12 พฤติกรรมการนอนแปลกๆ และสิ่งที่เป็นสาเหตุของอาการเหล่านี้

คุณเคยเจอกับคนรอบตัวที่มีพฤติกรรมการนอนแปลกๆ หรือเปล่า เช่น การละเมอพูดคนเดียว ละเมอเดิน นอนแล้วขยับตัวไม่ได้ หรือแม้แต่การฝันแปลกๆ อย่างฝันตกจากที่สูง วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านมาเข้าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมการนอนแปลกๆ กันให้มากขึ้น ว่าอะไรกันแน่ที่เป็นสาเหตุของอาการเหล่านี้

1. นอนพูดคนเดียว 

สาเหตุอาจมาจากความเครียดที่เพิ่มขึ้น นอนไม่เพียงพอ มีอาการป่วย หรือมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

2. อัมพาตขณะนอนหลับ 

หรือบางทีเราอาจคิดไปว่าผีอำ เป็นอาการที่สมองตื่นเร็วกว่าร่างกายส่วนที่เหลือ เรารับรู้และตื่นตัวได้ แต่กล้ามเนื้อร่างกายยังคงเป็นอัมพาต สาเหตุมาจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือเหน็ดเหนื่อยจากการเดินทางก็จะเจอปัญหานี้

3. รู้สึกเหมือนตกจากที่สูง 

มีหลายคนที่ชอบฝันว่าตัวเองตกจากที่สูง อาจเป็นหน้าผา ท้องฟ้า หรือสะดุดอะไรสักอย่างล้ม สาเหตุเกิดจากความเครียดจากการทำงานหนักหรือเหนื่อยเกินไป

4. ละเมอเดิน 

มีหลายคนที่เป็นอาการนี้ และจำไม่ได้ว่าตัวเองทำอะไรลงไป ซึ่งอาการนี้ค่อนข้างอันตราย เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุจากการเดินละเมอได้ ส่วนสาเหตุก็มาว่าการดื่มแอลกอฮอล์ มีการเจ็บป่วย และอ่อนเพลียมากๆ

5. ละเมอกิน 

คนที่มีอาการนี้ตอนที่ละเมอ จะพุ่งตรงไปยังห้องครัวทันที จากนั้นพวกเขาจะกินและก็กิน บางคนเป็นถึง 5 ครั้งในคืนเดียว บางคนก็กินของประหลาดอย่างยาทาเล็บก็มี ส่วนสาเหตุเกิดเหมือนกับการเดินละเมอ

6. โรคหัวปะทุ 

เป็นโรคลึกลับชวนสยอง คนเหล่านี้จะพบปัญหาหลังตื่นนอน โดยจะได้ยินเสียงระเบิด เสียงตูมตาม และรู้สึกเหมือนหัวของพวกเขาจะระเบิดออก สาเหตุคาดว่าน่าจะมาจากความเครียดและเหนื่อยเกินไป

7. นอนกรน 

ดูเหมือนจะเป็นเรื่องปกติ แต่ในเคสที่ร้ายแรง การนอนกรนอาจเป็นต้นเหตุของการหยุดหายใจ และอาจเกี่ยวข้องกับ ความดันโลหิตสูง โรคอ้วน โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมอง

8. นอนตาปิดไม่สนิท 

ในขณะที่คุณหลับและกำลังดื่มด่ำกับความฝันที่ชัดเจน ดวงตาของคุณสามารถกระพริบได้ และอาจเป็นสาเหตุของการที่นอนตาปิดไม่สนิทนั่นเอง

9. ละเมอซั่ม 

จากการศึกษาคนไข้จำนวน 800 คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับ พบว่ามีถึง 8% ที่เคยมีเพศสัมพันธุ์กับคู่ของตัวเองขณะนอนหลับ ส่วนสาเหตุก็เหมือนกับการละเมอเดินหรือละเมอกิน

10. ตื่นกระทันหัน 

เป็นอาการกระตุกที่เกิดขึ้นระหว่างนอนหลับ ทำให้คุณตื่นขึ้นมาอย่างฉับพลัน บางทีอาจมีความรู้สึกหวาดระแวง หวาดกลัวร่วมด้วย แต่นี่ถือเป็นอาการปกติ ซึ่งคนทั่วไปกว่า 70% เคยมีอาการเช่นนี้มาแล้ว

11. หวาดกลัวการนอน 

เป็นอาการที่เกิดขึ้นบ่อยในเด็ก ซึ่งจะกินเวลา 2-20 นาที หรือมากกว่านั้นหากเป็นคนกลัวจัดๆ ส่วนสาเหตุอาจเกิดจากความเครียดสูง เป็นไข้ หรือแม้แต่การอั้นฉี่ ในบางเคส อาจลุกลามเป็นสาเหตุของโรคไมเกรนด้วย

12. หลับขณะขับรถ 

เป็นเรื่องน่าแปลกที่คนเป็นโรคนี้บางคน จะสามารถนอนหลับจากสถานที่หนึ่ง โดยขับรถไปถึงสถานที่หนึ่งได้โดยไม่ตื่นเลย แต่ก็ไม่เสมอไป เพราะบางคนก็เสียชีวิตไปเลยก็มี ส่วนสาเหตุก็เกิดจากความอ่อนเพลีย เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และยาบางประเภทก็ส่งผลให้เกิดอาการนี้เช่นกัน

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจเพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : littlethings | เรียบเรียงโดย เพชรมายา