15 ความจริงที่แตกต่างระหว่างร่างกายผู้ชาย VS ผู้หญิง

คุณคิดว่าร่างกายของผู้ชายและผู้หญิงต่างกันตรงไหน ? อย่างที่เราเห็นๆ กันอยู่ก็คือเรื่องของสรีระ รูปร่าง ความแตกต่างทางภายนอก และอาจรวมไปถึงสภาวะทางอารมณ์ด้านต่างๆ แต่เรารู้ลึกอะไรไปมากกว่านั้นหรือไม่ วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านมาเรียนรู้ความแตกต่างระหว่างร่างกายของผู้ชายและผู้หญิง ที่เชื่อว่าหลายๆ คนไม่เคยรู้มาก่อนแน่นอน

1. เมื่อผู้ชายกำลังฟัง พวกเขาใช้เพียงครึ่งหนึ่งของสมอง ส่วนอีกครึ่งหนึ่งยังคิดถึงเรื่องอื่นได้ ซึ่งแตกต่างจากผู้หญิงที่เวลาฟังจะต้องใช้สมองทั้งหมดของพวกเธอ นั่นคือเหตุผลที่เวลาเราพูดกับผู้ชายจะต้องกระชับและได้ใจความ

2. ประสาทสัมผัสในการได้ยิน ดมกลิ่นและรับรสชาติของผู้ชายโดยทั่วไปแล้วจะมีพัฒนาการน้อยกว่าผู้หญิง นี่อาจเป็นผลมาจากวิวัฒนาการที่ปกติแล้ว ผู้ชายจะเป็นนักล่าและต้องสังเกตการเคลื่อนไหว ส่วนผู้หญิงจะช่วยสนับสนุนและอาจไปพัฒนาประสาทส่วนอื่นแทน

3. มีคนถนัดซ้ายที่เป็นผู้ชายมากกว่าผู้หญิงถึง 3 เท่า นักวิทยาศาสตร์ยังไม่พบคำอธิบายที่แน่นอนสำหรับเรื่องนี้ ส่วนนักวิจัยจาก มหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลียพบว่า คนที่ถนัดซ้ายสามารถประมวลผลข้อมูลได้ปริมาณมากกว่าคนถนัดขวา

4. ผู้หญิงสามารถมองเห็นรายละเอียดในความมืดได้ดีกว่าแต่ต้องเป็นระยะใกล้เท่านั้น ส่วนผู้ชายจะมองเห็นในความมืดได้แย่กว่า แต่พวกเขาสามารถมองเห็นรายละเอียดได้ในทุกระยะ

5. ผู้ชายสามารถรับมือกับการออกกำลังกายได้ดีกว่าผู้หญิง ผู้ชายโดยเฉลี่ยจะต้องใช้เลือดประมาณ 3.7-4.7 ลิตร ส่วนผู้หญิงจะใช้ประมาณ 2.8-3.3 ลิตร นอกจากนั้นเลือดของผู้ชายยังอุดมไปด้วยฮีโมโกลบินและเม็ดเลือดแดง ที่ทำให้การไหลเวียนของออกซิเจนมีประสิทธิภาพมากกว่า

6. ผู้ชายมักไม่ได้รับผลกระทบจากเซลลูไลท์ เนื่องจากผู้ชายและผู้หญิงมีกล้ามเนื้อ ไขมัน และเนื้อเยื่อในร่างกายที่แตกต่างกัน ผู้ชายเกิดมาพร้อมกับกล้ามเนื้อที่พัฒนามากกว่า และผิวยังประกอบไปด้วยคอลลาเจนมากกว่าด้วย

7. ผู้ชายนอนหลับได้ดีกว่าผู้หญิง คลื่นไฟฟ้าของสมองผู้ชายจะลดการทำงานลงถึง 70% ในขณะที่ผู้หญิงจะลดลงเพียง 10% เท่านั้น นี่เป็นเหตุผลที่ผู้ชายสมัยก่อนเกิดมาเป็นนักล่า เมื่อกลับบ้านพวกเขาต้องการพักผ่อน ส่วนผู้หญิงจะเฝ้าบ้านและคอยดูแลลูกๆ

8. การลดน้ำหนักของผู้ชายเป็นเรื่องง่ายกว่าผู้หญิง เพราะร่างกายผู้ชายเผาผลาญแคลอรี่ได้ดีกว่าเพื่อไปให้พลังงานแก่กล้ามเนื้อและอวัยวะอื่นๆ ในเวลาเดียวกัน ระดับฮอร์โมนเพศชายในร่างกายก็สูงกว่าผู้หญิงถึง 7 เท่า นั่นทำให้ช่วยเพิ่มการเผาผลาญอาหารได้ดียิ่งขึ้น (แม้ว่ามวลกล้ามเนื้อของผู้ชายจะสูงกว่าผู้หญิงก็ตาม)

9. ผู้ชายให้ความสนใจกับวัตถุที่เคลื่อนไหวมากกว่าวัตถุที่อยู่นิ่งๆ นั่นอาจเป็นเหตุผลที่ผู้ชายมักให้ความสนใจกันสาวนักเต้นมากกว่าสาวที่นั่งอยู่กับโต๊ะเฉยๆ

10. ผู้ชายมีโอกาสที่ได้รับไขมันหน้าท้องจนลงพุงมากกว่าผู้หญิง นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ผู้ชายไม่ค่อยมีไขมันใต้ผิวหนังเหมือนอย่างผู้หญิง แต่มันดันไปรวมกันอยู่ที่พุงแทน

11. ผู้ชายมีระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอกว่าผู้หญิง และทำให้พวกเขามีโอกาสติดเชื้อได้มากกว่า เหตุผลก็คือฮอร์โมนเพศชายที่สูงกว่า ข้อดีคือมันจะช่วยต่อต้านการอักเสบได้ดีกว่า แต่ฮอร์โมนนี้ยังไปต่อต้านระบบป้องกันตนเอง ผลเสียก็คือจะทำให้ผู้ชายมีโอกาสรับการแพร่กระจายของเชื้อโรค ติดเชื้อได้ง่าย และลดภูมิคุ้มกันต่อเชื้อแบคทีเรีย

12. ตามปกติแล้วผู้ชายจะมีกระเพาะปัสสาวะที่ใหญ่กว่าและต้องการที่ว่างน้อยกว่าของผู้หญิง โดยเฉลี่ยแล้วกระเพาะปัสสาวะผู้ชายจะอยู่ที่ 0.7 ลิตร ส่วนผู้หญิงจะอยู่ที่ 0.18-0.4 ลิตร

13. ร่างกายผู้ชายประกอบไปด้วยต่อน้ำเหลืองและต่อมเหงื่อมากกว่าผู้หญิงถึง 1.5 เท่า นั่นเป็นเหตุผลที่ว่า ผิวของผู้ชายจะมันกว่าผู้หญิง

14. ผู้ชายมีความทนทานต่ออุณหภูมิสูงได้น้อยกว่าผู้หญิง ในทางกลับกัน ร่างกายของผู้ชายเปรียบเสมือนเครื่องทำความร้อนตามธรรมชาติ เพราะผู้จะมีอุณหภูมิร่างกายโดยเฉลี่ยสูงกว่าผู้หญิงประมาณ 0.2 องศา ซึ่งเชื่อมโยงกับการเผาผลาญอาหารที่มากกว่าของผู้ชายด้วย

15. ผู้ชายมีระบบพันธุกรรมที่ซับซ้อนน้อยกว่าผู้หญิง อย่างที่เราทราบกันว่า โครโมโซมของเพศหญิงคือ XX ส่วนของผู้ชายคือ XY ซึ่งยีนที่อยู่ในโครโมโซม X จะมีมากกว่า 1,500 ยีน แต่ในโครโมโซม Y จะมียีนน้อยกว่า 100 ยีน

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา