13 ความลับที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังการออกแบบ โดยที่เราไม่เคยรู้มาก่อน

การออกแบบเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษยชาติมานานแสนนาน แน่นอนว่าจุดประสงค์ของการออกแบบที่ดีก็เพื่อให้คุณใช้งานมันได้สะดวกสบายยิ่งขึ้น หรือไม่ก็เพื่อความสวยงาม และบางครั้งมันก็ช่วยในเรื่องของจิตวิทยาบางอย่างอีกด้วย

วันนี้เพชรมายาจะพาทุกท่านไปรู้จักเบื้องลึกเบื้องหลังของการออกแบบสิ่งต่าง ๆ กับที่มาที่เราไม่เคยรู้มาก่อน

1. ทำไมตัวการ์ตูนยุคเก่าถึงสวมเสื้อคอปกหรือปลอกคอ

นี่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่มันคือเทคนิคที่ช่วยลดจำนวนเฟรมของการ์ตูนแอนิเมชันได้อย่างมาก สำหรับการ์ตูนยาว 7 นาที จาก 14,000 เฟรมจะเหลือเพียง 2,000 เฟรม เพราะการมีบางสิ่งที่อยู่รอบคอจะทำให้ตัวละครสามารถรักษาตำแหน่งของร่างกายให้เหมือนกันอยู่ตลอด และขยับเฉพาะศีรษะเวลาเคลื่อนไหวและพูดเท่านั้น

2. วิธีลดการร้องเรียนเกี่ยวกับการรอสัมภาระนาน

สนามบินฮูสตันเจอร้องเรียนเกี่ยวกับการรอสัมภาระนาน แม้ว่าพวกเขาจะเพิ่มพนักงานและช่วยลดเวลารอเหลือเพียง 8 นาทีซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยของสนามบินทั่วไป แต่พวกเขาก็ยังถูกร้องเรียนอยู่ดี

จากการตรวจสอบพบว่าผู้โดยสารใช้เวลาเดินเพียง 1 นาทีจากประตูผู้โดยสารไปยังจุดรับกระเป๋า และรออีก 7 นาทีกว่าสัมภาระจะมาถึง ดังนั้นสนามบินจึงแก้ปัญหาด้วยการย้ายจุดรับสัมภาระไปให้ไกลที่สุด ถึงแม้ผู้โดยสารจะใช้เวลารวมนานกว่าเดิมแต่ก็ไม่มีข้อร้องเรียนเกี่ยวกับเรื่องนี้อีกเลย

3. ทำไมโรงภาพยนตร์ถึงมีเก้าอี้สีแดง

นี่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่มันคือความตั้งใจเพราะสีแดงเป็นสีแรกที่เราจะละสายตาได้ง่ายที่สุดในที่มืดหรือที่ที่มีแสงน้อย ซึ่งทำให้คุณสามารถจดจ่อไปกับสิ่งที่เกิดขึ้นบนจอภาพยนตร์ได้ดีขึ้น ส่วนที่ไม่ใช่สีดำเพราะมันจะทำให้ผู้ชมไม่สามารถมองเห็นมันได้เลย

4. เคล็ดลับการออกแบบสนามบินอัมสเตอร์ดัม

สนามบินสคิปโฮลในอัมสเตอร์ดัมเคยมีปัญหาเนื่องจากชาวบ้านร้องเรียนเรื่องเสียงเครื่องบินที่ดังอยู่ตลอดเวลา ปัญหานี้ยิ่งเลวร้ายมากขึ้นในช่วงฤดูหนาวที่การสั่นสะเทือนของเสียงเดินทางไกลกว่าเดิมเมื่อพื้นดินเปียกหรือแข็ง

สุดท้ายพวกเขาใช้การออกแบบพื้นที่ท้องถิ่นแถวนั้นด้วยการสร้างเนินสามเหลี่ยมสูง 10 ฟุต และเว้นระยะของพวกมันให้เท่าให้เป็นระยะทางเทียบเท่ากับความยาวคลื่นเสียงของเครื่องบิน ที่ออกมาเป็นมุม 36 องศา ในขณะที่เนินในชั้นที่ 2 จะถูกเพิ่มมุมอีก 18 องศาเพื่อลดเสียงรบกวนเพิ่มเติม สุดท้ายพวกเขาสามารถลดเสียงรบกวนได้ประมาณ 3 ถึง 5.5 เดซิเบล และได้รับรางวัลสำหรับการออกแบบครั้งนี้

5. เคล็ดลับการออกแบบของพริงเกิลส์

รูปร่างของมันฝรั่งพริงเกิลส์ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้สวยงามหรือความบังเอิญ แต่มันได้รับการออกแบบโดยซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ใช้การจำลองตามหลักอากาศพลศาสตร์ขั้นสูง ในอดีตพริงเกิลส์ประสบปัญหาด้านการผลิต เนื่องจากพวกเขาเพิ่มความเร็วของสายพานลำเลียงเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้น แต่ผลลัพธ์คือแผ่นมันฝรั่งปลิวออกจากสายพาน ซึ่งเหตุผลในตอนนั้นคือแผ่นมันฝรั่งมีการต้านลม

ทางพริงเกิลส์จึงใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ในการสร้างรูปทรงมันฝรั่งที่มีแอโรไดนามิกที่เรียกว่า ไฮเพอร์โบลิกพาราโบลอยด์ (Hyperbolic Paraboloid) ที่มีลักษณะเหมือนอานม้า ซึ่งข้อดีของมันคือสามารถอยู่บนสายพานได้โดยไม่ปลิวออกมา และนอกจากนั้นมันจะช่วยลดโอกาสแตกหักจากการขนส่งและง่ายต่อการวางซ้อนกันอีกด้วย

6. การออกแบบกล่องพัสดุที่ชาญฉลาดเพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหาย

บริษัทจักรยาน Vanmoof มีปัญหาอย่างมากหลังจากที่ลูกค้าร้องเรียนว่า จักรยานที่พวกเขาสั่งซื้อทางออนไลน์ได้รับความเสียหายถึงแม้มันจะถูกบรรจุใส่กล่องพัสดุอย่างดีก็ตาม ซึ่งเป็นผลมาจากบริษัทขนส่งโยนมันขึ้นลงรถบรรทุก

ดังนั้นพวกเขาจึงใช้วิธีแก้ปัญหาด้วยการเปลี่ยนกล่องพัสดุใหม่ให้ดูเหมือนว่ามันเป็นโทรทัศน์แทน เคล็ดลับนี้ช่วยให้คนส่งของระมัดระวังมากขึ้น และช่วยลดความเสียหายที่เกิดจากการขนส่งได้ถึง 80%

7. ทำไมผับในลอนดอนจึงมีชื่อแปลก ๆ

ถ้าคุณเคยไปลอนดอนอาจเคยสังเกตว่าผับหลายแห่งหรือแม้แต่สถานที่อื่น ๆ ล้วนแต่มีชื่อแปลก ๆ โดยมีชื่อสัตว์หรือสิ่งของผสมอยู่ด้วย เช่น The White Lion, Cat & Fiddle, Bat & Ball และ Elephant & Castle

เนื่องจากผับหลายแห่งในสหราชอาณาจักรมีอายุนับร้อยปี ย้อนกลับไปในสมัยนั้นผู้คนส่วนใหญ่ไม่รู้หนังสือ ดังนั้นหากต้องการให้ธุรกิจของตนหาง่าย พวกเขาจึงเริ่มใช้รูปภาพของสัตว์และวัตถุที่จดจำได้ง่ายมาใส่ในโลโก้ร้านของตนเอง เพื่อให้แม้แต่คนที่อ่านหนังสือไม่ออกก็ยังรู้จักร้านของพวกเขา

8. จิตวิทยาเบื้องหลังสีที่เรียกว่า Baker-Miller Pink

Baker-Miller Pink คือสีชมพูที่ถูกพัฒนาขึ้นครั้งแรกในช่วงปลายยุค 70 โดย Alexander Schauss ผู้ที่กำลังศึกษาผลกระทบทางสรีรวิทยาของสี เขาค้นพบว่าเฉดสีชมพูนี้มีผลทำให้ผู้คนรู้สึกสงบ ลดอัตราการเต้นของหัวใจ การหายใจ และแม้แต่ลดความอยากอาหาร

ดังนั้นเขาจึงทำการทดลองในสถานทัณฑ์โดยทาสีห้องขังบางส่วนเป็นสีชมพูโดยหวังว่าจะลดพฤติกรรมก้าวร้าวและรุนแรงในผู้ต้องขัง และปรากฎว่ามันได้ผลอย่างเหลือเชื่อ เพราะจำนวนเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นก็ลดลง หลังจากนั้นสีนี้ก็ถูกใช้อย่างกว้างขวางมากขึ้น

9. ทำไมรองเท้าผ้าใบบางรุ่นถึงมีผ้าอยู่บนพื้นรองเท้า

นั่นเป็นเหตุผลที่ทำไมรองเท้าผ้าใบ Converse รุ่นใหม่มาพร้อมกับพื้นรองเท้าที่มีลักษณะของผ้าเป็นส่วนผสม แทนที่จะเป็นยางเหมือนรองเท้าอื่น ๆ

ทางด้านภาษี เนื่องจากภาษีรองเท้าผ้าใบจะอยู่ที่ 37.5% แต่ถ้าหากรองเท้าผ้าใบดังกล่าวมีจำนวนพื้นรองเท้าเป็นผ้ามากกว่า 50% มันจะถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ “รองเท้าแตะที่ถูกใส่ในบ้าน” ซึ่งตามกฎหมายแล้วมันจะถูกเก็บภาษีเพียง 3% เท่านั้น

10. จิตวิทยาเบื้องหลังไฟถนนสีฟ้า

ในปี 2000 เมืองกลาสโกว์ สกอตแลนด์ ได้ติดตั้งไฟถนนสีฟ้าในบางส่วนของเมืองเพื่อให้ดูสวยงามยิ่งขึ้น แต่หลังจากนั้นไม่นาน พวกเขาสังเกตเห็นบางสิ่งที่น่าแปลกใจ อาชญากรรมได้ลดลงในพื้นที่เหล่านั้น ไม่กี่ปีต่อมาในปี 2005 เมืองนาราของญี่ปุ่นก็ได้ใช้กลยุทธ์เดียวกันโดยการติดตั้งไฟสีฟ้าในพื้นที่ที่มีอาชญากรรมสูง และผลลัพธ์ก็คืออัตราการเกิดอาชญากรรมลดลงถึง 9%

11. การออกแบบท่อประปาที่ชาญฉลาด

คุณอาจเห็นท่อน้ำทิ้งที่เป็นรูปตัว U ในลักษณะนี้อยู่ข้างใต้อ่างล้างมือส่วนใหญ่ แต่สิ่งที่คุณไม่รู้ก็คือนี่เป็นการออกแบบที่ชาญฉลาดโดยมันทำหน้าที่เป็นวาล์วทางเดียวที่ช่วยป้องกันก๊าซที่น่ารังเกียจและเป็นอันตรายไม่ให้ย้อนกลับขึ้นมาบริเวณปากท่อ เนื่องจากน้ำบางส่วนที่ค้างอยู่บริเวณตัว U ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวกั้นก๊าซเหล่านี้ย้อนกลับมานั่นเอง

12. เคล็ดลับการออกแบบนาฬิการถไฟของสวิตเซอร์แลนด์

สวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องนาฬิกา แต่คุณอาจไม่รู้ว่านาฬิกาที่อยู่บริเวณสถานีรถไฟของพวกเขาจะเดินเร็วกว่าปกติ 1.7% นั่นหมายความว่ามันจะใช้เวลาเพียง 58 วินาทีเท่านั้นเพื่อครบเวลา 1 นาทีเต็ม หลังจากนั้นนาฬิกาจะหยุดเดิน 2 วินาทีเพื่อให้รถไฟออกจากสถานีได้ตรงเวลา มันเป็นเหมือนภาพลวงตาที่สร้างมาเพื่อให้รู้สึกว่าการตรงต่อเวลามากขึ้น

13. ทำไมจึงเสิร์ฟแอลกอฮอล์ในแก้วใส

มันคือกลอุบายทางจิตวิทยา ในอดีตเราไม่ได้เสิร์ฟเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วยแก้วใส ต่อมามันถูกนำมาใช้ในบาร์มากขึ้น เนื่องจากการที่คุณดื่มหมดแก้วแล้วปล่อยให้เหลือเพียงแค่แก้วเปล่าตั้งอยู่บนโต๊ะหรือถือเพียงแค่แก้วเปล่าอยู่เฉย ๆ จึงเป็นเรื่องน่าอาย และนั่นทำให้คุณต้องจ่ายเงินเพื่อแก้วต่อ ๆ ไปอยู่เสมอ

ที่มา : boredpanda | TikTok | เรียบเรียงโดย เพชรมายา