11 สิ่งบนร่างกาย ที่ทำให้คุณเป็นคนที่แตกต่างไม่เหมือนใคร

มนุษย์เราเกิดมาจะมีบุคลิกลักษณะเฉพาะเป็นของตนเอง และก็มีคนกลุ่มน้อยบางส่วนที่มีเอกลักษณ์ทางกายภาพที่โดดเด่นและความสามารถพิเศษที่แตกต่างออกไป ซึ่งวันนี้เพชรมายาขอรวบรวมคุณลักษณะเหล่านี้มาให้ทุกท่านได้ชมกัน แล้วมาดูกันว่า คุณจะเป็นคนกลุ่มน้อยที่มีสิ่งเหล่านี้หรือเปล่า

 

1. ลิ้นยืดหยุ่นได้

 

นอกจากในเรื่องของพันธุกรรมแล้ว สภาพแวดล้อมก็เป็นปัจจัยที่ทำให้คุณมีลิ้นยืดหยุ่นแบบนี้ได้ ตัวอย่างเช่น ชาวอินเดียนแดงจำนวนมากที่มีความสามารถพิเศษนี้ และนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า มันอาจเกี่ยวข้องกับลักษณะของภาษาที่พวกเขาใช้ และจากการศึกษาผู้เข้าร่วมทดสอบกลุ่มหนึ่งพบว่า มีคนจำนวน 63% ที่สามารถห่อลิ้นได้ 14% สามารถพับลิ้นได้ครึ่งหนึ่ง และมีน้อยกว่า 1% ที่พับลิ้นเป็น 3 แฉกได้

 

2. ขยับหู

 

มีผู้คนประมาณ 22% บนโลกนี้ที่มีความสามารถในการขยับหูข้างใดข้างหนึ่งได้ และมี 18% ที่สามารถขยับหูได้ 2 ข้าง โดยบรรพบุรุษที่ห่างไกลของเรามีความสามารถนี้มากกว่าพวกเราในปัจจุบัน กล้ามเนื้อที่รับผิดชอบต่อการเคลื่อนไหวใบหูเคยถูกพัฒนาในมนุษย์ แต่ด้วยความที่มันไร้ประโยชน์ ความสามารถนี้จึงค่อยๆ หายไปตามวิวัฒนาการของเรา

 

3. กระดิกนิ้วเท้าได้ทีละนิ้ว

 

เนื่องจากกล้ามเนื้อนิ้วเท้าของเราถูกควบคุมโดยกล้ามเนื้อชุดเดียวกัน คนส่วนมากจึงขยับนิ้วเฉพาะนิ้วโป้ง แต่ก็มีคนส่วนน้อยที่สามารถขยับนิ้วเท้าอื่นๆ ได้แยกจากกันโดยสิ้นเชิง

 

4. เลียข้อศอกตัวเอง

 

เป็นที่เชื่อกันว่า มีคนบนโลกนี้ไม่เกิน 1% ที่สามารถเลียข้อศอกตัวเองถึง เคล็ดลับง่ายๆ คือ คุณต้องมีแขนสั้นและลิ้นยาวพอสมควร นอกจากนั้นคุณยังต้องมีร่างกายที่ยืดหยุ่นได้พอสมควรอีกด้วย

 

5. ฟันห่าง

 

มีคนฟันห่างระหว่างฟันหน้าอยู่ประมาณ 20% ซึ่งในมุมมองของทันตแพทย์ นี่คืออาการผิดปกติที่ควรรักษา แต่ในขณะที่หลายๆ คนคิดว่า มันเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับพวกเขา

 

6. ยักคิ้วข้างเดียว

 

ความสามารถนี้ขึ้นอยู่กับการควบคุมกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้า สิ่งที่น่าสนใจก็คือ คนที่สามารถยักคิ้วข้างเดียวได้ก็มักจะขยับหูได้ด้วย และนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า มนุษย์ในยุคแรกๆ มีความสามารถในการยักคิ้วข้างเดียว ซึ่งเป็นวิธีที่ลิงมักจะใช้เวลาที่เห็นสัญญาณอันตรายเกิดขึ้น

 

7. ลักยิ้ม

 

มีประชากรอยู่ราว 25% บนโลกที่มีลักยิ้ม โดยมันถือเป็นข้อบกพร่องในโครงสร้างกล้ามเนื้อไซโกมาติก (ส่วนยื่นจดกระดูกโหนกแก้ม) ซึ่งกล้ามเนื้อนี้มีจุดเกาะอยู่ที่กระดูกไซโกมาติก แล้วถอดตัวลงมาแยกออกเป็นสองแฉก แฉกกแรกมีจุดเกาะปลายอยู่บนมุมปาก อีกแฉกอยู่ล่าง บริเวณที่ทั้งสองแฉกแยกกันจะเกิดเป็นรอยบุ๋มคือลักยิ้ม ซึ่งในบางวัฒนธรรม ลักยิ้มถือเป็นเครื่องหมายของความน่ารัก มีเสน่ห์ และจริงใจ

 

8. รูบริเวณเหนือหู

 

มีคนบนโลกเพียง 5% เท่านั้นที่เกิดมาพร้อมกับรูเล็กๆ เหนือหู 1 หรือ 2 ข้าง ในอเมริกาจะมีคนแบบนี้เพียง 1% แต่ในเอเชียจะมีมากถึง 10% โดยนักวิทยาศาสตร์ยังไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัดเกี่ยวกับที่มาของรูนี้ แต่บางคนเชื่อว่ามันคือร่องรอยวิวัฒนาการที่เหลืออยู่ของ “เหงือกปลา”

 

9. งอนิ้วหัวแม่มือ

 

ฝรั่งเรียกนิ้วแบบนี้ว่า Hitchhiker’s thumb แต่ภาษาไทยน่าจะยังไม่มีคำเรียกจริงๆ จังๆ โดยคนที่มีความสามารถนี้จะสามารถงอนิ้วโป้งได้มากถึง 90 องศา โดยมันเกิดจากการปรากฏตัวของยีนพิเศษที่เรียกว่ายีน Bendy Thumb

 

10. เอ็นที่หายไป

 

หากคุณรวบนิ้วมือทั้งหมดเข้าด้วยกัน หรือทำมือเป็นจีบ ข้อมือของคุณจะตึงและเห็นเป็นเส้นเอ็นโป่งขึ้นมา แต่มีคนราว 14% ที่มองไม่เห็นเส้นเอ็นบริเวณนี้ เนื่องจากมีกล้ามเนื้อบริเวณฝ่ามือไม่ยาวพอ แต่นั่นก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการใช้งานมือใดๆ

 

11. ตุ่มเล็กๆ บริเวณหู

 

มีคนส่วนน้อยมากที่จะมีติ่งเล็กๆ ที่ยื่นออกมาบริเวณหูด้านใน ซึ่งมันถูกเรียกว่า Darwin’s Tubercle โดยมีประชากรไม่เกิน 10% บนโลกที่จะเป็นแบบนี้ และคนเหล่านี้จะมีการรับรู้คลื่นความถี่เสียงได้สูงและชัดเจนกว่า แม้จะอยู่ในสถานที่ๆ มีเสียงรบกวนมากมาย

 

กดถูกใจและสามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา