14 เหตุผลที่ทำไมพ่อแม่ถึงอยากส่งลูกไปเรียนฟินแลนด์

ฟินแลนด์ ได้อยู่ว่าเป็นประเทศที่มีการศึกษาดีที่สุดในโลก บางคนอาจเคยได้เห็นเรื่องราวการศึกษาในฟินแลนด์ผ่านคลิปวีดีโอกันมาบ้าง แต่วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านมาชมข้อมูลเพิ่มเติม ที่เชื่อว่าหากพ่อแม่คนไหนได้อ่านแล้ว คงอยากจะให้ลูกได้เรียนในฟินแลนด์แน่นอน

1. ทุกอย่างฟรี

ค่าการศึกษาพื้นฐานของที่นี่ “ฟรี” รวมถึงของใช้ทุกสิ่งอย่างก็ฟรีเช่นกัน และยังมีอาหารกลางวัน ทัศนศึกษา รวมถึงของใช้ในโรงเรียน ถ้านักเรียนคนไหนที่อาศัยอยู่ไกลโรงเรียนเกิน 2 กิโลเมตร ทางโรงเรียนจะมีรถนักเรียนรับส่งให้ ซึ่งค่าใช้จ่ายเหล่านี้ครอบคลุมโรงเรียนทั่วประเทศ ซึ่งงบประมาณประเทศของฟินแลนด์มากกว่า 12.2% ถูกใช้ไปกับการศึกษา

2. คุณครูเข้าถึงนักเรียนทุกคน

นักเรียนฟินแลนด์ทุกคนสามารถทำงานได้หลากหลายตามความสามารถของตนเอง เด็กแต่ละคนมีความสามารถทางด้านร่างกายและจิตใจที่แตกต่างกันก็สามารถเรียนด้วยกันได้ ถ้าเด็กคนไหนทำบางสิ่งไม่ได้ คุณครูก็จะเข้าถึงเด็กคนนั้นเพื่อสอนพวกเขาเป็นรายคน นอกจากนั้น เด็กๆ ยังสามารถเลือกทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์สำหรับตัวเอง ตัวอย่างเช่น หากบทเรียนไหนที่ไม่น่าสนใจ เด็กๆ ก็ยังสามารถไปอ่านหนังสือ หรือไปเย็บปักถักร้อยก็ได้

3. ระบบการให้คะแนน

ระบบเกรดในฟินแลนด์จะมีทั้งหมด 10 คะแนน อย่างก็ไร จะไม่มีการให้คะแนนเด็กๆ ก่อนที่จะถึงเกรด 3 โดยจากเกรด 3 ถึงเกรด 7 จะมีคะแนนที่ระบุเป็นคำพูด โดยเริ่มจาก “มันน่าจะดีกว่านี้” จนไปถึง “เพอร์เฟค” และจะมีนักเรียนเท่านั้นที่รู้คะแนนของตัวเอง เด็กๆ จะไม่ถูกดุด่าเรื่องคะแนนของพวกเขา คุณครูจะคอยสร้างแรงจูงใจให้เด็กทำคะแนนให้ได้ “เพอร์เฟค” และคอยชี้นำแผนการศึกษาของแต่ละคนอีกด้วย

4. เด็กๆ สามารถมาเรียนทั้งชุดนอนได้

ไม่มีชุดยูนิฟอร์มในฟินแลนด์ เด็กๆ สามารถมาโรงเรียนในชุดอะไรก็ได้เท่าที่พวกเขาต้องการ ไม่มีการกำหนดว่าต้องใส่อะไร ซึ่งคุณอาจเห็นเด็กใส่ชุดนอนมาโรงเรียน หรือแทบทุกคนก็ไม่ได้ใส่รองเท้าในชั้นเรียน เพราะว่ามันอึดอัดนั่นเอง

5. ความอิสระในระหว่างเรียน

เด็กๆ ไม่จำเป็นต้องนั่งที่โต๊ะเรียนเสมอไป ในระหว่างบทเรียน เด็กๆ สามารถนั่งบนโซฟา หรือนอนบนพรมที่พื้นก็ทำได้เช่นกัน ถ้าอยู่ในช่วงที่อากาศอบอุ่น การเรียนการสอนของเด็กๆ อาจอยู่บนพื้นหญ้านอกโรงเรียน หรือบนที่นั่งพิเศษนอกห้องเรียนก็ได้

6. การบ้านน้อยมาก

คุณครูในฟินแลนด์คิดว่า เด็กๆ ควรได้รับการพักผ่อนและใช้เวลากับครอบครัว แทนที่จะต้องมานั่งทำการบ้านเยอะๆ หรือถ้าหากวันไหนมีการบ้าน การบ้านนั้นจะต้องน่าสนใจ และใช้เวลาทำน้อยมาก อาจเพียงแค่ 15-30 นาทีเท่านั้น ตัวอย่างเช่นวิชาประวัติศาสตร์ เด็กๆ จะได้รับการบ้านให้ไปสัมภาษณ์ปู่ย่าตายายของพวกเขา เกี่ยวกับชีวิตในช่วงทศวรรษที่ 50 เพื่อค้นหาว่ามีอะไรที่แตกต่างจากโลกในยุคปัจจุบันบ้าง

7. ไม่มีการสอบวัดผล

คุณครูในฟินแลนด์ตั้งคำถามว่า “คนเราควรเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการใช้ชีวิตหรือการสอบ” แน่นอนว่าพวกเขาเลือกข้อแรก และนั่นเป็นเหตุผลที่โรงเรียนในฟินแลนด์ไม่มีการสอบวัดผล คุณครูจะให้เพียงแบบทดสอบตามดุลพินิจของตนเอง และจะมีเพียงการสอบภาคบังคับเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ตอนเด็กอายุ 16 เมื่อพวกเด็กๆ กำลังจะจบการศึกษา

8. วิชาหลักถูกยกเลิกในบางโรงเรียน

หนึ่งในนโยบายการศึกษาใหม่ของฟินแลนด์คือ “เน้นการเรียนรู้มากกว่าบทเรียน” อย่างเช่นการเรียน 6 สัปดาห์ นักเรียนจะได้เรียนหัวข้อใดหัวข้อหนึ่งในมุมมองที่แตกต่างกัน อย่งเช่น หัวข้อเรื่องผู้ลี้ภัยในมุมมองของภูมิศาสตร์ (พวกเขามาจากไหน), ในมุมมองของประวัติศาสตร์ (เกิดอะไรขึ้นก่อนหน้านี้), ในมุมมองของวัฒนธรรม (ประเพณีที่พวกเขามี) ซึ่งเด็กๆ สามารถตั้งคำถามและค้นหาคำตอบได้ด้วยตัวพวกเขาเอง

9. เวลาพักที่นานที่สุดในโลก

โรงเรียนในฟินแลนด์ เป็นโรงเรียนที่เด็กๆ มีเวลาพักยาวนานที่สุดในโลก ไม่ว่าบทเรียนจะน่าสนใจสักแค่ไหน แต่สิ่งที่สำคัญกว่าก็คือการพักเบรค เด็กๆ ในฟินแลนด์จะได้พัก 15 นาที หลังจากการเรียนมานาน 45 นาที

10. คุณครูในฟินแลนด์เจ๋งมาก

การแข่งขันในคณะครุศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ มีที่ว่างเพียง 1 ที่สำหรับคน 20 คน และจำนวนของผู้คนที่ต้องการเป็นครูมากกว่าตำแหน่งว่างถึง 10 เท่า เงินเดือนครูอยู่ที่ 3,500 ยูโร (ประมาณ 137,500 บาท) และนั่นทำให้อาชีพครูเป็นอาชีพที่ทรงเกียรติ ส่งผลให้เด็กๆ ในฟินแลนด์จะได้รับการเรียนการสอนอย่างดีที่สุด คุณครูที่นี่ไม่มีโปรแกรมการศึกษาที่เข้มงวด ครูทุกคนตัดสินใจได้ด้วยตัวเองว่าหนังสือหรือโปรแกรมไหนที่ต้องการสอน ซึ่งนอกจากคุณครูแล้ว ยังมีผู้ช่วยพิเศษอีกในทุกๆ บทเรียน ที่คอยเฝ้าดูและช่วยเหลือเด็กๆ อีกด้วย

11. นักเรียนจะได้เรียนรู้สิ่งที่พวกเขาต้องใช้ในชีวิตจริง

ในวิชาว่ายน้ำ ครูจะสอนให้เด็กๆ จดจำลักษณะของคนที่กำลังจมน้ำ ในวิชางานบ้านงานเรือน ครูจะสอนให้เด็กๆ ทำอาหาร เย็บปักเสื้อผ้า ในวิชาคอมพิวเตอร์ เด็กๆ จะสามารถสร้างเว็บไซต์และพอร์ตโฟลิโอของตัวเองได้ เด็กๆ จะได้รับการสอนให้เข้ากับยุคสมัยที่กำลังจะเปลี่ยนไป และสามารถนำไปใช้ในชีวิตจริงได้

12. ทุกโรงเรียน ดีเท่ากันหมด

ในฟินแลนด์ ทุกโรงเรียนมีมาตรฐานไม่ต่างกัน ดังนั้นการคัดเลือกโรงเรียนของพ่อแม่ในฟินแลนด์ก็คือ โรงเรียนไหนที่ใกล้บ้านที่สุด ทุกโรงเรียนเสมอภาคและมีคุณภาพยอดเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนในเมืองหรือโรงเรียนตามชทบทก็ตาม

13. นักเรียนเลือกกิน ในสิ่งที่พวกเขาอยากกิน

มื้ออาหารเที่ยงในโรงเรียนที่ฟินแลนด์ เด็กๆ จะได้รับประทานอาหารฟรี โดยที่เมนูอาหารจะถูกประกาศเอาไว้ในเว็บไซต์ของโรงเรียนหนึ่งเดือน ก่อนที่เด็กๆ จะเริ่มเข้าเรียน ซึ่งเด็กๆ สามารถเข้าไปในเว็บไซต์ และคลิกเลือกอาหารอะไรก็ได้ที่พวกเขาอยากกินไว้ล่วงหน้า นอกจากนั้น ทุกเมนูยังเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ และยังมีตัวเลือกสำหรับผู้ที่กินมังสวิรัติอีกด้วย

14. ปาร์ตี้กลางคืนในโรงเรียน

บางครั้งเด็กๆ จะใช้ถุงนอนของตนเองมาพักค้างคืนกับคุณครูที่โรงเรียน ซึ่งพวกเขาสามารถใช้เวลาว่างดูภาพยนตร์ เล่นของเล่น นอนหลับในโรงยิม และในตอนเช้า พวกเขาก็ตื่นมาทานอาหารเช้าพร้อมกับไอศกรีม นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เด็กๆ ชอบจะอยู่ปาร์ตี้ที่โรงเรียนเสมอ

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา