13 สิ่งที่น่าสนใจของร่างกายผู้หญิงที่แม้แต่ผู้หญิงเองก็เคยไม่รู้

ร่างกายของผู้หญิงเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์และมีเอกลักษณ์ตามธรรมชาติ ผู้หญิงไม่ได้สร้างสิ่งมหัศจรรย์เพียงแค่การให้กำเนิดชีวิตใหม่เท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายสิ่งมากมายที่น่าสนใจ ซึ่งแม้แต่ตัวผู้หญิงเองยังไม่เคยรู้มาก่อน และวันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปชมกัน

ผู้หญิงมีประสาทสัมผัสที่น่าทึ่ง

1. ผู้หญิงมองเห็นสเปกตรัมสีที่กว้างกว่า พวกเธอไม่เพียงแต่มีคำศัพท์เรียกสีที่ละเอียดกว่าผู้ชาย แต่ยังสามารถแยกแยะเฉดสีที่คล้ายกันได้ดีกว่า นอกจากนั้นผู้หญิงยังมีโอกาสน้อยกว่าผู้ชายที่จะเกิดโอกาสตาบอดสี

2. ผู้หญิงมีต่อมรับรสบนลิ้นที่มากกว่าผู้ชาย ในระหว่างตั้งครรภ์ผู้หญิงจะสามารถรับรสชาติที่ชัดเจนได้กว่าปกติ

3. ผู้หญิงมีเซลล์สมองใน ‘ป่องรับกลิ่น’ ที่มากกว่า พื้นที่ของสมองส่วนนี้มีไว้สำหรับดมกลิ่น และนั่นอาจเป็นเหตุผลว่าทำไมพวกเธอถึงดมกลิ่นได้ดีกว่าผู้ชาย

มีความแตกต่างทางกายภาพที่น่าสนใจระหว่าง 2 เพศ

4. น่าเสียดายที่ผู้หญิงอาจต้องไปหาหมอฟันบ่อยกว่าเพราะมีโอกาสฟันผุมากกว่า ซึ่งเป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนและการผลิตน้ำลายที่น้อยกว่าจนส่งผลลบกับฟันตัวเอง

5. ผู้หญิงมักมีความดันโลหิตต่ำกว่าผู้ชาย

6. โดยเฉลี่ยแล้ว ผู้หญิงมีรูม่านตาใหญ่กว่าผู้ชาย

7. ผู้หญิงมักเก็บสะสมไขมันไว้บริเวณสะโพก ก้น และหน้าท้อง เพื่อปกป้องอวัยวะสืบพันธุ์และทารกในระหว่างตั้งครรภ์ ส่วนผู้ชายจะเก็บสะสมไขมันไว้ที่ท้อง

8. แม้ว่าฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนมักจะถูกมองว่าเป็นฮอร์โมนเพศชาย แต่ร่างกายของผู้หญิงก็สามารถสร้างมันขึ้นมาได้เช่นกัน ผู้หญิงต้องการมันสำหรับกระดูกที่แข็งแรง

9. ผู้หญิงมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่งกว่าผู้ชายเพราะ ‘เอสโตรเจน’ ฮอร์โมนเพศหญิง นั่นเป็นเหตุผลหนึ่งที่ว่าทำไมผู้หญิงถึงอายุยืนกว่าผู้ชาย

10. ร่างกายของผู้หญิงมีความยืดหยุ่นกว่าผู้ชายอันเนื่องมาจากโครงสร้างร่างกายที่ถูกสร้างมาเพื่อให้ผู้หญิงอุ้มเด็กทารกได้ง่ายขึ้น

11. ผู้หญิงมักมีอาการสะอึกน้อยกว่าผู้ชาย และถึงแม้ว่าพวกเธอจะสะอึกแต่ก็จะหายได้อย่างรวดเร็ว

สมองของผู้ชายกับผู้หญิงมีความแตกต่างกันอย่างน่าประหลาด

12. แม้ว่าสมองของผู้หญิงจะเล็กกว่าผู้ชายเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผู้หญิงจะฉลาดน้อยกว่า อันที่จริงขนาดสมองที่เล็กกว่านั้นช่วยให้มีการเชื่อมต่อในสมองมากขึ้น

13. สมองของผู้หญิงเหมาะกับการจดจำรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ จากผลการศึกษาพบว่า ผู้หญิงจดจำรายละเอียดที่เกิดขึ้นในระหว่างบทสนทนาได้เป็นอย่างดี

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา