15 ความจริงเกี่ยวกับขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้ ที่ไม่มีใครสอนคุณมาก่อน

คุณคิดว่าตัวเองมีความรู้เกี่ยวกับขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้มากแค่ไหน ? แน่นอนว่าหลายๆ คนคงมองข้ามสถานที่ๆ น่าสนใจเหล่านี้ไป เพราะมันช่างดูไกลตัวเสียเหลือเกิน แต่วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านมาเข้าใจเกี่ยวกับขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้มากขึ้น ซึ่งคุณอาจไม่เคยได้เรียนมาก่อนก็เป็นได้

1. ขั้วโลกเหนือไม่มีทวีป ไม่มีแผ่นดิน มีแต่แผ่นน้ำแข็งที่หนาราวๆ 6-9 ฟุต กับมหาสมุทรที่ชื่อว่า “อาร์กติก” เท่านั้น

2. ส่วนขั้วโลกใต้มีทวีปที่ชื่อว่า แอนตาร์กติกา มีผู้คนอาศัยอยู่ที่นี่แบบชั่วคราว ประมาณ 5,000 คน และไม่มีใครอยู่ถาวร

3. หมีขาวกับเพนกวิน ไม่เคยได้เจอกันตามธรรมชาติ เพราะหมีขาวอยู่ในขั้วโลกเหนือ ส่วนเพนกวินอยู่ในขั้วโลกใต้

4. สถานที่ๆ แห้งแล้งที่สุดไม่ใช่ทะเลทรายที่ไหน แต่มันคือ ดราย วัลเลย์ (Dry Valleys) ที่อยู่ในทวีปแอนตาร์กติกา

5. และสถานที่ๆ มีลมกรรโชกแรงที่สุดในโลกก็คืออ่าวคอมมอนเวลธ์ ทางตะวันออกของทวีปแอนตาร์ติกา โดยถูกบันทึกไว้ในเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ค.ศ. 1913 โดยมีความมเร็วลมที่ 153 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

6. ถ้าคุณยืนอยู่จุดกลางสุดในขั้วโลกเหนือ ทุกทิศที่คุณชี้ไปจะคือทิศใต้ เช่นเดียวกับการที่คุณยืนอยู่ขั้วโลกใต้ ทุกทิศที่คุณชี้ก็จะเป็นทิศเหนือเสมอ

7. ที่บริเวณขั้วโลกเหนือ พระอาทิตย์จะขึ้นในเดือนมีนาคมและตกในเดือนกันยายน ซึ่งในช่วงที่ขั้วโลกเหนือเป็นตอนกลางวัน ขั้วโลกใต้ก็จะเป็นตอนกลางคืน

8. เมืองสฟาลบาร์ ของนอร์เวย์ เป็นเกาะที่อยู่เหนือที่สุดของโลก คุณจะได้เจอปรากฏการณ์โพลาร์ ไนท์ (Polar Night) ที่ไม่ได้สัมผัสแสงอาทิตย์ที่นี่เลยถึง 4 เดือนเต็ม ตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงเดือนกุมมภาพันธ์

9. ในขั้วโลกใต้มีปรากฏการณ์ประหลาดที่เรียกว่ “น้ำตกสีเลือด” ที่เกิดจากระบบนิเวศน์ของแบคทีเรียที่ถูกเก็บกักไว้นานนับล้านปี

10. มีกฏหมาย ไม่ให้มีสุนัขฮัสกี้ลากเลื่อนในแอนตาร์กติกามาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1994 รวมถึงห้ามไม่ให้พาสิ่งมีชีวิตใดๆ มาที่นี่

11. นักวิทยาศาสตร์พบหลักฐานจากฟอสซิลที่ระบุว่า ทวีปแอนตาร์กติกาเมื่อหลายล้านปีที่แล้ว มีอากาศอบอุ่น มีพืชป่าใบเขียว และสัตว์นานาชนิด

12. การแตกหักของภูเขาน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดเกิดขึ้นในแอนตาร์กติกาเมื่อปี ค.ศ. 2000 โดยส่วนที่แตกออกมามีพื้นผิวใหญ่กว่ากรุงเทพประมาณ 7 เท่า และมีขนาดใต้น้ำที่ใหญ่กว่าบนพื้นผิวถึง 10 เท่า

13. บนทวีปแอนตาร์กติกามีภูเขาไฟที่ยังไม่ดับสนิทอย่างน้อย 2 ลูก ซึ่งภูเขาไฟที่สูงที่สุดคือ อีเรบัส ที่มีความสูงถึง 12,448 ฟุต

14. นักวิทย์พบทะเลสาบวอสต็อกที่ซ่อนอยู่ใต้ทวีปแอนตาร์กติกามานานกว่า 14 ล้านปี พวกเขาส่งทีมขุดเจาะลงไปกว่า 4 กิโลเมตรเพื่อตามหาสิ่งมีชีวิตโบราณที่อาจอาศัยอยู่ในนั้น

15. ในความเป็นจริง ไม่มีผู้คนอาศัยอยู่ในขั้วโลกเหนือ มีเพียงคนเดียวที่มนุษย์เชื่อว่าอยู่ในขั้วโลกเหนือก็คือ ซานตาคลอส นั่นเอง

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

เรียบเรียงโดย เพชรมายา