16 สิ่งที่คุณไม่เคยรู้ และไม่เคยเปิดกูเกิ้ลดูว่ามันคืออะไร

การค้นหาใน Google ช่วยให้เราไม่จำกัดในจินตนาการเพราะเราสามารถหาได้แทยทุกสิ่งในนั้น บางสิ่งที่เราไม่เคยรู้หรือพบมาก่อนสามารถค้นพบได้ถ้าคุณรู้ว่าต้องใช้คำไหนในการค้นหา วันนี้เรามีเรื่องที่ชวนสงสัยที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนทั้งที่เราเห็นมันอยู่ทุกวัน

1. รูระหว่างกล้องและแฟลชบนโทรศัพท์ iphone

มันคือไมโครโฟนที่ใช้ในการบันทึกเสียงระหว่างที่คุณใช้งานกล้องหลังเพื่อบันทึกวีดีโอ

2. ป้ายที่มีรูบนกระเป๋าเป้

มันมีชื่อว่าประเก็นซึ่งมีไว้ใช่แขวนสิ่งของได้ เจมี่ คอร์แมคผู้ก่อตั้งกระเป๋า Herschel บอกไว้ว่าเดิมทีมันออกแบบไว้สำหรับแขวนขวานเจาะน้ำแข็ง

3. รูที่ก้นของแม่กุญแจ

มันคือรูที่ให้น้ำไหลออกในกรณีที่ใช้งานแม่กุญแจกลางแจ้งและยังใช้ในการใส่น้ำมันหล่อลื่นข้างในตัวล็อกด้วย

4. สัญลักษณ์ของ USB

คงไม่มีใครคาดคิดว่าสัญลักษณ์นี้จะเกี่ยวกับน้ำไปได้ เพราะมันมาจากตรีศูล (อาวุธประเภทหอกสามง่าม) ของโพไซดอน เทพแห่งทะเลและสายน้ำ ซึ่งหมายถึงพลังแห่งเทคโนโลยีโดยส่วนลูกศรตรงกลางนำเสนอข้อมูลแบบอนุกรม วงกลมคือไฟฟ้าที่ USB ใช้งาน และสี่เหลี่ยมคือกราวด์ (ส่วนไฟฟ้าที่ลงดิน)

5. แถบสีเล็กๆ ทางส่วนปลายของหลอดยาสีฟัน

เครื่องหมายนี้มีชื่อเรียกว่า อาย มาสก์ (Eye Mask) ซึ่งตัวแถบนี้จะทำให้ตัวเซนเซอร์ที่อยู่ในเครื่องพิมพ์ สามารถตัวจับตำแหน่งระบุพิกัดของสิ่งที่จะพิมพ์ได้ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้กระบวนการพิมพ์ถูกต้องมากขึ้น รู้ตำแหน่งการพิมพ์ด้านหน้า และด้านหลังได้แม่นยำ อีกทั้งยังสามารถช่วยในกระบวนการหยิบจับ ของผลิตภัณฑ์เหล่านั้นได้ตรงตำแหน่งเดิมทุกครั้ง

6. ขาแก้วไวน์

ส่วนของขาแก้วไวน์ (Stem) คือส่วนที่ใช้ในการจับเพื่อไม่ให้ความร้อนจากมือเรามีผลต่อแก้วไวน์โดยตรง ซึ่งอาจส่งผลต่ออุณหภูมิของไวน์เปลี่ยนไปได้

7. ที่จับเหยือกน้ำเชื่อมเมเปิ้ล

แท้จริงแล้วในยุคสมัยก่อน เหยือกของน้ำเชื่อมเมเปิ้ลบรรจุในขนาด 5 แกลลอนซึ่งมันใหญ่มากจนต้องมีที่จับขนาดใหญ่ แต่เมื่อมาถึงสมัยใหม่เหยือกมีขนาดเล็กลงดังนั้นที่จับส่วนนี้ก็เล็กลงไปด้วยแม้จะไม่มีประโยชน์ในการใช้งานแต่ก็ยังมีไว้เพื่อคงความเป็นดั้งเดิม

8. การปอกเปลือกกล้วยที่ถูกวิธี

ใช่แล้วพวกเราส่วนใหญ่คงทำวิธีที่ผิดมานานในการปลอกกล้วย วิธีที่ถูกต้องในการปลอกกล้วยมีชื่อว่าวิถีแห่งลิงเพราะลิงก็ทำแบบนี้ โดยการบีบที่ปลายกล้วยเบาๆ จนเปลือกนั้นปริออก จากนั้นคุณก็สามารถดึงเปลือกกล้วยออกได้อย่างไม่ช้ำเลย

9. ตุ๊กตาบาร์บี้มีชื่อนามสกุล และชื่อกลางด้วย

ชื่อเต็มของบาร์บี้คือบาร์บาร่า มิลลิเซนต์ โรเบิร์ต มีพ่อและแม่ชื่อ จอร์จ และมากาเร็ต โรเบิร์ต

10. ใครกันที่คิดค้นหัวดับเพลิง?

ไม่มีใครรู้คำตอบนี้ รวมทั้งใน Google ด้วย นี้เป็นเพราะสำนักงานที่มีการจดสิทธิบัตรสิ่งนี้ได้ถูกเพลิงใหม้ไปแล้ว ช่างเป็นอะไรที่ย้อนแย้งจริงๆ

11. อึของคุณส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม

ต้นไม้มากกว่า 30,000 ต้นต่อวันถูกโค่นลงเพื่อทำตามความต้องการของคนทั่วโลกในการใช้กระดาษชำระ

12. ทำไมเทรเลอร์ (Trailer) ถึงเรียกเทรเลอร์ 

เทรเลอร์ (ในภาษาอังกฤษ หมายถึง สิ่งตามหลังหรือการพ่วงท้าย) ซึ่งเดิม ตัวอย่างภาพยนตร์ที่เรียกว่าเทรเลอร์นี้ จะถูกฉายหลังจากภาพยนตร์จบ นั่นจึงเป็นที่มาของชื่อ เทรเลอร์ แต่สุดท้ายการทำแบบนี้ก็ไม่ประสบผลสำเร็จเพราะผู้คนส่วนมากมักจะออกจากโรงทันทีหลังภาพยนตร์จบ

13. ครัวซองต์ไม่ได้มาจากฝรั่งเศส

คุณเองก็คงคิดว่าครัวซองต์มาจากฝรั่งเศส แต่แท้จริงแล้วมาจากเวียนนา ประเทศออสเตรีย

14. ทำไมหน้าต่างเครื่องบินถึงโค้ง

ในตอนแรกหน้าต่างเครื่องบินเป็นสี่เหลี่ยม จนกระทั่งในปี 1953 การตกของเครื่องบินสองลำมีสาเหตุมาจากหน้าต่างทรงสี่เหลี่ยมที่มีมุมทั้ง 4 ด้านเป็นส่วนที่เปราะบางสูงภายใต้แรงดันในห้องโดยสาร นั่นจึงเป็นเหตุให้วิศวกรคิดเรื่องการทำรูปร่างโค้งมนของหน้าต่างแทนที่เพื่อกระจายความดันและความกดอากาศ

15. ทำไมร้องเท้าผ้าใบถึงใช้คำว่า สนีกเกอร์ (Sneaker)

คำว่า Sneak หมายถึง ย่องเงียบ ส่วนคำว่า Sneaker มาจากการที่พื้นรองเท้าผ้าใบมักทำมาจากยาง ทำให้เวลาเดินจะไม่เกิดเสียงนั่นเอง

16. ทำไมไม่เรียงพยัญชนะตามตัวอักษรบนแป้นพิมพ์ ?

ในยุคแรกเริ่มของการสร้างเครื่องพิมพ์ยังมีการใช้งานแป้นพิมพ์เรียงตามตัวอักษรอยู่ เนื่องด้วยตำแหน่งคู่บางพยัญชนะ ทำให้ต้องไขว้แขนไปพิมพ์และทำให้ติดขัดถ้าต้องพิมพ์ไวๆ ดังนั้นเพื่อให้ง่ายต่อการพิมพ์ พวกเขาจึงย้ายตัวอักษรที่มีปัญหาไปรอบๆ และรูปแบบของ QWERTY ยอดนิยมจึงได้กำเนิดขึ้นมา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจเพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา