11 สิ่งที่เราเชื่อว่าเป็นอันตราย แต่ความเป็นจริงมีสิ่งใกล้ตัวที่อันตรายกว่า

โลกของเราเต็มไปด้วยสิ่งที่แสนอันตรายรอบตัวเรา มันยากที่จะหลบเลี่ยงแม้เราจะตั้งตัวอยู่ในความประมาทก็ตาม บางสิ่งที่เราคิดเสมอว่ามันอาจปลอดภัย แต่ในความจริงแล้วมันอาจไม่เป็นเช่นนั้น วันนี้เราจะมาบอกเล่าถึงสิ่งที่อาจปลอดภัยมากกว่าที่คุณเคยคิดไว้ เพื่อขจัดความกลัวในใจจากสิ่งที่คุณเคยกลัวมาก่อน

1. ปลามฉลาม หรือ วัว?

ชื่อเสียงในแง่ร้ายของปลาฉลามจากเรื่องจอว์ส ทำให้ผู้คนหวาดระแวงเวลาลงไปในท้องทะเล พวกมันคือสัตว์กระหายเลือดมากที่สุดบนโลกใบนี้ตามที่ภาพยนตร์ได้บอกเราไว้ แต่ในความจริงแล้วคุณทราบไหมว่า วัวอันตรายมากกว่าฉลามมากนัก เพราะอุบัติเหตุที่เกิดจากวัวมีมากกว่าปลาฉลามถึง 20 เท่าเลยทีเดียว

2. รถไฟเหาะ หรือ กอล์ฟ?

เชื่อหรือไม่ว่ารถไฟเหาะอันตรายน้อยกว่าการเล่นกอล์ฟ นักวิทยาศาสตร์เผยว่าคนที่ชื่นชอบความหวาดเสียวในเครื่องเล่นตามสวนสนุกเกิดจากปฏิกิริยาเคมีในสมองของเรา คนที่มีโดพามีนมากมักชอบทำสิ่งที่ท้าทายและอันตราย รถไฟเหาะอาจจะดูอันตรายในสายตาคนภายนอก แต่แท้จริงแล้วการเล่นกอล์ฟมีอันตรายต่อร่างกายมากกว่า โดยเกิดอาการเคล็ดขัดยอกที่รุนแรงและอาการข้อต่ออักเสบซึ่งแน่นอนว่าไม่มีใครพูดถึงเรื่องนี้

3. กระโดดร่ม หรือ รถยนต์?

ตามสถิติแล้ว การขับรถยนต์อันตรายกว่าการโดดออกจากเครื่องบินด้วยร่มชูชีพมากนัก ข้อมูลจากสมาคมกระโดดร่มชูชีพแห่งสหรัฐระบุไว้ว่า มีเพียงหนึ่งใน 100,000 ครั้งจากการกระโดดร่มเท่านั้นที่นำไปสู่อุบัติเหตุ และมีอุบัติเหตุเพียง 17 ครั้งต่อปี ซึ่งแน่นอนว่าอุบัติเหตุจากรถยนต์มีมากกว่านั้นอย่างมาก

4. จระเข้ หรือ แช่น้ำในอ่าง?

ตามสถิติบ่งบอกไว้ว่า การอาบน้ำในอ่างอันตรายกว่าการว่ายน้ำในสระที่เต็มไปด้วยจระเข้มากนัก แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องของสุขภาพ คนส่วนใหญ่มักแช่ในอ่างน้ำร้อนขณะที่กำลังมึนเมา ซึ่งนำไปสู่อัตราการเสียชีวิตในอ่างอาบน้ำของตัวเองมากกว่าสถิติการเสียชีวิตจากจระเข้จู่โจมซะอีก

5. ฟ้าผ่า หรือ ตกจากเตียง?

ใครจะไปคิดว่าการตกจากเตียงจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้? ตลอดระยะเวลา 10 ปี (2004-2014), มีคนจำนวนน้อยมากที่ได้รับบาดเจ็บจากการโดนฟ้าผ่า จำนวนคนถูกฟ้าผ่าต่อปีอยู่ที่ 250,000 คนโดยประมาณ แต่การบาดเจ็บจากการตกจากเตียงมีจำนวนมากกว่านั้นมากนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนสูงอายุ

6. ลิฟต์ หรือ บันได?

ผู้คนมากมายที่มีอาการกลัวลิฟต์จนนำไปสู่โรคหวาดกลัวชนิดหนึ่ง หรือการกลัวที่แคบ หลายคนจึงเลือกที่จะใช้บันไดแทน ซึ่งพวกเขาคิดว่าปลอดภัยกว่า แต่ในความจริงแล้วอุบัติเหตุที่เกิดจากการใช้บันไดมีมากกว่าลิฟต์ถึง 60 เท่า พอรู้แบบนี้แล้ว ขึ้นตึกครั้งต่อไปคุณจะเลือกใช้ลิฟต์หรือบันไดดีล่ะ

7. ปีนเขา หรือ ความอ้วน?

ประเด็นนี้สามารถช่วยให้คุณเลือกที่จะใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ ตามสถิติแล้ว การปีนเขาปลอดภัยกว่าการที่คนเราน้ำหนักหนักเกินมากนัก เพราะโรคอ้วนนำมาซึ่งโรคร้าย รวมทั้งปัญหาสุขภาพในอนาคต ถ้าคุณชอบหนทางความปลอดภัย การปีนเขามีความปลอดภัยมากกว่าการกินอาหารจานด่วนมากนัก และแน่นอนมันทำให้คุณสุขภาพดีอีกด้วย

8. เครื่องบิน หรือ รางปลั๊ก?

ความกลัวต่อไปเป็นสิ่งที่หลายคนคิดไปเอง จนลืมมองสิ่งรอบตัว ความกลัวเครื่องบินมาจากฉากในภาพยนตร์ หรือกลัวเสียงเครื่องยนต์บนเครื่องบิน การกลัวการบินเป็นโรคหวาดกลัวชนิดหนึ่ง แต่คุณทราบหรือไม่ว่า ตามสถิติแล้วการเดินทางด้วยเครื่องบินมีความปลอดภัยมากกว่ารางปลั๊กไฟที่คุณใช้ในชีวิตประจำวันซะอีก

9. สิงโต หรือ ฮิปโป?

ราชาแห่งสัตว์ป่าคือสิ่งที่ไร้คู่ปรับตามความคิดของเรา แต่ในความจริงแล้ว สิงโตไม่ใช่สิ่งที่อันตรายที่สุดในป่า และมันยังน่ากลัวน้อยกว่าเจ้าฮิปโปโปเตมัสที่เรามองว่ามันน่ารักในสวนสัตว์ น้ำหนักที่มากมหาศาลถึงหนึ่งตัน กรามที่คบเคี้ยวได้แทบทุกสิ่ง มันสามารถวิ่งได้เร็วกว่า 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พวกมันดุร้ายและหวงถิ่นอย่างมาก

10. สโนว์บอร์ด หรือ เฟอร์นิเจอร์?

สโนว์บอร์ดนับได้ว่าเป็นกีฬาสุดท้าทายและอันตรายอย่างมากในสายตาของคนที่มอง ในความจริงแล้วความอันตรายเกิดจากผู้เล่นที่ไม่ทำตามกฎความปลอดภัย และใช้อุปกรณ์ป้องกันไม่เหมาะสมซะเป็นส่วนใหญ่ แม้ว่าจะเป็นการกีฬาที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ แต่ยังไม่มากเท่ากับอุบัติเหตุที่เกิดจากเฟอร์นิเจอร์ซึ่งมากกว่าหลายเท่าตัว

11. อุกกาบาต หรือ ท่อระบายน้ำ?

ตามสถิติแล้ว มีโอกาสน้อยมากเพียง 1 ใน 10 ล้านที่คนเราจะเสียชีวิตจากการโดนอุกกาบาตตกใส่ คุณไม่จำเป็นต้องกังวลถึงสิ่งที่อยู่บนฟ้า เพราะสิ่งที่น่ากลัวมากกว่านั้นอยู่รอบตัวเรา โดยเฉพาะที่พื้นถนน อัตราการเกิดอุบัติเหตุจากท่อระบายน้ำที่เปิดฝาท่อทิ้งไว้มีมากกว่ามาก ฉะนั้นคุณควรระวังทุกย่างก้าวของคุณให้ดีนับจากนี้ไป

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ