13 สิ่งในร่างกาย ที่มีเฉพาะคนกลุ่มน้อยเท่านั้น

ถึงแม้ว่ามนุษย์เราจะมีอวัยวะเท่าๆ กัน แต่ความแตกต่างของอวัยวะแต่ละชิ้นก็ไม่เหมือนกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับปัจจัยที่หลากหลายแตกต่างกันไป วันนี้เพชรมายาจึงขอพามาชมสิ่งต่างๆ ในร่างกายที่มีเฉพาะคนกลุ่มน้อยเท่านั้น ลองมาดูกันว่าคุณจะเป็นคนกลุ่มน้อยในหัวข้อเหล่านี้สักกี่ข้อ

1. ไม่มีฟันกรามซี่ที่ 3

มีผู้คนเพียง 20% เท่านั้นที่ไม่มีฟันกรามซี่ที่ 3 ซึ่งเป็นซี่ด้านในสุด และมันเกิดขึ้นแตกต่างกันไปตามประชากรในแต่ละภูมิภาค อย่างเช่น ชาวเม็กซิโกเกือบ 100% ไม่มีฟันกรามซี่ที่ 3 ในขณะที่ชาวอะบอริจินในแทนเมเนีย ของออสเตรเลียจะมีแทบทุกคน ซึ่งนี่เป็นความแตกต่างที่เกี่ยวข้องกับยีนที่ชื่อ PAX9 และบางทีก็เป็นยีนอื่นๆ ด้วย

2. นัยน์ตาสีฟ้า

ผู้คนที่มีนัยน์ตาสีฟ้า เนื่องจากเป็นการผ่าเหล่าของยีน HERC2 ที่นำไปสู่การผลิตเม็ดสี (เมลานิน) ที่ลดลงในม่านตา และมีผู้คนบนโลกนี้เพียง 8% เท่านั้นที่มีตาสีฟ้า

3. นิ้วเท้าของมอร์ตัน

ภาษาอังกฤษเรียกว่า Morton’s Toe ซึ่งเป็นอาการที่นิ้วชี้เท้ายาวกว่านิ้วโป้ง ซึ่งมีผู้คนเพียง 10% เท่านั้นที่มีโครงสร้างเท้าในลักษณะนี้ นอกจากนั้นรูปปั้นเทพีเสรีภาพ ก็ยังมีนิ้วเท้าของมอร์ตันอีกด้วย

4. ขวัญบนศีรษะ

จากการศึกษาพบว่า ผู้คนที่ถนัดขวาจะมีเพียง 8.4% เท่านั้นที่มีขวัญบนศีรษะหมุนวนไปในทิศทางทวนเข็มนาฬิกา แต่ถ้าเป็นคนถนัดซ้าย จะมีมากถึง 45% ที่มีขวัญทวนเข็มนาฬิกา ซึ่งยีนที่ควบคุมความถนัดของมือและทิศทางของวัญอาจเป็นตัวเดียวกัน

5. การจามกับแสงแดด

Photic Sneeze Reflex คืออาการของผู้คนที่มีโอกาสจามเวลาที่พวกเขาโดนแสงแดด หรือเวลาที่โดนสิ่งเร้าที่แตกต่างกัน อย่างเช่นแสงไฟ หรือแสงสะท้อนเข้าตา ซึ่งโอกาสที่จะเกิดการจามจะเกิดหลังจากที่จู่ๆ ก็โผล่มาโดนแสงสว่างหลังจากใช้เวลาอยู่ในที่มืดๆ ซึ่งอาการชนิดนี้ มีผลกระทบต่อประชากรมากถึง 18-35% แต่ก็ไม่ได้เป็นอันตรายใดๆ และการศึกษาก็ยังไม่ได้เป็นที่แพร่หลายมากนัก

6. รอยพับเดียวบนลายมือ

ตามปกติแล้ว ลายมือคนเราจะมีรอยพับที่เห็นได้ชัดอย่างน้อย 2-3 รอย แต่สำหรับบางคนจะมีลักษณะมือที่เรียกว่า “Simian Crease” คือมีรอยพับเดียวอยู่บนฝ่ามือ ซึ่งถูกพบในประชากรราว 1.5% และส่วนมากมักจะเป็นเพศชาย

7. ลายนิ้วมือ

ผู้คนส่วนมากมักจะมีลายนิ้วมือแบบมัดหวายที่พบได้มากที่สุดถึง 65% ส่วนลายก้นหอยจะมี 30% และมีประชากรเพียง 5% เท่านั้นที่มีลายนิ้วมือในลักษณะโค้ง

8. ผมแดง

ถึงแม้เราจะเห็นคนผมแดงอยู่บ้างจากบรรดาคนดังตามสื่อต่างๆ แต่รู้หรือไม่ว่า ผมแดงถือเป็นสีผมที่หายากที่สุด ซึ่งมีเพียง 1-2% เท่านั้นบนโลกนี้

9. สะดือจุ่น

หากคุณเป็นคนสะดือจุ่นล่ะก็ ไม่ต้องเสียใจไป เพราะถือว่าคุณเป็นคนพิเศษที่หายากกว่าคนอื่นๆ โดยมีโอกาสพบในผู้ใหญ่เพียง 10% เท่านั้น

10. เครื่องหมาย X บนฝ่ามือ

มีผู้คนเพียง 3% เท่านั้นที่มีสัญลักษณ์ X อย่างชัดเจนบนฝ่ามือ ซึ่งมหาวิทยาลัย STI ในมอสโก ได้เผยผลวิจัยผู้คนมากกว่า 2 ล้านคนทั่วโลก เกี่ยวกับความเกี่ยวข้องระหว่างเครื่องหมาย X บนฝ่ามือและโชคชะตาของผู้คนเหล่านั้น และพบสิ่งที่น่าสนใจคือ คนที่มีเครื่องหมาย X บนฝ่ามือ มักจะเป็นบุคคลที่น่าสนใจ ตัวอย่างเช่น วลาดิเมียร์ ปูติน และ อับราฮัม ลินคอล์น ซึ่งผู้คนเหล่านี้มักจะประสบความสำเร็จในชีวิต

11. วิธีกุมมือ

แต่ละคนมีวิธีกุมมือที่ถนัดแตกต่างกันไป โดยผู้คนส่วนใหญ่มักจะถนัดกุมมือแบบนิ้วโป้งขวาทับซ้ายหรือไม่ก็ซ้ายทับขวา แต่มีเพียงแค่ 1% เท่านั้นที่ถนัดกุมมือแบบเอานิ้วโป้งวางไว้ข้างๆ กัน

12. พ่นน้ำลาย

นี่ไม่ใช่การพ่นธรรมดา แต่เป็นการพ่นน้ำลายจากต่อมน้ำลายใต้ลิ้น ซึ่งปกติแล้วมันอาจเกิดขึ้นได้เองในขณะที่กำลังพูดคุย กิน หรือหาว ซึ่งมีผู้คนประมาณ 35% ที่พ่นน้ำลายได้แบบนี้ แต่จะมีน้อยกว่า 1% เท่านั้นที่สามารถควบคุมมันได้ตามใจสั่ง

13. หัวใจข้างขวา

เป็นความผิดปกติตั้งแต่เกิดที่เรียกว่า Dextrocardia ซึ่งเชื่อว่ามีโอกาสเกิดใน 1 คนต่อการตั้งครรภ์ 12,019 คน ซึ่งตำแหน่งที่ผิดปกติของหัวใจนี้ ไม่ได้ส่งผลต่อการใช้ชีวิตของบุคคลดังกล่าวแต่อย่างใด

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา