12 สัญญาณที่บ่งบอกได้ว่า คุณเป็นคนฉลาดกว่าคนทั่วไปหรือไม่

พฤติกรรมบางอย่าง หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดี หรือเป็นเรื่องไร้สาระ แต่นักวิทยาศาสตร์บางคนกลับไม่คิดเช่นนั้น เพราะพฤติกรรมหลายๆ อย่างที่หลายๆ คนมองข้ามไป กลับกลายเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าคนเหล่านั้นเป็นคนที่ฉลาดกว่านั่นเอง และวันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปเรียนรู้กันว่า นักวิทยาศาสตร์เหล่านี้ได้ศึกษามาว่า จริงๆ แล้วมีพฤติกรรมอะไรบ้าง ที่บ่งบอกว่าเราเป็นคนฉลาดกว่าคนธรรมดาทั่วไป

1. คุณเป็นคนถนัดซ้าย

ในปี 1995 มาเรีย คอนนิโควา นักข่าวสาวจากนิวยอร์กได้อธิบายถึงการทดลองของเธอที่เกี่ยวกับกลุ่มคนที่ถนัดขวาและถนัดซ้าย โดยเธอสรุปว่า

“คนถนัดซ้ายจะเป็นคนเก่งกว่า ตัวอย่างเช่น ในการรวมวัตถุ 2 สิ่งธรรมดาให้เกิดเป็นสิ่งใหม่ที่สร้างสรรค์กว่าเดิม พวกเขาใช้เสากับกระป๋องทำเป็นบ้านนก และการทดสอบอื่นๆ ที่แสดงให้เห็นกว่ากลุ่มคนถนัดซ้ายมักจะทำได้ดีกว่าคนถนัดขวา”

นักวิทยาศาสตร์เชื่อมโยงการถนัดซ้ายกับ ความคิดแบบอเนกนัย (Divergent Thinking) คือการคิดหลายแง่หลายทาง คิดให้มากที่สุดเท่าที่จะนึกได้ เป็นการมองปัญหาในแนวกว้าง ซึ่งเป็นจุดเด่นของคนมีความคิดสร้างสรรค์

2. คุณกังวลบ่อยๆ เกี่ยวกับสิ่งที่เล็กที่สุด

ในการทดลองหนึ่ง นักวิทยาศาสตร์ได้ขอให้เด็กนักเรียนประถมจำนวน 126 คน กรอกแบบสอบถามว่า บ่อยแค่ไหนที่พวกเขารู้สึกกังวลเกี่ยวกับบางสิ่ง การใส่ใจกับข่าวลือ หรือการคิดเกี่ยวกับสถานการณ์ที่ทำให้พวกเขารู้สึกแย่

ผลปรากฏว่าเด็กๆ ที่มีความกังวลในสิ่งเหล่านี้มากกว่า จะมีคะแนนการทดสอบความฉลาดที่สูงกว่า นักวิทยาศาสตร์เชื่อมโยงการทดลองนี้กับข้อเท็จจริงที่ว่า คนขี้กังวลมีแนวโน้มจะทำงานของตนได้ดีกว่าคนอื่น

3. คุณเป็นคนตลก

การศึกษาที่น่าสนใจอีกชิ้นหนึ่งของมหาวิทยาลัยนิวเม็กซิโก ได้ทดสอบนักเรียนจำนวน 400 คน เกี่ยวกับความสามารถของในการพูดคุยหัวข้อต่างๆ และหลังจากการทดสอบเสร็จสิ้นลง นักเรียนเหล่านี้จะมาทดสอบการใส่คำบรรยายใต้ภาพที่มาจากการ์ตูน

คำบรรยายใต้ภาพเหล่านี้ถูกตรวจสอบโดยอาสาสมัครอิสระ และผลปรากฏว่า 86% ของเด็กที่ได้ผลคะแนนการทดสอบที่ดีกว่า มักจะเลือกข้อความตลกๆ ขบขันเป็นคำบรรยายประกอบภาพการ์ตูน หลังจากนั้น ในการวิจัยเดียวกันยังทำการศึกษานักแสดงตลกหลายๆ คน และพบว่า พวกเขามีระดับสติปัญญาที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยอีกด้วย

ทำไมผลลัพธ์ถึงเป็นเช่นนี้ อ้างอิงจากนักวิทยาศาสตร์ระบุว่า อารมณ์ขันจะส่งผลต่อความสามารถทางปัญญา ช่วยให้สมองและระบบประสาทมีรูปร่างที่ดี และทำให้เราฉลาดกกว่า

4. คุณเป็นคนอยากรู้อยากเห็น

ศาสตราจารย์โธมัส ชามอร์โร-พรีมูซิก จาก Harvard Business Review ได้อธิบายถึงความอยากรู้อยากเห็นและ “จิตใจที่หิวโหย” ว่ามีส่วนช่วยทำให้เราฉฉลาดขึ้น เขากล่าวว่า “ความอยากรู้อยากเห็นทำให้เด็กสนใจในวิทยาศาสตร์และศิลปะมากขึ้น โดยอาศัยความรู้ความเข้าใจและความกล้าแสดงออกของตัวเด็กเอง”

ในการศึกษาหนึ่งที่ประเทศอังกฤษ นักวิทยาศาสตร์ได้สังเกตกลุ่มตัวอย่างจำนวน 6,000 คนที่เกิดในระหว่าง 50 ปีที่ผ่านมา และพบว่ามีเด็กอายุ 11 ปี ที่สามารถทำคะแนนการทดสอบไอคิวได้สูงกว่าคนอื่นๆ ซึ่งเด็กน้อยเป็นคนที่อยากรู้อยากเห็นและพร้อมที่จะเปิดรับประสบการณ์ใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

5. คุณเป็นคนนอนดึก

ถ้าคุณเป็นคนคนประเภทชอบอยู่ดึกๆ มีแนวโน้มว่าสติปัญญาของคุณจะสูงกว่าค่าเฉลี่ย นักวิทยาศาสตร์คิดว่านี่เป็นเพราะกิจกรรมทางสมองที่จะมีสูงขึ้นเพื่อท้าทายต่อกราฟจังหวะชีวิตประจำวันของเรา

ในการศึกษาหนึ่งที่เผยแพร่โดยนิตยสาร Personality and Individual Differences พบว่า มีความเชื่อมโยงระหว่างความฉลาดของเด็กกับพฤติกรรมการนอน การศึกษาเด็กวัยรุ่นหลายพันคนพบว่า คนที่ฉลาดกว่าจะมีพฤติกรรมนอนดึกและตื่นสาย ไม่ว่าจะเป็นวันธรรมดาหรือวันหยุด และจากการวิจัยอื่นๆ ที่คล้ายกันจากผู้สมัครเข้ากองทัพอากาศสหรัฐจำนวน 400 คน ก็พบผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกัน

6. คุณเป็นคนไวต่อสิ่งเร้าและใจลอยได้ง่าย

ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบวอกแวกบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อความบนโซเชียล การพักไปดื่มชากาแฟ หรือแม้แต่การลุกไปสนทนากับผู้อื่น คุณอาจเป็นคนที่ฉลาดกว่าคนอื่น จากการศึกษาพบว่า มันเป็นเรื่องยากมากที่คนเราจะสมาธิอยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้ การเปลี่ยนอิริยาบถ การเคลื่อนไหวร่างกายจะทำให้เลือดลมสูบฉีด สมองได้ผ่อนคลาย ซึ่งทำให้เกิดผลดีต่อการทำงานได้มากขึ้น

7. คุณเป็นคนชีพจรลงเท้า

นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันได้ศึกษาและพบว่า ผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมืองที่อาศัยการเดินทางด้วยเท้าเป็นหลัก จะมีอัตราความฉลาดสูงว่าคนที่อาศัยอยู่ในเมืองที่ต้องใช้การเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะ

8. คุณเป็นคนรู้ตัวว่าตัวเองไม่รู้

ดันนิง-ครูเกอร์ เอฟเฟค (Dunning–Kruger Effect) คือผลการศึกษาของ จัสติน ครูเกอร์ และ เดวิด ดันนิง ที่กลายเป็นแบบอย่างทางจิตวิทยาสังคม โดยสรุปได้ว่า คนฉลาดมักจะสงสัยในความสามารถในการรับรู้ของตัวเอง พวกเขาไม่กลัวที่จะพูดว่า “ผมไม่รู้” และจะพยายามหาข้อมูลในสิ่งที่พวกเข้ายังไม่รู้จริง ในขณะที่คนโง่จะคิดว่าตนเองนั้นรู้ดีอยู่แล้ว ทั้งๆ ที่พวกเขาอาจยังไม่เข้าใจเรื่องนั้นดีพอด้วยซ้ำไป

9. คุณเป็นคนควบคุมตัวเองได้ดี

คนฉลาดสามารถจัดการกับสภาวะทางอารมณ์ของตัวเองได้ และพวกเขายังคิดถึงผลกระทบล่วงหน้าก่อนที่จะตัดสินใจทำอะไรลงไป หนึ่งในการทดสอบทางจิตวิทยาที่มีชื่อเสียงคือการให้ผู้ตอบแบบสอบถามเลือกระหว่าง 2 ทางเลือก คือ ได้เงินตอนนี้ทันที หรือรออีกหนึ่งปีเพื่อที่จะได้เงินมากกว่านี้ ผลลัพธ์แสดงให้เห็นว่าผู้ตอบแบบสอบถามที่เลือกเงินจำนวนมากกว่าในภายหลัง (ควบคุมความอยากของตัวเองได้) คนเหล่านี้มักเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จมากกว่า

10. คุณเป็นคนผัดวันประกันพรุ่ง

อาจฟังดูแปลกๆ แต่จากงานวิจัยหนึ่งอ้างว่า ผู้คนที่หาเหตุผลในการหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายจะเป็นคนที่ฉลาดกว่า คนฉลาดส่วนมากมีแนวโน้มว่าจะบอกผลัดงานที่พวกเขาทำอยู่เสมอ สังเกตได้จากนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงมากมาย ตัวอย่างเช่น อดัม แกรนต์ ได้กล่าวว่า การผัดวันประกันพรุ่ง ถือเป็นกุญแจของการสร้างสรรค์สวัตกรรมใหม่ หรืออย่าง สตีฟ จ็อบส์ มักจะใช้การเลื่อนงานประจำที่ทำอยู่ เปลี่ยนไปทำอย่างอื่น เพื่อให้สมองเขาได้พักบ้าง

11. คุณเป็นคนชอบขบเคี้ยว

หลายคนอาจเคยได้ยินเรื่องของ การเคี้ยวหมากฝรั่งจะช่วยเพิ่มความสามารถของสมองและสมาธิ ถึงแม้จะเพียงแค่ 20 นาทีก็ตาม อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่า คนที่ฉลาดมีแนวโน้มจะมีพฤติกรรมชอบเคี้ยวบางสิ่งบางอย่างตลอดเวลา นั่นอาจอธิบายได้ว่า การเคี้ยว จะช่วยให้สมองเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

12. คุณเผลอหลับระหว่างวันเป็นครั้งคราว

หลายคนอาจไม่รู้ว่า ลีโอนาโด ดาวินชี ฝึกการนอนหลับแบบ Polyphasic โดยเขาจะนอนหลับประมาณ 20-30 นาที ทุกๆ 4 ชั่วโมง แล้วทำไมเขาถึงทำแบบนั้นล่ะ ?

สมองของคนที่ฉลาดมักจะทำงานหนักและเหนื่อยเร็ว สมองจึงต้องการพักผ่อนเพื่อชาร์จแบตให้กลับมาสดชื่นอีกครั้ง ดังนั้นเพื่อที่จะแก้ปัญหาความเหนื่อยล้าของสมอง การนอนหลับสัก 20 นาที ก็จะสามารถทำให้สมองของขึ้นกลับมาสดชื่นได้อีกครั้ง

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา