11 เคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณเอาตัวรอดจากสถานการณ์อันตรายได้

ในสถานการณ์ฉุกเฉิน คุณต้องคิดให้ไวเพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับตัวคุณ เช่นการตกน้ำ การจมลงในทรายดูด หลงป่า หรือแม้แต่กระจกหน้ารถที่ถูกบดบังซึ่งเสี่ยงอย่างมากต่อการเกิดอุบัติเหตุทางท้องถนน จะเป็นการดีกว่าไหมที่คุณจะเตรียมตัวล่วงหน้าเพื่อรับมือการสถานการณ์เลวร้ายที่อาจทำให้คุณต้องบาดเจ็บสาหัสหรือแม้แต่เสียชีวิตไปได้ วันนี้เพชรมายาจะขอนำเสนอคำแนะนำที่มีประโยชน์ในใช้ในการรับมือกับสถานการณ์อันตรายที่คุณอาจต้องเผชิญได้

1. วิธีเอาตัวรอดจากการตกจากน้ำตก

เตรียมตัวหายใจเฮือกใหญ่เพื่อเตรียมพร้อมในการกระโดดไปในน้ำ ให้ขาเป็นส่วนแรกที่จะตกไปสัมผัสน้ำเบื้องล่าง ใช้มือโอบรอบศีรษะโดยใช้ส่วนของข้อศอกเป็นตัวปกป้อง บีบจมูก เกร็งกล้ามเนื้อ รวบขาและเท้าเข้าด้วยกัน ปิดตาและปากให้แน่นที่สุด เมื่อคุณกระทบผืนน้ำเบื้องล่าง พยายามว่ายน้ำให้ห่างจากจุดที่ตกลงมาก่อนที่จะขึ้นไปบนผิวน้ำเพื่อเลี่ยงการโดนแรงดันน้ำจากน้ำตกทับตัวเรา

2. วิธีเอาตัวรอดจากกระแสน้ำเชี่ยว

ก่อนอื่นพยายามคว้าสิ่งที่อยู่รอบตัวคุณทันที อาจจะเป็นก้อนหินหรือกิ่งไม้ก็ได้ เพราะสิ่งนั้นจะช่วยคุณไม่ให้ไหลไปสู่สิ่งที่อันตรายยิ่งกว่าได้ แม้ว่าน้ำจะตื้นก็ตาม อย่าพยายามยืนขึ้นและเดินไปที่ชายฝั่ง เพราะคุณอาจถูกกระแสน้ำดึงดูดไปอีกครั้ง ที่คุณต้องทำคือพยายามว่ายไปตามสายน้ำเพื่อเข้าไปยังชายฝั่งที่ใกล้ที่สุด

3. วิธีการหลบหนีจากทรายดูด

ลองทิ้งน้ำหนักไปที่เท้าขวาและเขย่าเท้าซ้ายเพื่อให้มีพื้นที่พอที่คุณจะสามารถเคลื่อนที่อย่างช้า ๆ ไปยังพื้นผิวได้ จากนั้นวางเข่าของคุณบนทรายและพยายามคุกเข่าไว้ให้มั่นคง จากนั้นก็เขย่าเท้าขวาเพื่อสร้างพื้นที่รอบขา ก่อนจะโน้มตัวไปข้างหน้าเพื่อดึงขาขวาอย่างช้า ๆ ขึ้นมาประจำในท่าคุกเข่า สุดท้ายก็ค่อยเคลื่อนที่ตัวออกจากทรายดูดจากท่านั้น

4. วิธีการทำบ่อน้ำซึมเพื่อหาน้ำสะอาด

โดยการทำบ่อซึมเพื่อที่คุณจะได้รับน้ำสะอาดไว้ใช้เป็นเสบียง ในสถานการณ์ที่คุณหลงในป่า ก่อนอื่นหาพื้นที่ดินดำหรือดินโคลนที่มีความชื้น ซึ่งบ่งบอกว่ามันมีน้ำใต้ดินบริเวณดังกล่าว ถ้าพืชพันธุ์บริเวณดังกล่าวมีสีเขียวเข้ม ยิ่งเพิ่มโอกาสในการพบแหล่งน้ำมากขึ้น  ต่อมาขุดหลุมกว้าง 2 ฟุตและลึก 1 ฟุต ก่อนที่จะใส่ก้อนหินลงไปที่ด้านข้างและก้นหลุมเพื่อป้องกันไม่ให้ฝุนปนไปในน้ำสะอาดที่คุณตักดื่ม

5. วิธีป้องกันหมอกเกาะกระจกหน้ารถ

ใช้หัวมันฝรั่งดิบครึ่งหัวถูที่ด้านในของกระจกหน้ารถของคุณ ทำให้แน่ใจว่าเนื้อมันฝรั่งกระจายไปทั่วกระจก รอจนแห้ง ตอนนี้กระจกรถคุณก็จะไม่มีไอเกาะที่กระจกอีกเพราะตอนนี้ส่วนเนื้อแป้งของมันฝรั่งอยู่บนกระจกรถคุณแล้ว

6. วิธีการนึ่งอาหารในป่า

การนึ่งอาหารเป็นวิธีการคงคุณค่าสารอาหารได้อย่างดีเยี่ยม คุณสามารถใช้ท่อนไม้ไผ่เพื่อใช้ในการนึ่งได้ โดยการตัดรูขนาดเล็กด้านในระหว่างแต่ละท่อนและวางอาหารไว้ที่ท่อนด้านบน ไอน้ำจะถูกสร้างขึ้นตรงกลางซึ่งใช้ในการนึ่งอาหารได้

7. วิธีการสร้างห้องสุขา

ก่อนอื่นให้ทำการขุดหลุมที่มีความลึก 4 ฟุตและกว้าง 18 ฟุต จากนั้นใช้ท่อนไม้หรือหินที่มีดินเคลือบเพื่อสร้างขอบด้านข้าง เพื่อให้มีความสูงที่พอดีเมื่อนั่ง ต่อไปคือการวางท่อนไม้แนวขวางโดยทิ้งช่องว่างไว้สำหรับใช้งาน และคลุมด้วยที่ปิด พร้อมวางท่อนไม้ปิดทับหรือโรยขี้เถ้าบนที่ปิดเพื่อไล่แมลงวัน หลังเสร็จภารกิจอย่าใช้สารเคมีฆ่าเชื้อในพื้นที่สุขา เพราะมันจะไปทำลายแบคทีเรียที่ใช้ในการย่อยสลายสิ่งปฎิกูลตามธรรมชาติ เปลี่ยนฝาปิดหลุมบ่อยครั้งเพื่อไล่แมลงวัน

8. วิธีการสร้างสบู่ในป่า

ไขมันและอัลคาไลคือส่วนผสมหลักในการทำสบู่ ไขมันสามารถหาได้จากไขมันสัตว์หรือไขมันปลาได้ ส่วนอัลคาไลสามารถทำได้โดยใช้ขี้เถ้าจากการเผาไม้หรือสาหร่ายทะเล คุณต้องล้างขี้เถ้าในน้ำและกรองมันด้วยไขมันก่อนที่จะนำไปต้มจนกว่าส่วนของน้ำจะระเหยจนหมด จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็นก็พร้อมใช้งานได้แล้ว

9. วิธีการผู้เงื่อนทั้ง 4 แบบที่คุณควรรู้

  1. เงื่อนผูกรั้งสามารถปรับระยะได้ เหมาะสำหรับใช้ผูกเต็นท์หรือใช้ผูกเรือขณะเทียบท่า
  2. เงื่อนกระหวัดไม้คือเงื่อนพื้นฐานที่ใช้งานสำหรับการผูกเชือกเส้นอื่น
  3. เงื่อนผูกซุงเหมาะสำหรับใช้ยกของหรือลากวัตถุ เช่นท่อนไม้หนัก
  4. เงื่อนบ่วงสายธนูสร้างวงกลมที่แข็งแรงที่สามารถใช้ผูกเรือหรือเป็นบ่วงกู้ภัยได้

10. วิธีการสร้างบ่วงดักสัตว์

ใช้กิ่งไม้ที่ตรงทำเป็นเสา 2 เสาโดยฝังเสาลึกไปในดิน จากนั้นใช้เชือกผูกกับกิ่งไม้ที่ใช้สำหรับเป็นแนวนอนและผูกปลายอีกข้างกับต้นไม้ให้มั่นคง ผูกเงื่อนบ่วงสายธนูกับกิ่งไม้แนวนอนที่วางขัดกับเสาทั้งสองต้นไว้ สุดท้ายวางเหยื่อไว้และรอให้สัตว์ขนาดเล็กเช่นกระต่ายหรือสุนัขจิ้งจอกเข้ามาติดกับ

11. วิธีการใช้แผงสะท้อนความร้อน

  • นำแผงสะท้อนความร้อนไปใกล้กองไฟเพื่อสะท้อนทิศทางของความร้อนเขาหาคุณ พร้อมกับนำพาควันไฟไปทางด้านบน มันจะมีประโยชน์อย่างมากในการที่คุณต้องการความอบอุ่นให้กับที่พัก
  • นั่งพิงก้อนหินหรือต้นไม้โดยมีแผงสะท้อนความร้อนด้านหลังกองไฟ ซึ่งจะทำให้ก้อนหินหรือต้นไม้ด้านหลังจะเป็นแผ่นสะท้อนความร้อนที่สองเมื่อรับความร้อนที่สะท้อนเข้ามา
  • ถ้าไม่มีก้อนหินหรือต้นไม้ที่ใช้เพื่อพิงด้านหลังได้ คุณควรสร้างมันขึ้นมาด้วยตัวเอง โดยสร้างแผงสะท้อนความร้อนด้านหลังกองไฟเพิ่มอีกอัน เพื่อสะท้อนความร้อนกลับมาให้คุณได้มากพอ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ