15 ความจริงที่น่าทึ่งบนโลกใบนี้ ที่ยากจะเชื่อว่าเป็นเรื่องจริง

มันเป็นไปไม่ได้ที่คุณจะรู้ทุกสิ่งอย่างบนโลกใบนี้ แต่คุณอาจค่อยๆ เรียนรู้ผ่านข้อเท็จจริงที่น่าสนใจบางอย่างไปเรื่อยๆ แล้วคุณจะพบว่า โลกเราใบนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกเยอะมาก และมันน่าอัศจรรย์มากมายแค่ไหน วันนี้เพชรมายาขอพามาฝากให้ทุกท่านได้ชมกันครับ

1. โลมามักจะกินปลาปักเป้าเพื่อให้ตัวเองเมา

การถ่ายทำสารคดีหนึ่งได้มีการสังเกตเห็นโลมาหนุ่มตัวหนึ่งกินปลาปักเป้าที่ว่ายผ่านหน้าไป โดยปักเป้าจะปล่อยพิษที่อาจทำอันตรายถึงตายสำหรับมนุษย์ได้ แต่สำหรับปักเป้ามันดูราวกับเป็นของมึนเมาเท่านั้น

2. ความเร็วอินเทอร์เน็ตที่นาซ่า คือ 91 กิกาบิตต่อวินาที

นั่นหมายความว่าคุณจะสามารถโหลดซีรีย์เรื่องโปรดของคุณได้ภายใน 1 วินาทีเท่านั้น แต่โชคร้ายที่มันเป็นเพียงความเร็วของเน็ตเวิร์คส่วนตัวที่ถูกใช้ในสถาบันวิทยาศาสตร์ของสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

3. ในปี 1999 ญี่ปุ่นเปลี่ยนธงชาติตัวเอง

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่สร้างความม่าทึ่งให้เราได้เสมอ ตัวอย่างเช่นเรื่องราวของธงชาติที่ถูกเรียกว่า “ฮิโนะมะรุ” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของ “แดนอาทิตย์อุทัย” เป็นสัญลักษณ์ที่ช่วยแยกแยะเรือของญี่ปุ่นออกจากเรือของต่างประเทศ และในปี 1999 ญี่ปุ่นได้ปรับเปลี่ยนธงของตัวเองเล็กน้อย คือสัดส่วนความกว้างของเธอ จากเดิมคือ 7:10 เปลี่ยนเป็น 2:3 และเปลี่ยนตำแหน่งของวงกลมตรงกลาง ของเดิมเอียงไปทางซ้าย 1 ใน 100 แต่แบบใหม่จะปรับให้อยู่กึ่งกลางพอดี ส่วนขนาดของวงกลมสีแดงตรงกลางเท่าเดิม คือ 3 ใน 5 เหมือนเดิม

4. ในปี 2012 เจ.เค. โรว์ริง ไม่ถูกจัดอันดับมหาเศรษฐีจากฟอร์บส เพราะเธอนำเงินไปบริจาค

เธออาจเคยเป็นผู้หญิงที่ร่ำรวยที่สุดบนเกาะอังกฤษ แต่เธอก็พิสูจน์ให้เราได้เห็นว่า เงินไม่ได้สร้างสิ่งดีๆ ให้แค่เพียงตัวเองเท่านั้น เพราะ ในปี 2012 โรว์ลิงไม่ติดอยู่ในอันดับใดๆ ของบุคคลที่ร่ำรวยที่สุด นั่นเพราะเธอนำเงินส่วนตัวถึง 160 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 5,100 ล้านบาท ไปบริจาคให้กับองค์กรการกุศลต่างๆ มากมาย

5. ในญี่ปุ่นใช้ตราประทับ “ฮังโกะ” แทนลายเซ็น

สำหรับประเทศอื่นๆ คุณอาจต้องใช้ลายเซ็นเพื่อยืนยันตนเองในการทำธุรกรรมต่างๆ แต่สำหรับในประเทศญี่ปุ่น ทุกคนจะมีตราประทับของตัวเองที่เรียกว่า “ฮังโกะ” เพื่อเอาไว้ใช้ประทับในการทำธุรกรรมที่สำคัญ ไม่ว่จะเป็นการเปิดบัญชีธนาคาร การเซ็นเอกสาร ทำสัญญาซื้อขายรถ หรือธุรกรรมทางการเงินต่างๆ

6. ร่องรอยของผู้คนที่ถูกฟ้าผ่า

น้อยคนนักที่จะรอดชีวิตจากการถูกฟ้าผ่าได้ แต่ถ้าใครก็ตามที่รอดชีวิตมาได้ พวกเขามักจะปรากฏร่องรอยประหลาดที่เรียกว่า “รอยลิชเทนเบิร์ก” หรือ “ดอกไม้สายฟ้า” ดูราวกับเป็นรอยสักบนผิวหนังที่เกิดมาจากการโดนไฟฟ้าแรงสูง และนักวิทยาศาสตร์เองก็ยังไม่สามารถหาคำอธิบายได้ว่าทำไมร่องรอยแปลกๆ นี้ถึงเกิดขึ้นบนเหยื่อที่ถูกฟ้าผ่าได้

7. ทารกในครรภ์เยียวยาหัวใจแม่ได้

นักวิทยาศาสตร์พบว่า สเตมเซลล์ของทารกในครรภ์จะช่วยเยียวยาหัวใจแม่ได้ พวกเขาเชื่อว่าปรากฏการณ์ที่น่าสนใจนี้คือกลไกของวิวัฒฒนาการในรูปแบบหนึ่ง ทารกในครรภ์จะช่วยส่งเสริมให้ตัวเองอยู่รอดได้ โดยการปกป้องหัวใจของแม่

8. ทะเลสาบอินเซปชั่นในฟิลิปปินส์

ในประเทศฟิลิปปินส์ มีเกาะแห่งหนึ่งที่มีทะเลสาบที่ชื่อว่า Taal Lake ซึ่งทะสาบนี้ยังมีเกาะอยู่ข้างในนั้น และในเกาะนั้นก็มีทะเลสาบอีก และในทะเลสาบก็ยังมีเกาะเล็กๆ อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นเกาะซ้อนทะเลสาบซ้อนเกาะจนงงกันเลยทีเดียว

9. เรื่องราวมหัศจรรย์ของ สตีฟ จ็อบส์

มีตำนานมากมายเกี่ยวกับผู้ชายคนนี้ และไม่ใช่ทุกเรื่องที่คุณได้ยินมาจะเป็นเรื่องจริง แต่อดีตพนักงานแอปเปิ้ลคนหนึ่งได้แบ่งปันประสบการณ์ที่พิสูจน์ว่า จ็อบส์นั้นอัจฉริยะมากแค่ไหน

ตอนที่ทีมวิศวกรทำงานให้กับการพัฒนา iPod รุ่นแรกๆ จนมันออกมาเป็นรุ่นต้นแบบที่เสร็จสมบูรณ์ พวกเขาได้นำเสนอผลงานนี้ให้กับจ็อบส์ เขาหยิบมันไปลองเล่น ชั่งน้ำหนักในมือ และปฏิเสธมันด้วยการบอกว่า มันใหญ่เกินไป ซึ่งทางทีมวิศวกรก็อ้างว่ามันเล็กที่สุดเท่าที่เป็นไปได้แล้ว

จ็อบส์เงียบไปสักพักก่อนที่จะยืนขึ้นแล้วเดินไปที่ตู้ปลา เขาทิ้ง iPod ลงไป จนกระทั่งมันจมลงไปถึงก้นตู้ และทันใดนั้นก็มีฟองอากาศลอยขึ้นมา

“นี่คือฟองอากาศ” จ็อบส์กล่าว “นั่นหมายความว่ายังมีพื้นที่อยู่ข้างในอีก ทำให้มันเล็กลงซะ”

10. ถ้าคุณมองเห็นเหมือนกับนกอินทรี ?

คุณจะเห็นมดที่พื้นได้จากหลังคาตึก 10 ชั้น คุณจะมองเห็นสีหน้าของนักร้องบนเวทีคอนเสิร์ตได้ชัดเจนแม้จะอยู่ในที่นั่งที่ห่วยที่สุด คุณจะมองเห็นสีได้มมากขึ้นรวมถึงรังสี UV และนอกจากนั้น คุณยังสามารถเห็นมุมมองได้กว้างถึง 340 องศา

11. การใช้ชีวิตอยู่บนอวกาศที่นานที่สุด

วาเลรี โพลียาคอฟ นักบินอวกาศชาวรัสเซียคือผู้ที่สร้างสถิตินี้ โดยเขาใช้เวลาอยู่บนสถานีอวกาศคนเดียวนานถึง 437 วัน กับอีก 18 ชั่วโมง

12. ไม่มีแม็คโดนัลด์ในไอซ์แลนด์

นี่คือร้านอาหารฟาสฟู้ดที่มีอยู่แทบทุกที่บนโลกใบนี้ แต่มีเพียงไม่กี่ประเทศบนโลกเท่านั้นที่ไม่มีแม็คโดนัลด์ หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นประเทศที่ทุรกันดารหรืออยู่บนเกาะที่ห่างไกล แต่ใครจะไปคิดว่าประเทศอย่าง ไอซ์แลนด์ ก็ไม่มีแม็คโดนัลด์แล้วตอนนี้ โดยแม็คโดนัลด์เปิดให้บริการในไอซ์แลนด์ครั้งแรกเมื่อปี 1993 และสาขาสุดท้ายปิดตัวลงเมื่อปี 2009

13. โค้ชฟิตเนสคนหนึ่งอ้วนขึ้น 30 กิโลกรัม และผอมลงเท่าเดิมใน 1 ปี

ดรูว์ แมนนิง โค้ชฟิตเนสชาวอเมริกันตัดสินใจทดลองอะไรบางอย่าง เพื่อที่จะได้เข้าใจหัวอกคนลดน้ำหนักได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นเขาจึงตัดสินใจที่เลิกเข้าฟิตเนส กินแต่อาหารฟาสฟู้ดและน้ำอัดลม แค่เพียง 6 เดือน น้ำหนักเขาเพิ่มขึ้นถึง 30 กิโลกรัม แต่เขาก็ใช้เวลาเพียง 6 เดือนอีกเช่นกัน ในการฟิตหุ่นให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม ประสบการณ์ครั้งนี้ได้ช่วยให้เขาเข้าใจคนอ้วนที่อยากลดน้ำหนักได้อย่างแท้จริง

14. ตำรวจออสเตรเลียคนแรก เกิดมาจากนักโทษที่มีพฤติกรรมดีที่สุด

หลังจากที่กองเรือที่หนึ่งแห่งจักรวรรดิอังกฤษได้เดินทางมาถึงนิวเซาท์เวลส์ (ปัจจุบันคือซิดนีย์) เมื่อเดือนมกราคม ค.ศ. 1788 กัปตันอาเทอร์ ฟิลลิป ได้ก้าวขึ้นเป็นผู้ว่าราชการคนแรก และได้ก่อตั้งอาณานิคมซึ่งต่อมามีชื่อว่า ซิดนีย์

การดูแลอาณานิคมไม่ใช่เรื่องง่าย ปัญหาเรื่องการจัดสรรปันส่วนที่ดินทำให้ปัญหาการก่ออาชญากรรมเริ่มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุด ผู้ว่าอาเทอร์ ได้ตัดสินใจที่จะสร้าง “หน่วยลาดตระเวน” ขึ้นมา ซึ่งก็คือตำรวจดีๆ นี่เอง

แต่ด้วยปัญหาเรื่องกำลังคน ท่านผู้ว่าจึงตัดสินใจที่จะมอบตำแหน่งนี้ให้กับนักโทษที่ถูกเนรเทศมาจากอังกฤษ 12 คนที่มีความประพฤติดีที่สุด โดยพวกเขาคอยทำหน้าที่สอดส่องดูแลความเรียบร้อยให้กับบริเวณต่างๆ ในอาณานิคม

15. ประเทศเยอรมนี นับจำนวนต้นไม้ของตัวเอง

ถ้าคุณไปเที่ยวในประเทศเยอรมนี คุณอาจสังเกตได้ว่า ในสวนสาธารณะต่างๆ จะมีตัวเลขอยู่บนต้นไม้ นั่นเพราะว่าพวกเขาจะนับจำนวนต้นไม้และเก็บข้อมูลต่างๆ เช่น อายุ สภาพ และอื่นๆ เพื่อที่ต้นไม้จะได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม เรื่องนี้พิสูจน์ให้เห็นว่า ชาวเยอรมันเป็นคนที่รักและจริงจังในทุกๆ สิ่งที่พวกเขาทำจริงๆ

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา