15 อันดับประเทศ ที่มีเศรษฐีหมื่นล้านมากที่สุดในโลก

ในทุกๆ ประเทศ ย่อมมีทั้งคนจนและคนรวย แต่คนที่จะรวยจนถึงระดับมหาเศรษฐี ที่มีเงินเป็นหมื่นๆ ล้านได้ นับได้ว่าหายากมากๆ โดยตามผลการวิจัยแล้วพบว่า มีมหาเศรษฐี (Billionare) ที่ร่ำรวยระดับ 1,000 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 35,000 ล้านบาท อยู่ถึง 2,188 คน ทั่วทั้งโลก แต่มหาเศรษฐีหมื่นล้านเหล่านี้ จะมีอยู่ที่ประเทศไหนบ้าง ลองไปดูกัน

อันดับ 15 : เกาหลีใต้ – 31 คน

Billionaires-01

หลังจากช่วงสงครามเย็นและสงครามเกาหลี เกาหลีเหนือสถาปนารัฐบาลคอมมิวนิสต์ แต่เกาหลีใต้ได้เลือกสถาปนาเป็นรัฐบาลประชาธิปไตย ซึ่งเป็นเวลากว่า 60 ปีที่เราได้เห็นความแตกต่างระหว่าง 2 ประเทศนี้อย่างชัดเจน เกาหลีเหนือปิดประเทศและอยู่กับความล้าหลัง ส่วนเกาหลีใต้เชื่อมั่นในระบบทุนนิยม จนทำให้พวกเขากลายเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 13 ของโลก นอกเหนือจา K-Pop ที่เรารู้จักกันดี ก็มีแบรนด์ดังอย่าง ฮุนได ซัมซุง และ เกีย มอเตอร์ แถมยังมี GDP ที่สูงกว่า 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐอีกด้วย

อันดับ 14 : สิงคโปร์ – 32 คน

Billionaires-02

ประเทศที่เป็นเกาะเล็กๆ แต่กลับมีเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากการมีท่าเรือขนส่งสินค้าที่เป็นจุดยุทธศาสตร์ ซึ่งทำให้สิงคโปร์มี GDP ของประเทศสูงกว่า 3 แสนล้านเหรียญ นอกจากนี้สิงคโปร์ยังเป็นหนึ่งในประเทศที่มีระบบเศรษฐกิจเสรีที่สุด และมีการคอรัปชั่นที่น้อยที่สุดในโลก รวมถึงการที่มีคาสิโนใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก ตลาดเงินตราต่างประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก เป็นผู้ผลิตแท่นขุดเจาะและผู้ให้บริการซ่อมเรือที่ใหญ่ที่สุดในโลก

อันดับ 13 : ตุรกี – 34 คน

Billionaires-03

ตุรกีมี GDP ที่สูงกว่า 7.5 แสนล้านเหรียญ และมีเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับ 18 ของโลก เศรษฐกิจของตุรกีส่วนใหญ่มาจากการนำเข้าและส่งออกสินค้า แต่พวกเขาก็ยังมีภาคการผลิตยานยนต์ที่มีขนาดใหญ่ เป็นฐานการจัดส่งอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ให้กับยุโรป มีเหมืองแร่ โรงกลั่นน้ำมัน ธนาคาร เหล็ก เสื้อผ้า การเกษตร ผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีและการท่องเที่ยว

อันดับ 12 : แคนาดา – 35 คน

Billionaires-04

ประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก และได้ชื่อว่ามีผู้คนที่น่ารักที่สุดในโลก โดยมี GDP สูงถึง 1.8 ล้านล้านเหรียญ และใหญ่เป็นอันดับ 11 ของโลก เศรษฐกิจของแคนาดาประกอบไปด้วยอุตสาหกรรมการให้บริการ ไม้แปรรูป การผลิตน้ำมัน การทำหัตถกรรม การพัฒนายาทางการแพทย์

อันดับ 11 : อิตาลี – 37 คน

Billionaires-05

ประเทศอิตาลีมี GDP ที่สูงมากถึง 2 ล้านล้านเหรียญ โดยมีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ของยุโรป และเป็นอันดับ 8 ของโลก ซึ่งเศรษฐกิจของอิตาลีเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว แฟชั่น รถยนตร์ เครื่องจักรและอาหาร นอกจากนั้นยังเป็นประเทศที่มีการทำหัตถกรรมใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 6 ของโลก รวมถึงติดหนึ่งในสิบผู้ส่งออกที่ใหญ่ที่สุดในโลก

อันดับ 10 : ญี่ปุ่น – 42 คน

Billionaires-06

ถึงแม้ญี่ปุ่นจะมีประชากรสูงเป็นอันดับที่ 10 แต่มี GDP ที่สูงถึง 4 ล้านล้านเหรียญซึ่งใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก และแน่นอนว่าที่นี่คือประเทศผู้ผลิตเครื่องมืออิเลคทรอนิกส์ เครื่องจักรและรถยนตร์ที่ทันสมัยและยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก นอกจากนั้นเศรษฐกิจของญี่ปุ่นยังเกี่ยวข้องกับเสื้อผ้า อาหาร และสารเคมี และยังเป็นประเทศชั้นนำในเรื่องของการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แต่น่าแปลกที่ญี่ปุ่นกลับติดอันดับ 10 โดยมีมหาเศรษฐีหมื่นล้านเพียง 42 คนเท่านั้น

อันดับ 9 : บราซิล – 49 คน

Billionaires-07

ประเทศที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาใต้และอันดับที่ 5 ของโลก โดยมี GDP 1.5 ล้านล้านเหรียญ ซึ่งเป็นอันดับ 9 ของโลก บราซิลเป็นประเทศหลักในสินค้าโภคภัณฑ์ และเป็นหนึ่งในผู้ส่งออกที่ใหญ่ที่สุดของโลก ได้แก่ เสื้อผ้า กาแฟ รองเท้า เอทานอล เหล็ก ส้ม อุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ อ้อย และถั่วเหลือง นอกจากนั้นยังมีเรื่องของการทำประมงและการท่องเที่ยว รวมไปถึงการส่งออกนักฟุตบอลไปค้าแข้งยังต่างประเทศอีกด้วย

อันดับ 8 : ฝรั่งเศส – 51 คน

Billionaires-08

เป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 6 ของโลก โดยมี GPD สูงถึง 2.5 ล้านล้านเหรียญ โดยฝรั่งเศสเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงในเรื่องของการท่องเที่ยว แถมยังเป็นผู้ส่งออกอาวุธที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลก และยังเป็นผู้นำโลกในเรื่องของพลังงานนิวเคลียร์ นอกจากนั้นก็ยังมีอุตสาหกรรมเสื้อผ้า แฟชั่น ดาวเทียมสื่อสาร ยา รถยนต์ และสารเคมี

อันดับ 7 : สวิตเซอร์แลนด์ – 66 คน

Billionaires-09

ถึงแม้ในแง่ของ GDP สวิตเซอร์แลนด์จะมี GDP เพียง 6.51 แสนเหรียญที่น้อยกว่าอิตาลีและฝรั่งเศส นั่นเพราะสวิตเซอร์แลนด์มีประชากรที่น้อยกว่า 8 ล้านคน ที่นี่มีชื่อเสียงในเรื่องของความมั่นคงทางการเมืองและการเงิน จึงทำให้สวิตเซอร์แลนด์มีเสถียรภาพทางเศรษฐกิจมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก แถมด้วยธุรกิจการท่องเที่ยว การส่งออกจากภาคอุตสาหรกรรมและภาคการเกษตร อย่างเช่น นาฬิกา เนื้อ นม และสารเคมี ที่รุ่งเรืองทำให้ประเทศเล็กๆ แห่งนี้มีมหาเศรษฐีอยู่มากมาย

อันดับ 6 : รัสเซีย – 80 คน

Billionaires-10

ถึงแม้รัสเซียจะเป็นประเทศที่ใหญ่อันดับ 1 ของโลก แต่ GDP ของพวกเขาก็อยู่ที่ 1.1 ล้านล้านเหรียญ ซึ่งเป็นอันดับที่ 15 ของโลกเท่านั้น เศรษฐกิจของรัสเซียประกอบด้วยหลานส่วนด้วยกัน เช่น อุตสาหกรรมปิโตรเลียมและป่าไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก อุตสาหกรรมประมงที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลก นอกจากนั้นก็ยังมี รถยนต์ เทคโนโลยีการบินและอวกาศที่เป็นเรื่องสร้างชื่อของรัสเซียอีกด้วย

อันดับ 5 : อังกฤษ – 82 คน

Billionaires-11

อังกฤษเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ในยุโรปและอันดับ 5 ของโลก โดยมี GDP สูงถึง 2.8 ล้านเหรียญ ซึ่งเศรษฐกิจของอังกฤษเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมรถยนต์และอุตสาหรกรรมการบินและอวกาศ นอกจากนั้นยังมีอุตสาหรกรรมยา เหมืองแร่ การก่อสร้าง การท่องเที่ยว และธุรกิจการเงิน แต่ล่าสุดการที่อังกฤษโหวตออกจาก EU คงต้องรอดูกันต่อไปว่า เศรษฐกิจของอังกฤษจะดีหรือจะแย่ลงในระยะยาว

อันดับ 4 : เยอรมนี – 82 คน

Billionaires-12

ประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 1 ของยุโรป โดยมี GDP สูงถึง 3.3 ล้านล้านเหรียญ และใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลก ซึ่งเยอรมนี ยังเป็นประเทศที่มีบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกมากถึง 28 บริษัท เช่น BMW, Volkswagen และ Metro ซึ่งเป็นบริษัทค้าปลีกที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลกอีกด้วย แต่เศรษฐกิจโดยรวมของประเทศยังคงขึ้นอยู่กับการท่องเที่ยว วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การขนส่ง และพลังงาน โดยทั้งเยอรมนีและอังกฤษมีจำนวนมหาเศรษฐีเท่ากัน แต่ในแง่ของสถานการณ์ทางการเงินตอนนี้ถือว่าเยอรมนีดีกว่ามาก

อันดับ 3 : อินเดีย – 111 คน

Billionaires-13

ประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับ 7 ของโลก แต่มีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของโลก ซึ่งมากถึงพันล้านคน โดย GDP ของอินเดียอยู่ที่ 2.4 ล้านล้านเหรียญ และใหญ่เป็นอันดับ 7 ของโลก ด้วยเหตุที่ประชากรของอินเดียมีจำนวนมากขนาดนี้ จึงทำให้พวกเขากลายเป็นหนึ่งในผู้นำเข้าและส่งออกที่ใหญ่ที่สุดเจ้าหนึ่งของโลก ได้แก่สินค้าจำพวก ชา ผ้าฝ้าย ข้าวสาลี ข้าวและอ้อย นอกจากนั้นยังมีอุตสาหกรรมผลิตผ้า ยา ซอฟแวร์ สารเคมี เหล็ก และการสื่อสารโทรคมนาคม แต่ด้วยปัญหาความยากจน ปัญหาทุจริต จึงเป็นเหตุผลที่มหาเศรษฐีในอินเดียมีเพียง 111 คน ทั้งๆ ที่ควรจะมีมากกว่านี้ เมื่อเทียบกับจำนวนประชากร

อันดับ 2 : สหรัฐอเมริกา – 535 คน

Billionaires-14

ประเทศที่มี GDP 18.5 ล้านล้านเหรียญ ซึ่งสูงที่สุดในโลก และด้วยความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ทำให้พวกเขาเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่อันดับ 2 ของโลก นอกจากนั้นอเมริกายังเป็นหนึ่งในผู้ผลิตน้ำมันและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร เช่น ข้าวโพด ถั่วเหลือง นม และเนื้อสัตว์ ทางภาคอุตสาหกรรมการผลิตยังมีส่วนของสารเคมี เกลือ รถยนต์ เครื่องจักร ถ่านหิน ก๊าซธรรมชาติ และแร่ธาตุอื่นๆ ส่วนธุรกิจอย่างกีฬา โรงเรียน การทหาร เพลง ธนาคาร และภาพยนตร์ ทั้งหมดนี้ก็ช่วยประกอบกันให้อเมริกากลายเป็นประเทศมหาอำนาจทางด้านเศรษฐกิจโลก นี่ยังไม่นับแบรนด์สินค้าระดับโลกอีกมากมายนับไม่ถ้วน

อันดับ 1 : จีน – 568 คน

Billionaires-15

ถึงแม้ GDP ของจีนจะน้อยกว่าอเมริกาโดยอยู่ที่ 11.3 ล้านล้านเหรียญ แต่ถ้าวัดกันด้วยปริมาณของมหาเศรษฐีต้องยกให้พี่จีนเป็นอันดับ 1 เพราะที่นี่คือประเทศที่มีการหัตถกรรมและการเกษตรใหญ่เป็นอันดับ 1 รวมไปถึงการส่งออกจำนวนมหาศาลอย่าง เสื้อผ้า ของเล่น ชิ้นส่วนเครื่องจักร อิเลคทรอนิกส์ และเศรษฐกิจของจีนยังรวมไปถึงการสื่อสารโทรคมนาคม การท่องเที่ยว สินค้าฟุ่มเฟือย และเป็นแหล่งการลงทุนชั้นยอดของต่างชาติอีกด้วย

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจเพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : therichest | เรียบเรียงโดย เพชรมายา