16 สิ่งที่จะเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในอนาคตอันใกล้นี้

กาลเวลาเปลี่ยน ทุกสิ่งก็เปลี่ยนผันไปตามกาลเวลา ตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่ามีเทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมายและนั่นสามารถเปลี่ยนชีวิตเราจากหลังเท้าเป็นหน้ามือ และในอนาคตอันใกล้นี้ เทคโนโลยีต่างๆ ก็จะผุดขึ้นอีกเพียบ และส่งผลให้ชีวิตความเป็นอยู่ของเราจะต้องเปลี่ยนไปในรุ่นลูกรุ่นหลานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ส่วนจะมีอะไรบ้าง วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปชมกัน

1. เมื่อมนุษย์ผสานกับหุ่นยนต์

อีลอน มัสก์ ซีอีโอของ Space X ได้กล่าวถึงโลกในอนาคตนั้นหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะเข้าสู่ยุคของ “ปัญญาประดิษฐ์” ที่จะเข้ามาแทรกแซงการดำรงอยู่ของมนุษย์ การว่างงานจะเกิดขึ้นมากมาย และจะเหลือเพียงไม่กี่งานเท่านั้นที่มนุษย์สามารถทำได้ดีกว่าคอมพิวเตอร์ ดังนั้นมนุษย์จะต้องผสานตัวเองกับเครื่องจักรให้ได้ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพกับการทำงานสูงสุด

2. ฉนวนกันความร้อนแบบสมบูรณ์

หลังจากที่นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบ แอโรเจล วัตถุชนิดพิเศษที่เต็มไปด้วยความสามารถต่างๆ มากมาย นอกจากน้ำหนักที่เบายิ่งกว่าอากาศแล้ว มันยังเป็นฉนวนกันความร้อนชั้นเยี่ยมยิ่งกว่าวัตถุไหนๆ บนโลก เนื่องจากพื้นผิวของมันที่เต็มไปด้วยรูที่ขนาดเล็กมากๆ ระดับนาโนเมตร เล็กจนโมเลกุลของก๊าซยังไม่สามารถผ่านเข้าไปได้ แน่นอนว่าในอนาคตมันจะต้องถูกนำไปปรับใช้ในอุตสาหรกรรมต่างๆ มากมาย

3. หุ่นยนต์จะมีตัวตน

ตอนนี้ทาง Google เองก็ดำเนินโครงการพัฒนาหุ่นยนต์เพื่อให้มีตัวตนของมันเองและชุดของอารมณ์ที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น ความสุข ความกลัว งงงวย การคิดวิเคราะห์ การตัดสินใจ และอื่นๆ อีกมากมาย ลองนึกภาพง่ายๆ ว่าต่อไปเราอาจต้องต่อปากต่อคำกับหุ่นยนต์ที่มีความคิด แถมยังมีข้อมูลในหัวของพวกมันแน่นยิ่งกว่าคุณหลายล้านเท่า แล้วเราจะไปเถียงชนะหุ่นยนต์ได้ยังไง

4. ไฮเปอร์ลูป

ในขณะที่บ้านเราจะคุยกับเรื่องของรถไฟความเร็วสูง แต่สำหรับประเทศที่พัฒนาแล้วในหลายๆ ประเทศอาจมองไปถึงเทคโนโลยีที่ไกลกว่านั้นอย่างเช่น “ไฮเปอร์ลูป” ระบบขนส่งมวลชนที่สามารถทำความเร็วได้ถึง 1,223 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือสูสีกับความเร็งเสียง ด้วยการส่งผู้โดยสารผ่านแคปซูลด้วยเทคโนโลยีแม่เหล็กผ่านท่อแรงดันต่ำ ซึ่งโครงการไฮเปอร์ลูปของ Space X นี้กำลังจะเกิดขึ้นในหัวเมืองใหญ่ๆ ทั่วโลกในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

5. เครื่องจักรที่คิดได้

อีกหนึ่งโปรเจคของ Google อย่าง DeepMind ที่สร้างความตื่นตะลึงให้กับพวกเรามาแล้ว จากการพัฒนา AphaGo Zero หุ่นยนต์เล่นโกะ ที่ไม่ต้องใช้ข้อมูลการเล่นของมนุษย์ และสามารถฝึกฝนตนเองได้จากการเล่นแข่งกับตัวเองเพียงอย่างเดียว จนสามารถเอาชนะแชมป์โลกโกะได้อย่างราบคาบ และนี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น ต่อมาทาง DeepMind ได้พัฒนาตัว AlphaZero ที่ไม่ใช่แค่โกะ แต่ยังหัดเล่นหมากรุกด้วยตัวเองเพียง 4 ชั่วโมงก็สามารถชนะโปรแกรมหมากรุกที่เก่งที่สุดอย่าง Stockfish ได้อีกด้วย นี่เรากำลังจะเข้าสู่โลกของ “สกายเน็ต” จาก Terminator จริงๆ แล้วใช่ไหม ?

6. เดินทางท่องเที่ยวไปยังดาวอังคาร

ถ้าพูดถึงการเดินทางไปยังดาวอังคารเมื่อหลายสิบปีก่อน มันอาจเป็นเพียงแค่ฝันลมแล้งๆ แต่จากการศึกษาอย่างจริงจังของ Space X ก็เริ่มมองเห็นลู่ทางในการไปเหยียบดาวเคราะห์สีแดงนี้มากขึ้นตามลำดับ โดยเป้าหมายของ Space X และนาซ่า เชื่อว่ามีความเป็นไปได้ที่จะส่งมนุษย์ไปดาวอังคารภายในทศวรรษที่ 2030

7. ชุดสูทหุ่นยนต์

ถ้าพูดให้นึกภาพออกได้ง่ายๆ ก็คือชุด ไอรอนแมน ที่ทำให้ผู้สวมใส่มมีพลังความสามารถเพิ่มขึ้นได้ ซึ่งในความเป็นจริง บริษัทด้านเทคโนโลยีหลายแห่งได้เริ่มทดลองผลิตชุดหุ่นยนต์นี้ไปแล้ว อย่างเช่นบริษัทฮุนได จากเกาหลีใต้เองได้พัฒนาชุดหุ่นยนต์ แต่ไม่ใช่จุดประสงค์ในการเอาไปสู้รบ แต่สำหรับช่วยเหลือผู้คนมากกว่า อย่างเช่นผู้สูงอายุหรือผู้พิการที่ไม่สามารถเดินได้

8. รถยนต์ขับเองอัตโนมัติ

บริษัทรถยนต์หลายบริษัทกำลังศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับรถยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนได้ทางแบบอัตโนมัติโดยไม่จำเป็นต้องใช้คนขับแต่อย่างใด เหมือนที่เราเห็นในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง ซึ่งในอนาคตอีกหลายสิบปีข้างหน้า เราอาจไม่ต้องทะเลาะกับแท็กซี่หรือคนขับรถสาธารณะ หมดปัญหาเรื่องการไปส่งรถหรือแก๊สหมดอีกต่อไป

9. หุ่นยนต์ทำงานบ้าน

หากใครที่เคยชมภาพยนตร์เรื่อง iRobot คงจะเคยเห็นหุ่นยนต์ในฝันที่คอยช่วยเหลืองานบ้านได้ทุกอย่าง โดยนักวิเคราะห์คาดว่า หุ่นยนต์ที่มีความชาญฉลาดถึงขนาดช่วยทำงานบ้านได้ จะเกิดขึ้นภายในปี 2050 และหากใครอยู่ถึงตอนนั้นก็อาจจะได้เห็นหุ่นยนต์อัจฉริยะนี้ก็ได้

10. เชื้อเพลิงชีวภาพ (Biofuel)

เชื้อเพลิงชีวภาพเป็นสิ่งที่มีอยู่ในตอนนี้ และมันจะมีปริมาณมากขึ้นๆ ทุกปี การแปรรูปสิ่งต่างๆ เพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงานจะเกิดขึ้นมากมาย อย่างเช่น กากกาแฟที่ถูกทิ้งนับร้อยๆ ตันในแต่ละปี ก็มีบางบริษัทกำลังนำมันกลับมาทำเป็นเชื้อเพลิงชีวภาพ ซึ่งพวกเราก็ได้แต่หวังว่า เชื้อเพลิงที่ได้มาจะมีกลิ่นหอมของกาแฟติดมาด้วย

11. บอลลูนอวกาศ

Zero2infinity บริษัทการบินและอวกาศสัญชาติสเปนได้สร้างประสบการณ์ท่องเที่ยวแบบใหม่ที่ไม่เหมือนใคร โดยจะพาคุณขึ้นบอลลูนอากาศร้อน ขึ้นไปสัมผัสในระดับความสูง 30-40 กิโลเมตรเหนือระดับน้ำทะเล ถึงแม้ว่ามันจะไม่ใช่ระดับอวกาศจริงๆ เพราะชั้น “อวกาศ” จะเริ่มตั้งแต่ 100 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก แต่มันก็ยังคงทำให้คุณประทับใจได้อยู่ดี รวมถึงราคาที่มีมูลค่าสูงถึง

12. รถที่วิเคราะห์ระดับแอลกอฮอล์ในร่างกาย

มีชาวอเมริกันที่เสียชีวิตบนท้องถนนมากถึง 13,000 คนต่อปี และส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการเมาแล้วขับ องค์การจัดการความปลอดภัยด้านการจราจรบนทางหลวงแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา จึงได้พัฒนาอุปกรณ์ที่สามารถสแกนลายนิ้วมือและวิเคราะห์ลมหายใจเพื่อตรวจสอบปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกาย เพื่อเพิ่มควมปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่รวมถึงผู้ใช้คนใช้ถนนคนอื่นๆ มากขึ้น

13. อินเทอร์เน็ตเข้าถึงทุกคน

ริชาร์ด แบรนสัน เจ้าของอาณาจักร Virgin ได้ทุ่มเงินนับหมื่นล้านในโครงการของบริษัท OneWeb โดยมีแผนที่จะส่งดาวเทียมด้านการสื่อสารอินเทอร์เน็ตหลายพันดวงขึ้นสู่อวกาศ เป้าหมายของท้งคู่คือการให้ทุกคนทั่วโลก ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนก็ตามบนโลกใบนี้จะต้องเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้

14. การลบรอยสักแบบไม่เจ็บตัว

ในขณะที่หลายคนมีปัญหากับรอยสักที่สักไปแล้ว แต่ก็ไม่กล้าที่จะไปลบออกเพราะกลัวเจ็บและกลัวเป็นรอยแผลเป็น แต่สำหรับ อเล็กซ์ ฟัลเคนฮาม ศึกษาปริญญาเอกด้านพยาธิชาวแคนาดา ได้คิดค้นครีมสูตรพิเศษที่สามารถลบรอยสักได้โดยไม่ต้องเจ็บตัว ซึ่งแตกต่างจากการลบรอยสักด้วยเลเซอร์แบบเดิมๆ มาก ซึ่งต่อไปในอนาคต เราคงได้เห็นครีมลบรอยสักเหล่านี้วางขายทั่วไปในตลาดโลก

15. อวัยวะเทียม

อวัยวะเทียมกำลังถูกพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยนักวิทยาศาสตร์ได้พัฒนาอวัยวะเทียมเหล่านี้ให้สามารถใช้งานได้ไม่แตกต่างจากอวัยวยะจริง และในอนาคตอันใกล้นี้ พวกเขายังทำการจำลองผิวหนังขึ้นมาเพื่อให้ผู้สวมใส่สามารถรับรู้ถึงการสัมผัส อุณหภูมิ และความเจ็บปวดได้อีกด้วย

16. อนาคตร่างกายมนุษย์

ชาร์ลส์ ดาร์วิน ได้คาดการณ์เอาไว้ว่า ร่างกายของมนุษย์เราจะเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา แม้ว่าเขาจะหมายถึงบางส่วนของร่างกายที่ไร้ประโยชน์จะค่อยๆ เปลี่ยนแปรสภาพหรือหายไป แต่ในอนาคตต่อจากนี้ เมื่อวิทยาศาสตร์ได้เจริญก้าวหน้าขึ้นจนถึงในระดับที่เราคาดไม่ถึง วิวัฒนาการของมนุษย์อาจถูกแทรกแซงโดยกระบวนการทดลองทางพันธุกรรม ไม่แน่ใจมนุษย์เราในอนาคตตอาจถูกสร้างขึ้นให้มีทักษะในด้านต่างๆ สูงขึ้นกว่ามนุษย์ในอดีต เช่น วิ่งเร็วเหมือนเสือชีตาร์ ว่ายน้ำได้เหมือนปลา หรือบินได้เหมือนกับนก เราไม่สามมารถคาดเดาสิ่งเหล่านี้ได้เลย แต่เชื่อว่ามันกำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอย่างแน่นอน

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา