

7. ถ้าคุณเห็นกระแสน้ำทะเลแหวกออกด้านข้าง

หากคุณกำลังเล่นน้ำทะเลแล้วจู่ ๆ กระแสน้ำเกิดผลักคุณออกไปและมันดูเหมือนกำลังแหวกออกทางด้านข้าง นั่นคือกระแสน้ำที่เรียกว่า Rip Current สิ่งที่ควรทำคืออย่าว่ายสวนกลับไปทางชายหาดแบบตรง ๆ เพราะมันจะผลักคุณออกมาเรื่อย ๆ จนหมดแรง ดังนั้นคุณต้องว่ายน้ำอ้อมไปทางด้านข้างจนกว่าจะพบว่าคลื่นไม่ผลักคุณออกมาแล้ว จึงค่อยว่ายกลับฝั่ง

8. ถ้าต้องเผชิญกับภัยธรรมชาติครั้งใหญ่

ก่อนที่จะเกิดภัยธรรมชาติ สิ่งที่คุณทำได้คือการกักตุนน้ำสะอาดเอาไว้ใช้ให้ได้นานที่สุด คุณอาจเติมน้ำสะอาดลงไปในอ่างอาบน้ำหรืออ่างล้างมือของคุณ เพราะหลังจากเกิดภัยธรรมชาติครั้งใหญ่ สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือน้ำประปาอาจถูกตัดหรือปนเปื้อนอย่างหนัก

9. ถ้าต้องเผชิญกับอากาศที่หนาวจัด

หากมีคนตกลงไปในน้ำเย็นและพบว่าอุณหภูมิร่างกายเริ่มต่ำผิดปกติ อย่าวางพวกเขาไว้ใกล้กองไฟ เพราะพวกเขาต้องการความอบอุ่นอยย่างช้า ๆ มิฉะนั้นอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ เพราะการไหลเวียนของเลือดไม่สามารถปรับตัวได้ทันจากอากาศหนาวจัดเป็นร้อนจัด

10. ถ้าไม่มีถ่านขนาดพอดี

ถ้าคุณไปตกอยู่ในสถานการณ์ที่จำเป็นต้องใช้ถ่านและคุณไม่มีถ่านขนาดที่พอดี คุณสามารถใช้ถ่านขนาดเล็กและเสริมด้วยฟอยล์อลูมิเนียม โดยมันจะทำหน้าที่เป็นสื่อนำไฟฟ้าได้

11. ถ้าคุณพบบางสิ่งที่หน้ารถ

หลังจากที่คุณไปจอดรถทิ้งไว้ที่ไหนสักแห่งและกลับมาพบว่ามีกระดาษ ธนบัตร เสื้อยืด หรืออะไรบางอย่างติดอยู่หน้ารถ อย่าแตะต้องมัน นี่เป็นวิธีที่ผู้ร้ายส่วนใหญ่ใช้ลักพาตัวคุณ โดยพวกเขาจะใช้สิ่งเหล่านี้เบี่ยงเบนความสนใจคุณ สิ่งที่ต้องทำคือรีบขึ้นรถและรีบขับออกไปทันที

ปิดท้ายด้วยคลิปวิดีโอ TikTok ของ Knowledgesaurus ที่กลายเป็นกระแสกันครับ

Facts That Could Save Your Life #1

@knowledgesaurusFacts That Could Save Your Life ##fyp ##facts ##funfacts ##hacks ##lifehack ##lifehacks ##survivalhacks

♬ original sound – Knowledgesaurus

Facts That Could Save Your Life #2

@knowledgesaurusFacts That Could Save Your Life Pt.2 #fyp #facts #funfacts #hacks #lifehack #lifehacks #survivalhacks

♬ original sound – Knowledgesaurus

Facts That Could Save Your Life #3

@knowledgesaurusFacts That Could Save Your Life Pt.3 #fyp #facts #funfacts #hacks #lifehack #lifehacks #survivalhacks

♬ original sound – Knowledgesaurus

ที่มา : tiktokboredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ