15 ความเชื่อผิด ๆ ที่เราอาจยังคิดแบบนี้อยู่ก็เป็นได้

โลกออนไลน์ให้ความรู้แก่เรามากมายในแบบที่เราเองไม่เคยได้เรียนรู้มาก่อน แต่ในทางตรงกันข้าม โลกออนไลน์ก็สร้างความเชื่อและความเข้าใจผิด ๆ ให้กับเราได้เช่นกัน วันนี้เพชรมายาจึงขอพาทุกท่านมาพบกับความเชื่อที่คนส่วนใหญ่อาจยังเข้าใจผิดอยู่ ส่วนความจริงจะเป็นอย่างไร ลองไปชมกัน

1. ปลาทองไม่ได้มีความจำสั้น หลายคนเชื่อว่ามันมีความจำแค่เพียงไม่กี่วินาที แต่จริง ๆ แล้วปลาทองมีความจำได้นานหลายเดือน

2. รูปปั้นกรีกโบราณไม่ได้มีสีขาว แต่เดิมมันมีสีสันสดใส แต่สีที่ถูกทาหายไปตามกาลเวลา แต่รูปปั้นบางแห่งก็ยังมีหลงเหลือร่องรอยของสีเดิมอยู่บ้าง

3. ไม่มีหลักฐานว่า Iron Maidens ถูกสร้างมาเพื่อทรมาน หรือถูกสร้างในยุคกลาง แต่มันถูกรวบรวมมาจากสิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ ในศตวรรษที่ 18 จากพิพิธภัณฑ์ เพื่อนำมาจัดแสดงนิทรรศการในเชิงพาณิชย์

4. การดื่มน้ำเปล่า 8 แก้วต่อวัน ไม่ใช่ความเชื่อที่ถูกต้องเสียทีเดียว เพราะแต่ละคนต้องการน้ำในปริมาณที่แตกต่างกันโดยขึ้นอยู่น้ำหนักตัว กิจกรรมที่ทำ หรือสภาพอากาศที่อยู่ น้ำเปล่าอาจไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นเพียงอย่างเดียว ซึ่งคุณสามารถดื่ม นม น้ำผลไม้ ซุป หรือน้ำที่มาจากอาหารเช่นผักและผลไม้ได้เช่นกัน

5. มนุษย์ไม่ได้พัฒนาการมาจากลิงชิมแปนซีที่อาศัยอยู่ในทุกวันนี้ แต่เราวิวัฒนาการมาจากบรรพบุรุษร่วมกันที่อาศัยอยู่บนโลกใบนี้เมื่อ 5-8 ล้านปีก่อน

6. กำแพงเมืองจีนไม่สามารถมองเห็นจากอวกาศได้ ไม่มีนักบินอวกาศคนไหนที่รายงานว่า พวกเขาสามารถมองเห็นวัตถุที่มนุษย์สร้างขึ้นได้จากวงโคจรของโลกบนอวกาศ ยกเว้นเพียงแค่แสงไฟจากเมืองยามค่ำคืนเท่านั้น

7. ภาษามือไม่เหมือนกันทั้งโลก แต่ละประเทศจะมีภาษามือเป็นของตนเอง หรือบางแห่งก็มีมากกว่า 1 ภาษมือ แต่ก็มีความคล้ายคลึงกันอย่างมากในภาษามือทุกภาษา

8. สิวส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจากการขาดสุขอานามัยที่ดี หรือการกินอาหารที่มีไขมัน หรือนิสัยส่วนตัวอื่น ๆ เพราะสิวส่วนมากมักเกิดจากพันธุกรรม

9. ชาวไวกิ้งไม่ได้มีเขาบนหมวกของพวกเขา ไม่มีหลักฐานใด ๆ ที่บ่งบอกว่าชาวไวกิ้งสวมหมวกที่มีเขา ซึ่งภาพไวกิ้งสวมหมวกมีเขาเกิดขึ้นจากการแสดงละครเพลงเรื่อง Der Ring des Nibelungen โดย ริชาร์ด วากเนอร์ ในปี 1874

10. กระทิงไม่ได้โมโหและวิ่งใส่ผู้คนเพราะสีแดง เพราะวัวตาบอดสี จึงไม่สามารถมองเห็นสีแดงสดใสได้ สิ่งที่ทำให้วัววิ่งเข้าใส่คนคือการถูกกระตุ้นหรือยั่วให้มันโกรธนั่นเอง

11. ไมโครเวฟไม่ได้ทำให้อาหารสุกจากข้างใน คลื่นไมโครเวฟ 2.45 กิกะเฮิรตซ์ สามารถแทรกซึมผ่านผิวหนังของอาหารไปได้อย่างมากก็คือ 1 เซนติเมตรเท่านั้น ข้างในของอาหารที่มีความหนาจะถูกทำให้ร้อน โดยความร้อนที่เกิดจากส่วนนอก

12. Deep Web หรือ Dark Web ไม่ได้มีแต่เรื่องผิดกฏหมาย อบายมุก ซึ่งนั่นเป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ เท่านั้น แต่ยังมีเว็บประเภทห้องสมุดวิชาการ, ฐานข้อมูล และอื่น ๆ ที่ไม่เปิดให้ค้นหาโดยเสิร์ชเอนจินอีกเพียบ

13. คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ไม่ใช่ชาวยุโรปคนแรกที่ค้นพบทวีปอเมริกา แต่เป็น เลฟ เอริกสัน นักสำรวจชาวไอซ์แลนด์ที่ออกสำรวจ “วินแลนด์” ซึ่งเป็นเกาะทั้งหมดของนิวฟาวด์แลนด์ ส่วนหนึ่งของแคนาดาในปัจจุบัน

14. มนุษย์และไดโนเสาร์ไม่เคยอยู่ร่วมกัน ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ไปเมื่อ 66 ล้านปีก่อนในช่วงเหตุการณ์สูญพันธุ์ของยุคครีเทเชียส-พาลีโอซีน ในขณะที่วิวัฒนาการของมนุษย์ยุคแรกเกิดขึ้นเมื่อ 2.3-2.4 ล้านปีก่อน

15. คอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ macOS หรอื Linux ไม่ได้รอดพ้นจาก มัลแวร์ อย่างเช่น โทรจันฮอร์ส หรือ ไวรัสได้ เพราะมีผู้เชี่ยวชาญด้านมัลแวร์ที่ออกแบบให้โจมตีได้ทั้ง macOS และ Linux

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ