12 ความจริงที่ทำให้คุณเห็นโลกในมุมที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

โลกเรามีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมายที่เราไม่สามารถเรียนรู้ได้ทั้งหมดในชั่วชีวิตนี้ คุณอาจไม่เคยเห็นไก่ที่ขนปุยเหมือนกับกระต่าย หัวใจปลาวาฬที่มีขนาดพอๆ กับรถยนต์หนึ่งคัน หรือผีเสื้อที่ดูดเลือดคนได้ ความจริงเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่น่าสนใจที่เราไม่เคยได้เรียนรู้มาก่อน วันนี้เพชรมายาจึงขอพาทุกท่านมาชมเรื่องราวน่าสนใจจากทั่วโลก ที่เชื่อว่ามีหลายคนไม่เคยรู้เรื่องราวเหล่านี้มาก่อนอย่างแน่นอน

1. มีไก่สายพันธุ์หนึ่งที่มีขนปุย

นี่คือไก่จริงๆ ถึงแม้มันจะดูเหมือนของเล่นก็ตาม ไก่สายพันธุ์นี้มีชื่อเรียกว่า ซิลกี้ (Silkie) หรือที่แปลว่านุ่มสลวย ขนปุกปุยของมันมีความโดดเด่นเกินกว่าไก่สายพันธุ์อื่นๆ แต่จริงๆ แล้วไก่สายพันธุ์นี้มีผิวหนังและกระดูกสีดำ ติ่งหูสีน้ำเงิน และมีนิ้วเท้า 5 นิ้ว ในขณะที่ไก่สายพันธุ์อื่นมีแค่ 4 นิ้วเท่านั้น

2. หัวใจวาฬสีน้ำเงินของจริง

นี่คือหัวใจของสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยถูกนำออกมาจากซากวาฬสีน้ำเงินที่ขึ้นมาเกยตื้นบนฝั่งในปี 2014 ซึ่งมันเป็นหัวใจวาฬสีน้ำเงินของจริงเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นที่ถูกเก็บรักษาเอาไว้ในพิพิธภัณฑ์โตรอนโต เนื่องจากตามปกติแล้ววาฬสีน้ำเงินจะอาศัยอยู่ในเขตน้ำลึก ส่วนน้ำหนักของหัวใจดวงนี้มีมากถึง 200 กิโลกรัม และทุกๆ จังหวะการเต้นของหัวใจ จะมีการสูบฉีดเลือดได้ครั้งละ 220 ลิตร นอกจากนั้นวาฬสีน้ำเงินยังเป็นสิ่งมีชีวิตที่หัวใจเต้นช้าที่สุดในโลก โดยจะเต้นเพียง 4-8 ครั้งต่อนาทีเท่านั้น

3. ถ้ามีโอกาส ผีเสื้อก็สามารถดูดเลือดคุณได้

ทุกคนรู้อยู่แล้วว่า ผีเสื้อจะกินเกสรดอกไม้ และมีหลายคนที่รู้ว่าผีเสื้อก็มักจะกินน้ำตาเต่า แต่สิ่งที่หลายคนอาจไม่รู้ก็คือ ผีเสื้อทุกชนิดสามารถกินเลือดของคุณได้ถ้ามีโอกาส เนื่องจากภายในเลือดของเราอุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหาร เช่น กลูโคสและโซเดียม ซึ่งเป็นสิ่งที่ผีเสื้อต้องการ

4. ความบังเอิญของคนที่ชื่อว่า “อีลอน”

ในปี 1952 เวอร์เนอร์ ฟอน บราวน์ วิศวกรผู้พัฒนาจรวดให้กับโครงการสำรวจอวกาศและการส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์ของอเมริกา ได้เขียนหนังสือที่มีชื่อว่า The Mars Project หรือที่แปลว่า โครงการดาวอังคาร ซึ่งเป็นคู่มือเกี่ยวกับวิธีเดินทางไปยังดาวอังคารและการก่อตั้งอาณานิคมบนนั้น และในหนังสือบทหนึ่ง เวอร์เนอร์ได้เขียนเอาไว้ว่า รัฐบาลควรทีมงานจำนวน 10 คนและผู้นำที่ชื่อว่า “อีลอน” ซึ่งนี่เป็นเรื่องบังเอิญอย่างเหลือเชื่อที่ในปัจจุบัน อีลอน มัสก์ เจ้าของ SpaceX คือผู้ที่กำลังวางแผนไปสร้างอาณานิคมบนดาวอังคารเป็นคนแรกอีกด้วย

5. ค้อนธอร์มีอยู่จริง และคนที่คู่ควรเท่านั้นที่จะยกมันได้

อาร์เธอร์ คลาร์ก นักประดิษฐ์ชาวอังกฤษเคยกล่าวเอาไว้ว่า “เราไม่สามารถแยกเทคโนโลยีขั้นสูงกับเวทมนตร์ได้” และคำกล่าวของเขาดูเหมือนจะเป็นเรื่องจริง เมื่อนักประดิษฐ์รุ่นใหม่อย่าง อัลเลน แพน ได้สร้างค้อนธอร์ของจริงขึ้นมาโดยใช้พลังของแม่เหล็กไฟฟ้าช่วย ค้อนจะถูกยึดติดกับฝาท่อด้วยพลังแม่เหล็กไฟฟ้า และคนที่มีลายนิ้วมือในฐานข้อมูล จะสามารถสแกนผ่านและยกค้อนธอร์อันนี้ขึ้นมาได้

6. แมวเป็นของเหลว

อ้างอิงจากฟิสิกส์ ของเหลวของสิ่งที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปร่างของตนเองได้ตามภาชนะที่บรรจุมันไว้ ยิ่งไปกว่านั้นของเหลวยังออกแรงกดดันต่อภาชนะด้านข้างและบางสิ่งบางอย่างในตัวของของเหลวเอง ความกดดันนี้จะถูกส่งผ่านไปทุกทิศทาง และด้วยคำนิยามดังกล่าว จึงทำให้แมวเหมาะสมกับคำจำกัดความนี้ เพราะบางครั้งพวกมันก็สามารถทำเหมือนอย่างที่ของเหลวทำได้

เคยมีการศึกษาและการประชุมเพื่อทำความเข้าใจวิธีจำแนก “แมว” ว่าควรเป็นของเหลวของของแข็ง ซึ่งคำถามนี้ก็ยังไม่ได้รับคำตอบ แต่กลุ่มนักวิจัยที่ตั้งคำถามนี้ก็ได้รับรางวัล “อิก โนเบล” (Ig Nobel) ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้แก่ผลงานทางวิทยาศาสตร์หรืองานวิจัยที่ไม่น่าจะเป็นไปได้

7. ความลับของ KFC ถูกเปิดเผย

เป็นที่รู้กันดีว่า ไก่ทอด KFC นั้นประกอบไปด้วยสูตรเครื่องเทศและสมุนไพรรวม 11 ชนิด และเมื่อไม่นานมานี้ ผู้ใช้ทวิตเตอร์นามว่า ไมค์ เอ็ดเก็ต ได้ค้นพบว่า ทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของ KFC ได้มีการกดติดตามคนแค่เพียง 11 คน โดยแบ่งเป็นเด็กผู้หญิง 5 คนที่เป็นชื่อเครื่องเทศ และผู้ชาย 6 คนที่เป็นชื่อสมุนไพร ไมค์ได้ทวิตการค้นพบของเขาลงไปเมื่อเดือนตุลาคม 2017 และโพสต์ของเขาก็กลายเป็นกระแสไปทั่วโลกจนมีคนกดไลค์กว่า 6.9 แสนครั้ง

ส่วนทาง KFC ได้ออกมาขอบคุณไมค์ ที่กลายเป็นผู้ค้นพบความลับที่ซ่อนไว้เป็นคนแรก และได้ทำการมอบภาพวาดขนาดใหญ่ของไมค์ที่กำลังขี่หลังผู้พันแซนเดอร์สท่ามกลางป่าอันสวยงาม ให้เป็นรางวัลสำหรับการค้นพบครั้งนี้

8. คุณสามารถมีชีวิตอยู่ได้เพียงแค่กินมันฝรั่งกับน้ำมัน

ถ้าคุณกำลังเตรียมเสบียงตุนเอาไว้เพื่อหนีจากภัยพิบัติบางอย่างอยู่ล่ะก็ มันฝรั่งและน้ำมันถือเป็นไอเดียที่ยอดเยี่ยม เพราะมันฝรั่งนั้นประกอบไปด้วยปริมาณของคาร์โบไฮเดรต ไฟเบอร์ และโปรตีน ที่สมดุลกัน แถมยังมีวิตามินต่อร่างกายในระดับที่พอเพียงอีกด้วย แต่มันฝรั่งไม่ได้มีไขมัน ดังนั้น น้ำมันจึงเป็นส่วนประกอบที่จำเป็นแถมยังช่วยให้คุณกินมันฝรั่งได้เอร็ดอร่อยขึ้นด้วย

9. แร็พ แบทเทิล เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 1,500 ปีมาแล้ว

การแข่งขันแร็พ แบทเทิล ถือเป็นวัฒนธรรมของคนรุ่นใหม่ในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบการร้องแร็พ แต่สิ่งที่่น่าสนใจก็คือ ตั้งแต่ในศตวรรษที่ 5 ได้มีการแข่งขันที่เรียกว่า Flyting โดยถือเป็นการหยิบเอากวี 2 คนมาประชันบทกลอนคลาสสิกต่อว่าอีกฝ่าย ส่วนใครที่แต่งบทกวีได้เฉียบกว่าก็จะถือว่าเป็นผู้ชนะไป

10. ตุ๊กตาหิมะที่เล็กที่สุด มีความสูงแค่ 2.7 ไมครอน

ในขณะที่เส้นผมของคนเรามีความหนาอยู่ที่ประมาณ 75 ไมครอน และเพื่อที่จะสร้างตุ๊กตาหิมะขนาดจิ๋ว ทีมนักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ได้หยิบเอาสารประกอบซิลิกา ทรงกลม 3 ลูกมาเรียงต่อกัน โดยแต่ละลูกมีขนาดแค่เพียง 0.9 ไมครอนเท่านั้น ส่วนดวงตาและปากถูกทำขึ้นจากลำแสงไอออน ส่วนแขนและจมูกถูกทำมาจากแพลตตินัม สรุปแล้วตุ๊กตาหิมะตัวนี้มีความสูงแค่เพียง 2.7 ไมครอน หรือเล็กพอๆ กับฝุ่น pm 2.5 นั่นเอง

11. จระเข้ไม่แก่และยังโตขึ้นเรื่อยๆ

สัตว์บางชนิดจะสิ่งมีที่เรียกว่า Negligible Senescence หรือ ความไม่แก่ชรา ซึ่งในทางทฤษฎีแล้วสัตว์พวกนี้จะสามารถมีชีวิตอยู่ได้ตลอดกาล ตัวอย่างเช่นจระเข้ พวกมันจะไม่แก่ตายตามอายุขัย และยังเติบโตต่อไปได้เรื่อยๆ กินอาหารได้มากขึ้นเรื่อยๆ มีงานวิจัยระบุว่า ไม่พบความแตกต่างในด้านความแข็งแรงระหว่างจระเข้เด็กและจระเข้แก่ พวกมันแข็งแรงเป็นปกติดีและไม่มีสัญญาณของความแก่ชรา

อย่างไรก็ตาม เราอาจไม่ได้เห็นจระเข้มีอายุยืนยาวนับพันปี เนื่องจากพวกมันโดยส่วนใหญ่แล้วจะตายจากความหิวโหย โรคภัยไข้เจ็บ และนักล่าอื่นๆ

12. คนที่มีน้ำหนักมากที่สุดในโลก

บุคคลที่มีน้ำหนักมากที่สุดเท่าที่เคยถูกบันทึกไว้นั่นคือ จอน โบรเวอร์ ที่เคยมีน้ำหนักสูงสุดถึง 635 กิโลกรัม ลองนึกภาพดูว่าตอนที่เขาอายุได้ 12 ปี ก็มีน้ำหนักมากถึง 133 กิโลกรัมเข้าไปแล้ว และน้ำหนักตัวที่มหาศาลขนาดนี้ก็พาเขาไปสู่ปัญหาในการใช้ชีวิตอย่างมาก ตัวอย่างเช่นตอนที่เขาอยู่ในโรงพยาบาล จำเป็นต้องใช้คนถึง 13 คน ในการกลิ้งเขาออกเพื่อเปลี่ยนผ้าปูที่นอน

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ