14 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับโจรสลัด ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อนในชีวิต

เรามักจะเข้าใจกันว่าโจรสลัดนั้นโหดร้าย ป่าเถื่อน และประหลาดจนหลุดโลก แต่อันที่จริงแล้ววิถีชีวิตของเหล่ากองโจรในทะเลนั้นมีอะไรที่น่าสนใจมากกว่านั้นมากมายยิ่งกว่าที่เราคิด และวันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปชมความจริงเหล่านี้กัน

14. โจรสลัดใส่ต่างหูเพื่อช่วยป้องกันเรื่องการได้ยิน

โจรสลัดหลีกเลี่ยงที่จะอยู่ท่ามกลางเสียงดังไม่ค่อยได้เพราะใช้ปืนใหญ่ในการต่อสู้ จึงใช้ขี้ผึ้งที่เกิดจากการใส่ต่างหูนานๆ มาอุดหูเอาไว้เวลายิงปืนใหญ่ ฉลาดไม่ใช่เล่นเลยนะเนี่ย

13. โจรสลัดใส่ผ้าปิดตา แม้ว่าตาจะไม่ได้บอด

เรามักจะเข้าใจว่าโจรสลัดจะตาบอดจึงต้องใส่ผ้าปิดตาหนึ่งข้าง แต่อันที่จริงแล้วแม้จะไม่ได้ตาบอดพวกเขาก็จะใส่เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็นทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน ซึ่งช่วยให้สามารถเคลื่อนไหวไปตามจุดต่างๆ ในเรือได้อย่างรวดเร็ว

12. ความลับเบื้องหลังต่างหูใหญ่ยักษ์

ต่างหูใหญ่ที่โจรสลัดนิยมใส่กันนั้นไม่ได้เป็นแค่เครื่องรางหรือใส่สวยๆ ตามแฟชั่นเท่านั้นนะ แต่หากโจรสลัดเสียชีวิตสามารถนำต่างหูไปขายเพื่อนำเงินมาใช้จ่ายเป็นค่าส่งศพกลับไปทำพิธีฝังที่บ้านเกิดได้อีกด้วย

11. โจรสลัดเพศเดียวกันแต่งงานกันได้นะ

ก่อนที่จะมีนิยามเกี่ยวกับโฮโมเซ็กชวล เหล่าโจรสลัดมีพิธีแต่งงานระหว่างเพศเดียวกันมาตั้งแต่ปี 1600 เชียวนะ โดยคู่สมรสสามารถสะสมทรัพย์สินร่วมกันและเป็นทายาทในการรับมรดกตามกฏหมายได้ด้วย

10. ธงโจรสลัดมีทั้งสีแดงและสีดำ

ธงแดงของโจรสลัดเป็นสัญลักษณ์ของความอันตรายที่แท้จริง หากคุณเห็นธงโจรสลัดสีดำ นั่นคือสถานการณ์ปกติ แต่เมื่อไหร่ที่เรือชักธงสีแดงขึ้นยอดเสากระโดงเรือ นั่นแปลว่าอยู่ในสถานะพร้อมรบ และศัตรูจะถูกกำจัดให้ราบคาบ

9. โจรสลัดมีระเบียบวินัยมากกว่าที่คุณคิด

โจรสลัดมีกฏระเบียบ มีการเลือกตั้ง การจัดลำดับยศ การตัดสินใจในการวางแผนปล้น การจัดสันปันส่วนในทรัพย์สินที่ได้มา รวมถึงการต่อสู้แพ้ชนะเพื่อตัดสินคดี และมีบทลงโทษสำหรับคนที่ฝ่าฝืนด้วย นอกจากนี้ยังมีเงินตอบแทนสำหรับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากการออกรบ และผู้ที่พิการนั้นนอกจากจะไม่ถูกทอดทิ้งแล้วยังจะได้รับเงินบำนาญพิเศษและได้รับการยกย่องให้เป็นผู้อาวุโสที่กล้าหาญอีกด้วย

8. ยาสูตรพิเศษที่ปรุงโดยโจรสลัด

ทหารเรืออังกฤษมีเหล้าสูตรพิเศษที่ปรุงจากน้ำดื่มและเหล้ารัม ส่วนเหล้าสูตรโจรสลัดนั้นปรุงจากน้ำมะนาวและรัม สามารถป้องกันไม่ให้พวกเขากระหายจนลืมตัวไปดื่มน้ำทะเล และสามารถรักษาโรคเลือดออกตามไรฟันได้อีกด้วย ความแรงของเหล้าสูตรนี้นั้นว่ากันว่ามากกว่าเหล้าปกติ 5 เท่าเลยทีเดียว

7. โจรสลัดมีประกันสุขภาพ

ในขณะที่ปัจจุบันผู้คนยังมีประกันสุขภาพไม่ครบทุกคน แต่โจรสลัดนั้นมีประกันสุขภาพตั้งแต่หลายร้อยปีก่อน ถึงแม้จะไม่ได้เน้นที่การรักษาโรคเหมือนปัจจุบัน แต่หากโจรสลัดได้รับบาดเจ็บก็จะได้รับการชดเชยโดยเลือกได้ว่าจะรับเป็นเงินหรือทาส

6. หนวดของโจรสลัดมีไฟลุกน่ากลัวมาก

เอ็ดเวิร์ด ทีช คือหนึ่งในโจรสลัดที่น่าสะพรึงกลัวที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ เขาจะถักเส้นป่านไว้กับหนวดแล้วจุดไฟเผามันก่อนที่เขาจะออกเรือปล้นสดมภ์ ควันไฟที่ลอยคละคลุ้งทำให้ศัตรูยำเกรง ไม่แน่ใจว่านี่คือความกล้าหาญหรือว่าความบ้าดีเดือดกันแน่

5. สมบัติที่ปล้นมาได้ส่วมมากคือสุราและอาวุธ

เราอาจจะคิดว่าในหีบสมบัติของโจรสลัดคือเพชรนิลจินดาล้ำค่า แต่อันที่จริงแล้วโจรสลัดมักไม่ค่อยปล้นเงินตราหรือทอง และไม่ได้ฝังสมบัติเก็บเอาไว้อย่างที่เข้าใจกันด้วยนะ แต่พวกเขาจะปล้นเอาสิ่งของจำพวก สุรา, อาวุธ, เสื้อผ้า และอาหาร ไว้สำหรับใช้ในชีวิตประจำวันซะมากกว่า

4. มีกองทัพโจรสลัดที่เป็นผู้หญิงด้วยนะ

เพศไม่ได้สำคัญถ้าใจเรามีความมุ่งมั่น! ผู้หญิงไม่ได้ถูกมองว่าไม่เหมาะกับอาชีพโจรสลัด เรามีโจรสลัดหญิงในตำนานอย่าง แอนน์ บอนนี่ และแมรี่ รี๊ด ที่เป็นคู่หูร่วมกันปล้นสดมภ์ในช่วงปี 1720 และยังมีบางคนที่ปลอมตัวเป็นชายเพื่อเข้าร่วมกองเรือของโจรสลัดอีกด้วย

3. จูเลียส ซีซาร์ก็เคยโดนโจรสลัดจับตัวไปเรียกค่าไถ่

จูเลียส ซีซาร์ผู้โด่งดังเคยโดนกองโจรสลัดจับตัวไปโดยไม่รู้ว่าเขาคือใครและมีค่าหัวเท่าไหร่ ณ ตอนนั้นพวกโจรสลัดเรียกค่าไถ่เขาเพียง 19 ล้านบาทเท่านั้น ทำให้จักรพรรดิ์แห่งโรมันขำมากและกล่าวว่าค่าตัวของซีซาร์นั้นมากถึงเกือบห้าสิบล้านบาทเลยทีเดียว โดยตลอดเวลาที่ซีซาร์ถูกจับกุมนั้นก็ไม่ได้ท่าทีกลัวแต่อย่างใด แต่กลับใช้เวลาไปกับการอ่านบทกลอนและร้อยกรองให้พวกโจรฟัง แม้ว่าปกติแล้วเขาจะได้ชื่อว่าเป็นผู้เที่ยงธรรมและมีน้ำใจนักกีฬา และความสัมพันธ์ระหว่างเขากับกองโจรในช่วงที่อยู่ในเรือก็เป็นไปแบบฉันท์มิตร แต่เมื่อพวกโจรสลัดถูกจับได้เขาก็ลงโทษแต่ละคนโดยการจับขึงพืดซะ

2. พวกเขาไม่ได้เดินบนแผ่นกระดาน

เรามักจะเข้าใจว่าพวกโจรสลัดจะทรมานตัวประกันโดยการให้เดินบนแผ่นกระดานเล็กๆ หากพลาดก็จะตกทะเลและจมน้ำตายหรือถูกฉลามกิน แต่ความจริงแล้วนั่นเป็นเพียงจินตนาการของนักเขียนนิยายเท่านั้น โจรสลัดตัวจริงจะสังหารตัวประกันซึ่งๆ หน้าเลย และหากจะทรมานก็มักจะใช้วิธีเอาไปปล่อยบนเกาะ เฆี่ยนด้วยแส้หนัง หรือวิธีทรมานที่เรียกว่า Keelhauling ซึ่งก็คือการผูกมัดเหยื่อเแล้วทิ้งลงไปในทะเล จากนั้นก็ลากเหยื่อให้เสียดสีไปกับใต้ท้องเรือที่ขรุขระเพื่ออ้อมขึ้นมาด้านข้างเรืออีกฝั่ง ซึ่งถือเป็นวิธีทรมานที่โหดมาก

1. โจรสลัดมอบภาษาแห่งท้องทะเลให้พวกเรา

โจรสลัดจะมีคำศัพท์ที่ใช้ในการสื่อสารกันเองซึ่งแพร่หลายไปสู่คนทั่วไปและยังใช้กันมาจนถึงทุกวันนี้ เช่นประโยค “Three sheets to the wind” ที่แปลว่า “ดื่มกันให้เมาไปเลย” ก็มาจากโจรสลัดที่ใช้เมื่อเมาจนไม่สามารถควบคุมเรือที่โคลงได้จนกระทั่งเชือกทั้งกองปลิวไปกับสายลม เป็นต้น

ถึงแม้ว่ายุครุ่งเรืองของโจรสลัดจะผ่านพ้นไปนานมากแล้ว แต่เรื่องราวอันลึกลับและแปลกประหลาดของพวกเขาก็ยังเป็นที่กล่าวขานมาจนถึงทุกวันนี้

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : Bright Side | เรียบเรียงโดย เพชรมายา