11 เทคนิคเอาตัวรอดที่สามารถช่วยชีวิตคุณได้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน

S.T.O.P. คือเทคนิคที่นักผจญภัยมือโปรอย่างมาร์ค เจนกินส์ ใช้เมื่อหลงป่าโดยไม่มี GPS หรือโทรศัพท์ที่สามารถใช้งานได้ มันย่อมาจาก หยุด คิด สำรวจและวางแผน เพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บ หาน้ำสะอาดไว้ดื่มและหาหนทางกลับไปยังฐิ่นที่อยู่ของผู้คน สิ่งเหล่านี้คือลำดับความสำคัญที่คุณอาจจะต้องใช้เวลามากกว่าที่คาดคิดไว้ในการทำให้สำเร็จ วันนี้เพชรมายาขอนำเสนอคำแนะนำที่มีประโยชน์เพื่อรับมือกับสถานการณ์ในกรณีที่คุณหลงป่า

1. ห่อถุงพลาสติกไว้รอบพุ่มไม้เพื่อเก็บน้ำสะอาด

การค้นหาแหล่งน้ำดื่มคือสิ่งสำคัญอันดับต้นที่คุณควรทำเมื่อคุณเริ่มรู้ตัวแล้วว่าหลงป่า ระยะเวลาที่คุณสามารถอดน้ำได้ขึ้นอยู่หลายปัจจัย อาการขาดน้ำอาจนำไปสู่การเสียชีวิตในที่สุดได้ โชคดีที่การควบแน่นสามารถนำน้ำสะอาดมาให้คุณได้ง่ายดายกว่าที่คิด โดยการนำถุงพลาสติกหรือถุงซิปล็อคที่คุณน่าจะพกพามา นำไปหุ้มไว้รอบพุ่มไม้ที่โดนแสงอาทิตย์ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้น้ำสะอาดไว้ใช้อย่างไม่จำกัดแล้ว

2. คลุมร่างของคุณด้วยแอร์บับเบิ้ลหรือใบไม้เพื่อทำให้คุณอบอุ่น

มันดูเหลือเชื่อแต่พลาสติกกันกระแทกที่เรารู้จักกันดีอย่างแอร์บับเบิ้ลมีความสำคัญอย่างมากเมื่อคุณออกไปตั้งแคมป์ท่ามกลางอากาศหนาวเหน็บ พวกมันมีชั้นอากาศด้านในที่ทำหน้าที่ฉนวนกันอากาศหนาวได้เป็นอย่างดี ถ้าคุณไม่มีสิ่งนี้ สามารถใช้ใบไม้แห้งได้เช่นกัน โดยเฉพาะใบไม้แห้งจากต้นแอปเปิ้ล ที่นักวิจัยเผยว่ามันสามารถใช้เป็นฉนวนกันความร้อนไม่ให้ออกจากร่างกายคนเราได้ดีเยี่ยม

3. เก็บน้ำค้างยามเช้าด้วยกำไลข้อเท้าจากหญ้า

นี่คือเทคนิคของชาวอะบอริจินแห่งออสเตรเลีย เมื่อพวกเขาต้องเดินทางระยะไกลโดยไม่ต้องแบกน้ำไปด้วย พวกเขาจะทำหญ้าแห้งมาปั้นเป็นก้อนหรือนำมาพันไว้รอบข้อเท้าของพวกเขาระหว่างการเดินทาง ก่อนที่พระอาทิตย์จะขึ้นเพื่อสะสมน้ำค้างจากพื้นดินขึ้นมา

4. นอนบนเตียงยกสูงจากพื้นเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะตัวเย็นเกิน

เมื่อคุณหาแหล่งน้ำได้แล้ว และคุณฉลาดมากพอที่จะเลี่ยงการเดินทางในความมืด คุณคงต้องการที่พักเพื่อใช้หลับนอนในเวลาค่ำกลางป่า ถ้าคุณไม่สามารถหาถ้ำหรือที่กำบังอื่นได้เพื่อปกป้องตัวเองจากฝน คุณควรมองหาที่นอนที่ยกสูงจากพื้นดินที่หนาวเย็น เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะตัวเย็นเกิน โดยอาจนอนบนต้นไม้หรือหาต้นไม้ที่โค่นหรือหักแล้วมาใช้เป็นที่นอน

5. ถูมือด้วยใบจากต้นสนเพื่อลดผลที่เกิดจากยุงกัด

คุณคงหายาฉีดยุงกลางป่าไม่ได้เป็นแน่ แต่คุณยังคงหาสมุนไพรที่ช่วยลดความอันตรายการแมลงเหล่านี้ได้ น้ำมันสนมีผลยับยั้งอาการยุงกัดได้ กลิ่นที่รุนแรงของใบสนสามารถไล่ยุงออกไปได้เป็นอย่างดี ใบของตะไคร่หอมเมื่อนำไปเผาสามารถไล่แมลงอื่นได้อีกด้วย

6. แกล้งเสียชีวิตเมื่อเผชิญหน้ากับสัตว์ใหญ่เช่นหมีกริซลี

เมื่อพบหมีในป่า สิ่งที่ควรทำมากที่สุดคือการเดินถอยหลังให้ช้าที่สุดจนคุณออกจากสถานการณ์ที่น่ากลัวนั้นได้ เพราะตัวหมีเองก็ไม่อยากเจอมนุษย์เช่นกัน

หากคุรต้องเผชิญกับหมีดำ การยืนจังก้าเผชิญหน้ากับมันนิ่ง ๆ หรือใช้การขู่จะพุ่งเข้าหาย่อมเป็นทางเลือกที่ดีกว่าวิ่งหนี เนื่องจากหมีดำเป็นสัตว์ขี้กลัว แต่ในทางกลับกันเมื่อคุณเผชิญหน้ากับหมีกริซลีที่ตัวใหญ่และทรงพลังกว่าหมีชนิดอื่น หนทางเอาตัวรอดที่ดีที่สุดคือม้วนตัวเองให้เหมือนกับลูกบอลและแกล้งเสียชีวิต เพราะหมีกริซลีจะคิดว่าคุณไม่มีภัยต่อตัวมัน การวิ่งหนีหรือปีนขึ้นต้นไม้ไม่อาจช่วยคุณได้

7. ข้ามแม่น้ำที่ลึกและไหลช้า แทนที่ของน้ำตื้นแต่ไหลเชี่ยว

การข้ามแม่น้ำแม้จะมองดูเป็นเรื่องที่ไม่น่ายากเท่าไหร่ แต่มันเป็นสิ่งที่คุณควรระวังให้ดี เลือกข้ามฝั่งที่ทำให้คุณเดินไปเส้นตรงได้ เลือกจุดที่กระแสน้ำไม่ไหลแรงนักโดยการโยนไม้ลงไปเพื่อดูความเร็วการเคลื่อนที่ ในกรณีที่คุณสับสน จำเอาไว้ว่าควรเลือกน้ำที่ลึกกว่าเพราะกระแสน้ำจะไหลช้า มากกว่าน้ำตื้นที่กระแสน้ำไหลแรง ควรหันหน้าเข้าหาทิศทางที่กระแสน้ำไหลมา งอตัวเล็กน้อย เท้ากับไหล่ขนานกัน งอเข่าเพื่อทำให้ตัวคุณเป็นจุดศูนย์กลาง ซึ่งทำให้คุณปลอดภัยต่อกระแสน้ำระหว่างการข้ามลำพัง

8. ทำน้ำแข็งเป็นรูปเลนส์เพื่อก่อไฟ

ก้อนน้ำแข็งใสหนาประมาณ 5 เซนติเมตร สามารถเปลี่ยนเป็นเลนส์เพื่อใช้ก่อไฟได้ ซึ่งเป็นเทคนิคที่หลายคนคงคุ้นเคยกับการใช้แว่นขยายในการทดลองทางวิทยาศาสตร์เป็นอย่างดี เทคนิคนี้คือการสร้างเลนส์นูนตามธรรมชาติ โดยคุณสามารถถูที่พื้นผิวของน้ำแข็งเพื่อทำให้มันมีประสิทธิภาพในการก่อไฟมากขึ้นได้

9. รวบรวมใบไม้เปียกมาเผาเพื่อสร้างควันสัญญาณ

เมื่อคุณพบแหล่งน้ำ ที่พักและไฟแล้ว สิ่งสำคัญอันดับต่อไปก็คือการลดเวลาที่คุณต้องใช้ชีวิตกลางป่าใหญ่ การทำสัญญาณควันสามารถช่วยชีวิตคุณได้ ในการก่อไฟเพื่อสร้างควันที่มากพอ ใบไม้เปียกคือตัวเลือกที่ดีที่สุด เมื่อคุณได้ควันแล้วจากนั้นใช้ผ้าห่มผืนใหญ่หรือใบไม้ขนาดใหญ่กั้นควันไว้เป็นจังหวะ เพื่อสร้างสัญญาณขอความช่วยเหลือแบบสามแถว ที่ทำให้เครื่องบินหรือเรือที่ผ่านมาเข้าใจว่ามันไม่ใช้ควันจากไฟป่า

10. ใช้ขี้เถ้าเป็นยาฆ่าเชื้อในการล้างมือ

สุขลักษณะเป็นสิ่งที่คุณอาจกังวลน้อยที่สุดเมื่อหลงในป่า อย่างไรก็ตาม มันอาจเกิดเหตุการณ์ที่คุณจำเป็นต้องฆ่าเชื้อที่มือของคุณหรือส่วนอื่นในร่างกาย เพื่อป้องกันตัวเองไม่ให้เกิดการติดเชื้อรุนแรงขึ้น ขี้เถ้าสามารถใช้เป็นยาฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพเช่นเดียวกับสบู่ได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่เคยถูกใช้เมื่อนานมาแล้ว เมื่อคุณหลงป่าและมองหาสบู่ล้างมือ จงคิดถึงขี้เถ้าจากกองไฟเป็นอันดับแรก

11. ลืมเรื่องดื่มปัสสาวะตัวเองหรือการที่ต้นมอสขึ้นทางทิศเหนือไปซะ

การดื่มปัสสาวะของคุณเองหรือให้ต้นมอสนำทางในขณะหลงป่า เป็นความเชื่อที่เราโดนภาพยนตร์ครอบงำมาช้านานและเป็นสิ่งที่ผิด ในความจริงปัสสาวะคือของเสียที่ขับมาจากไต รวมทั้งแร่ธาตุและเกลือส่วนเกินออกจากกระแสเลือด เมื่อคุณดื่มมันเข้าไปซ้ำจะยิ่งเพิ่มการทำงานของไตมากขึ้นไปอีกและยิ่งทำให้คุณกระหายน้ำมากกว่าเดิม เช่นเดียวกันกับเรื่องต้นมอสขึ้นทางทิศเหนือเท่านั้น มอสเป็นต้นไม้ที่มีมาช้านาน เพื่อเอาตัวรอด ต้นมอสสามารถขึ้นและเติบโตได้ทุกหนแห่งแม้ไม่มีแสงแดดก็ตาม ซึ่งการที่มันขึ้นทางเหนือเท่านั้นจึงไม่เป็นความจริง

เทคนิคเหล่านี้มีความสำคัญยิ่ง แต่ทางที่ดีคุณควรเดินป่าเป็นกลุ่มและอย่าแตกแถวจะดีที่สุด

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ