15 สิ่งผิดพลาดที่ควรหลีกเลี่ยงในประเทศยุโรปเหล่านี้

วัฒนธรรมของแต่ละประเทศล้วนแตกต่างกัน นั่นจึงทำให้เราควรศึกษาวัฒนธรรมพื้นฐานและเป็นเรื่องละเอียดอ่อนของประเทศนั้น ๆ เสียก่อนที่จะไปเยือน ซึ่งวันนี้เพชรมายาจะพาคุณไปรู้จักกับสิ่งต่าง ๆ ที่ควรหลีกเลี่ยงในประเทศแถบยุโรป โดยถูกแชร์มาจากบริษัทท่องเที่ยว EF Ultimate Break ที่โด่งดังบน TikTok โดยมีคนติดตามมากถึง 234.2K

1. รู้จักความแตกต่างระหว่าง คาเฟ่ กับ คอฟฟี่ช็อป ในอัมสเตอร์ดัม

ความผิดพลาดของนักท่องเที่ยวคือการไม่รู้ความแตกต่างระหว่างคาเฟ่และคอฟฟี่ช็อป หากคุณเดินเข้าไปในคอฟฟีช็อปเพื่อตามกาแฟล่ะก็ คุณจะต้องประหลาดใจแน่นอน ทั้งหมดที่ฉันอยากบอกก็คือ ถ้าคุณกำลังมองหากาแฟ ให้ไปที่คาเฟ่

2. การทักทายเจ้าของร้านในปารีส

ความผิดพลาดของนักท่องเที่ยวคือการไม่ทักทายเจ้าของร้าน นักท่องเที่ยวจำนวนมากไม่ทราบเรื่องนี้ เพราะการเดินเข้าไปในร้านและไม่ทักทายเจ้าของร้านถือว่าเป็นเรื่องหยาบคายอย่างยิ่ง คุณควรพูดว่าทักทาย “Hi”, “Hello” และบอกลา “Goodbye” เสมอ

3. น้ำดื่มในไอซ์แลนด์

ในไอซ์แลนด์ ไม่จำเป็นต้องซื้อน้ำขวดเลย แค่คุณนำขวดไปรีฟิลที่ไหนก็ได้ รสชาติน้ำจะเหมือนกันหมด คุณสามารถเติมน้ำในอ่างล้างจาน และมันรสชาติดีกว่าน้ำขวดในอเมริกาเสียอีก

4. ห้ามถ่ายภาพในย่านโคมแดงในอัมสเตอร์ดัม

การถ่ายภาพผู้หญิงในย่านโคมแดงคุณอาจมีปัญหาเรื่องความปลอดภัย พวกเธอก็เป็นผู้หญิงที่กำลังทำงานเหมือนผู้คนทั่วไป ซึ่งที่นี่ไม่ใช่สวนสัตว์

5. การทิ้งกระดาษชำระในกรีซ

ท่อน้ำทิ้งของกรีซมีขนาดเล็กกว่าท่อประปาของอเมริกาประมาณครึ่งหนึ่งและอุดตันได้ง่ายมาก ดังนั้นห้ามทิ้งกระดาษชำระลงในชักโครก แต่ให้ทิ้งมันลงในถังขยะเล็ก ๆ ข้างชักโครกแทน

6. การรับของจากคนแปลกหน้าในอิตาลี

ในอิตาลี บางครั้งก็มีคนมาผูกสร้อยข้อมือให้กับคุณโดยยืนกรานว่ามันเป็นของฟรีหรือเป็นของขวัญ แต่หลังจากนั้นพวกเขาก็จะเรียกเก็บเงินกับคุณ ดังนั้นถ้ามีคนเสนออะไรบางอย่างมาให้แล้วบอกว่ามันฟรี อย่าไปเชื่อเด็ดขาด

7. การใส่ส้นสูงเพื่อเดินทางในกรีซ

การนำรองเท้ามาผิดชีวิตเปลี่ยน ถนนหลายสายเป็นหินกรวดหรือทางลาดยางที่ไม่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับรองเท้าส้นสูง ไม่ได้ห้ามว่าอย่าใส่ส้นสูง แต่ควรนำรองเท้าที่ใส่สบายมาด้วย

8. การสั่งกาแฟในอิตาลี

ในอิตาลี ถ้าคุณอยากกินลาเต้ คุณจะได้นมเฉย ๆ เพราะลาเต้แปลว่า นม ในภาษาอิตาลี

9. การแบกสัมภาระมากเกินไปในกรีซ

การแบกสัมภาระมากเกินไปในกรีซเป็นเรื่องที่คิดผิดมหันต์ โดยเฉพาะในซานโตรินี คุณอาจต้องเดินขึ้นบันไดหลายร้อยขั้นพร้อมกับสัมภาระของคุณ ดังนั้นควรจัดสัมภาระให้สบายที่สุด

10. การเดินบนเลนจักรยานในอัมสเตอร์ดัม

ทุกที่ที่คุณไปจะได้พบกับเลนจักรยาน และคุณอาจถูกล่อลวงให้เดินเข้าไปในนั้น แต่กรุณาอย่าเดินเข้าไปเด็ดขาด เพราะคุณอาจโดนชนโดยไม่ทันได้ตั้งตัวได้

11. การรอบิลที่ร้านอาหารในปารีส

บิลเรียกเก็บค่าอาหารจะไม่ได้มาหาคุณโดยอัตโนมัติเพียงเพราะคุณทานอาหารเสร็จ พวกเขาไม่ได้เร่งคุณให้รีบออกไปจากร้าน ดังนั้นคุณต้องเรียกขอบิลเมื่อคุณพร้อมเสมอ

12. การท่องเที่ยวรอบเมือง

หากคุณกำลังจะไปเที่ยวที่ใหม่ ๆ เป็นครั้งแรก ให้ตรวจดูว่ารถสาธารณะเปิดถึงกี่โมง เพราะหากระบบขนส่งสาธารณะปิดให้บริการแล้ว รถแท็กซี่จะเรียกเก็บค่าโดยสารจากคุณ 3-4 เท่าของราคาปกติ เมื่อคุณเหนื่อยแล้ว ดึกแล้ว คุณก็ต้องยอมจ่ายเงินอยู่ดี

13. การแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศ

อย่าแลกเงินที่สนามบิน พวกเขาใช้ประโยชน์จากข้อเท็จจริงที่ว่า นักท่องเที่ยวไม่รู้จักสถานที่แลกเงินที่ดีกว่า ดังนั้นพวกเขาจึงเสนออัตราแลกเปลี่ยนที่แย่มาก ดังนั้นหากคุณต้องการแลกเงินให้ค้นหาสาขาของธนาคารและใช้ตู้ ATM ข้างในแทน

14. การใช้บันไดเลื่อนในลอนดอน

จงยืนอยู่ฝั่งขวาเสมอเวลาใช้บันไดเลื่อนในลอนดอน ชาวอังกฤษถือเรื่องนี้อย่างจริงจังและไม่กลัวที่จะทำหยาบคายกับคุณหากคุณยืนชิดซ้าย ด้านซ้ายเป็นพื้นที่สำหรับเดินเร็ว ส่วนด้านขวาเป็นพื้นที่สำหรับยืน

15. การหาร้านอาหารรับประทานเมื่ออยู่ต่างประเทศ

ถ้าเจ้าของร้านหรือพนักงานต้อนรับพยายามหลอกล่อให้คุณเข้าไปที่ร้านอาหารของพวกเขา คำแนะนำคืออย่าเข้าไปข้างใน ให้ถามคนท้องถิ่นว่าพวกเขาชอบกินที่ไหนแทน

ที่มา : TikTok | boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา