13 ข้อมูลสถิติอันน่าทึ่งของโลกใบนี้ ที่คุณไม่คิดว่ามันจะเป็นจริงได้

ความจริงบนโลกใบนี้จะดูน่าสนใจมากขึ้นทันทีถ้าคุณสามารถรับรู้สถิติของมูลต่างๆ ซึ่งวันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านมาชมความจริงอันน่าทึ่งบนโลกใบนี้ เมื่ออ้างอิงจากข้อมูลสถิติแล้วคุณจะพบว่า โลกเรายังมีอะไรน่าสนใจอีกเยอะจริงๆ

1. บังกลาเทศ มีประชากรมากกว่ารัสเซีย

อ้างอิงจากข้อมูลในปัจจุบัน ประเทศเล็กๆ อย่างบังกลาเทศ แต่กลับมีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่น ซึ่งโดยรวมแล้วบังกลาเทศมีประชากรมากกว่าชาวรัสเซียถึง 20 ล้านคน แต่ขนาดประเทศของพวกเขาเล็กกว่ารัสเซียถึง 116,000 เท่า

2. มีต้นไม้บนโลกมากกว่าดวงดาวบนทางช้างเผือก

อ้างอิงจากสถิติที่ถูกคำนวนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านระบบดาวเทียม พร้อมกับความร่วมมือจากนักสิ่งแวดล้อม ทำให้เราทราบคร่าวๆ ว่า บนโลกของเรามีต้นไม้อยู่ประมาณ 3 ล้านล้านต้น ซึ่งมากกว่าดวงดาวในทางช้างเผือกซึ่งมีประมาณ 4 แสนล้านดวง

3. ประชากรของเยอรมนี มีสัดส่วนเป็นเด็กต่ำที่สุด

จากการสำรวจตัวเลขประชากรในแต่ละประเทศพบว่า มีเด็ก 0 ถึง 14 ปี ในประเทศเยอรมนีเพียง 12% เท่านั้น ซึ่งถ้าเทียบกับประเทศเคนย่า จะมีประชากรเด็กมากถึง 40% ส่วนประเทศไทยเองจะอยู่ที่ 16%

4. แมรี และ เจมส์ คือชื่อที่ฮอตที่สุดในโลก

หากนับย้อนหลังไปประมาณ 100 ปี ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1917 จนถึง 2016 จะพบว่า ชื่อผู้ชายที่ฮอตที่สุดคือ “เจมส์” ซึ่งมีมากถึง 4.8 ล้านคน ส่วนชื่อผู้หญิงที่ฮอตที่สุดก็คือ “แมรี” โดยมีมากถึง 3.4 ล้านคน และสิ่งที่น่าสนใจก็คือชื่อ “จัสติน” กลับไม่ได้รับความนิยมสักเท่าไหร่ โดยติดมาในอันดับที่ 38 ของฝ่ายชาย โดยมีคนชื่อจัสติน 7.6 แสนคนเท่านั้น

5. ประเทศจีน คือแหล่งทองคำ

จากการสำรวจพบว่า ประเทศจีนถือเป็นประเทศที่มีทองคำมากที่สุดในโลก โดยเหมืองทองในจีนสามารถขุดทองคำได้มากถึง 440 ตันในทุกๆ ปี

6. ประชากรโลกเพิ่มขึ้น 22 เท่า

จากปี ค.ศ. 1000 จนถึงปี ค.ศ. 2000 ประชากรโลกได้เพิ่มมากขึ้นถึง 22 เท่าจากเดิมที่เคยมีผู้คนทั่วโลกราว 275 ล้านคน เมื่อราวๆ 1 พันปีก่อน จนกระทั่งเดือนกรกฎาคมปี ค.ศ. 2000 กได้มีประชากรเพิ่มมากถึง 6,145 ล้านคนเข้าไปแล้ว และยังคงเพิ่มมากขึ้นไปเรื่อยๆ อีกจนถึงตอนนี้

7. คุณสามารถเดินรอบโลกได้ 4.5 รอบตลอดชั่วชีวิตของคุณ

โดยเฉลี่ยแล้ว คนเราจะเดินมากถึง 7,500 ก้าวต่อวัน และโดยเฉลี่ยแล้วคนเรามีอายุขัยราว 80 ปี และเมื่อนักวิทยาศาสตร์นำข้อมูลนี้มาคำนวณจะพบว่า คนเราจะใช้เวลาทั้งชีวิตเดินได้ไกลถึง 180,000 กิโลเมตร นั่นหมายความว่า คุณสามารถเดินทางได้รอบโลกถึง 4.5 เท่า ตลอดช่วงชีวิตของคุณ

8. ผู้คนในอเมริกาดูทีวีเฉลี่ยราว 4 ชั่วโมงต่อวัน

ในทุกๆ วัน ชาวอเมริกันจะใช้เวลา 1 ใน 5 ของชีวิตพวกเขา (270 นาที) นั่งอยู่หน้าจอทีวี ซึ่งถือเป็นแชมป์โลก รองลงมาคือประเทศโปแลนด์ ญี่ปุ่น บราซิล รัสเซีย อิตาลี สเปน ฝรั่งเศส และเยอรมนี

9. คนที่เกิดวันเสาร์มีจำนวนน้อยที่สุด

อ้างอิงจากสถิติแล้ว เด็กๆ ที่เกิดวันเสาร์จะมีจำนวนน้อยที่สุดคือ 10% ส่วนวันที่มีเด็กเกิดมากที่สุดคือวันพฤหัส 12.8% ตามมาด้วยวันจันทร์ 11%

10. อีเมลที่ส่งกันบนโลกออนไลน์กว่า 90% คือสแปม

อ้างอิงจาก Cisco พบว่า อีเมลที่พวกเราส่งหากันบนโลกนั้น เป็นอีเมลปกติเพียง 10% เท่านั้น ส่วนอีก 90% เป็นอีเมลสแปมทั้งหมด

11. ผู้หญิงเดนมาร์กเป็นคุณแม่ที่ทำงานหนักที่สุด

อ้างอิงจากสถิติพบว่า มีคุณแม่ชาวเดนมาร์กกว่า 82% ที่ยังคงทำงานตามปกติ ส่วนสวีเดน เนเธอร์แลนด์ และสโลวาเนียก็ตามมาติดๆ ส่วนประเทศกรีซตามมารั้งท้าย โดยคุณแม่ชาวกรีซมมีไม่ถึง 50% เท่านั้นที่ทำงานไปด้วยเลี้ยงลูกไปด้วย

12. แม็คโดนัลด์ขายแฮมเบอร์เกอร์ 75 ชิ้นต่อวินาที

นี่คือร้านฟาสฟู้ดที่ขายดีที่สุดของโลก หากนับจำนวนกันจริงๆ แล้ว แม็คโดนัลด์สามารถขายแฮมเบอร์เกอร์ทั่วโลกได้มมากถึง 75 ชิ้นต่อวินาที ซึ่งถ้าหากคุณใช้เวลาอ่านบทความนี้ 5 นาที แสดงว่ามีแฮมเบอร์เกอร์ของแม็คโดนัลด์ขายไปแล้วทั่วโลกกว่า 22,500 ชิ้น

13. ในประเทศสหรัฐอเมริกา มีผู้คนมากถึง 1,700 คน กลายเป็นเศรษฐีเงินล้านทุกวัน

มีเศรษฐีบนโลกใบนี้มากกว่าที่คุณคิด โดยเฉพาะในประเทศอเมริกาเอง มีผู้คนมากถึง 1,700 คนที่กลายเป็นเศรษฐีเงินล้านทุกวัน ซึ่งจากผลสำรวจพบว่า มีครอบครัวชาวอเมริกันถึง 8 ล้านครอบครัว ที่มีรายได้มากกว่า 1 ล้านเหรียญต่อปี ซึ่งรายได้ตรงนี้ไม่รวมทรัพย์สินที่ถือครองอยู่อีกด้วย

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา