12 เทคนิคถ่ายภาพด้วยมือถือ เคล็ดลับที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

หากคุณเบื่อกับการถ่ายภาพเซลฟี่ตัวเองในแบบเดิมๆ ทุกวี่ทุกวัน วันนี้เพชรมายาจะขอแนะนำเทคนิคต่างๆ ที่จะทำให้คุณถ่ายรูปด้วยมือถือสนุกขึ้น บางอย่างคุณอาจรู้แล้ว แต่บางอย่างคุณอาจไม่เคยรู้ ส่วนจะมีเทคนิคอะไรบ้าง ลองไปชมกัน ถ้าชื่นชอบก็อย่าลืมกดถูกใจที่ท้ายบทความด้วยนะครับ

1. หูฟังคือปุ่มกดชัตเตอร์

เรื่องง่ายๆ ที่หลายคนไม่เคยรู้คือ การใช้หูฟังเป็นตัวกดชัตเตอร์ โดยคุณสามารถกดปุ่มเพิ่มเสียงหรือปุ่ม + เพื่อถ่ายภาพได้

2. ตัวช่วยเซลฟี่

หากคุณต้องการถ่ายเซลฟี่กับเพื่อนๆ จำนวนมาก การหาขาตั้งมือถือในยามฉุกเฉินจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นมากๆ สิ่งที่คุณต้องการคือ บัตรพลาสติก อะไรก็ตามที่ไม่ใช้แล้ว หักงอ 2 ครั้งให้ได้ตามภาพ เพื่อวางมือถือลงไป จากนั้นก็ตั้งเวลา หรือใช้หูฟังช่วยถ่ายภาพได้ตามต้องการ

3. พาโนรามา สร้างภาพฝาแฝด

สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ก็มักจะมีฟังค์ชั่นถ่ายภาพพาโนรามาอยู่แล้ว ซึ่งเราไม่จำเป็นจะต้องถ่ายภาพวิวมุมกว้างได้อย่างเดียว แต่เราใช้เทคนิคสร้างนายแบบให้มีมากกว่า 1 คนในภาพราวกับฝาแฝดได้ ในขณะที่คุณเลื่อนภาพไปทางขวา คุณสามารถหยุดแล้วให้นายแบบวิ่งอ้อมหลังคุณให้มาอยู่ในเฟรมถัดไป ทำแบบนี้ 2-3 ครั้ง คุณก็จะได้ภาพฝาแฝดที่น่าทึ่ง

4. เปลี่ยนภาพถ่ายเป็นโลกใบเล็ก

แอพลิเคชั่นที่ช่วยในการแต่งภาพหลายแอพค่อนข้างน่าสนใจ และหากคุณอยากได้ภาพแนวแปลกๆ แบบนี้ ก็สามารถใช้แอพ RollWorld ที่จะทำให้ภาพถ่ายของคุณถูกย่อลงมากลายเป็นโลกใบเล็กๆ ได้

5. ถ่ายภาพใต้น้ำ

ณ ตอนนี้ มือถือหลายรุ่นยังไม่ได้กันน้ำ 100% การถ่ายรูปใต้น้ำจึงจำเป้นต้องใช้อุปกรณ์ช่วย อย่างเช่นถ้าน้ำตื้นๆ คุณสามารถนำมือถือของคุณใส่ในแก้วน้ำใส แล้วเอาไปวางในน้ำตื้นๆ ได้ แต่หากคุณต้องการถ่ายภาพใต้น้ำที่ลึกกว่านั้น คุณอาจใช้ถุงยางอนามัยช่วยได้อีกด้วย

6. ใช้รีเฟล็คช่วย

รีเฟล็คถือเป็นอุปกรณ์สำหรับช่างภาพมืออาชีพ ที่ช่วยในการสะท้อนแสงเข้าสู่ตัวแบบ ให้มีความสว่างมากยิ่งขึ้น แต่สำหรับมือสมัครเล่นอย่างเราๆ สามารถเลือกใช้อุปกรณ์ทดแทนได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นแผ่นโฟม แผ่นฟฟอยล์ หรืออย่างที่บังแดดหน้ารถก็ได้

7. ใช้ HDR

ในมือถือหลายรุ่นตอนนี้มีโหมด HDR ที่ช่วยในการเร่งสีสันภาพของคุณให้ดูสวยงามยิ่งขึ้น เพียงแค่เปิดโหมด HDR เอาไว้ แต่อย่าลืมว่า การถ่ายภาพแบบ HDR จะทำให้มือถือของคุณต้องใช้พื้นที่ในการเก็บไฟล์มากขึ้น แต่เพื่อแลกกับภาพถ่ายที่สวยงามก็ถือว่าคุ้มค่า

8. ถ่ายภาพในที่สูง

เทคโนโลยีโดรนช่วยคุณได้ แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะซื้อโดรนมาบินเล่นกันได้ ดังนั้น ช่างภาพสายประหยัดแบบเราๆ อาจใช้เทคนิคเล็กน้อย อย่างเล่นการใช้ลูกโป่งผูกติดกับมือถือให้ลอยขึ้นไป โดยที่คุณยังถือเชือกควบคุมลูกโป่งได้

9. ถ่ายภาพมาโคร

ภาพมาโคร ก็คือการถ่ายวัตถุขนาดเล็กในระยะใกล้ อุปกรณ์ช่วยที่ดีที่สุดก็คือ การนำเลนส์ของตัวยิงเลเซอร์หรือไฟฉายขนาดเล็ก นำมาติดกับมือถือของคุณดังภาพ เพียงแค่นี้ มือถือของคุณก็สามารถนำไปถ่ายภาพมาโครได้แล้ว

10. แว่นตาโพลาไรซ์

แว่นตาแบบโพลาไรซ์ จะช่วยให้คุณได้ภาพผิวน้ำที่ชัดเจน ช่วยตัดแสง และทำให้ท้องฟ้าที่สวยงามขึ้น วิธีการง่ายๆ คือการถ่ายภาพผ่านแว่นตาโพลาไรซ์ คุณก็จะได้ภาพในมุมมองที่เปลี่ยนไป

11. เพิ่มแสงสีให้กับภาพ

หากคุณต้องการเพิ่มแสงสีที่ทำให้ภาพของคุณดูแปลกตามากขึ้น การใช้กระดาษโปร่งแสงที่มีสีสันมาเป็นฟิลเตอร์ ก็จะช่วยให้ภาพของคุณดูโดดเด่นและแปลกตาไปอีกแบบ

12. เปลี่ยนหน้าแบบขำๆ

มือถือของคุณสามารถช่วยสร้างภาพเซลฟี่ที่แตกต่างได้ การหารูปจากเว็บไซต์ต่างๆ แล้วนำมาประกอบกับร่างกายของคุณ หรือแม้แต่การหาวัตถุต่างๆ มาประกอบกับวิวทิวทัศน์ ก็จะทำให้คุณมีรูปถ่ายที่สร้างสรรค์ไม่เหมือนใครอีกด้วย

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา