16 สิ่งที่สกปรกยิ่งกว่าฝารองชักโครก แต่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

หลายๆ คนคงรู้สึกขยะแขยง เวลาที่เข้าห้องน้ำสาธารณะแล้วต้องเอาก้นสัมผัสกับฝารองชักโครกที่ไม่รู้มันสัมผัสก้นใครต่อใครมามากมาย บางคนก็เอากระดาษทิชชู่เช็ด บางคนเอาไปรองนั่ง แต่บางคนก็ถึงกับนั่งยองๆ บนชักโครกเลยก็มี

dirty-things-00

แต่รู้หรือไม่ว่า แท้จริงแล้ว เราหยิบจับสิ่งของที่มีเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียที่มากกว่าฝารองชักโครกอยู่ตลอดเวลาแบบไม่รู้ตัว ไปดูกันว่าสิ่งของที่ขึ้นชื่อว่าสกปรกกว่ารองชักโครกจะมีอะไรบ้าง ซึ่งมันเป็นสิ่งใกล้ตัวยิ่งกว่าที่คุณคิดไว้แน่นอน

1. กระเป๋าสตางค์ กระเป๋าถือผู้หญิง

จะมีสักกี่คนที่จะเอากระเป๋าสตางค์ กระเป๋าถือมาทำความสะอาด ส่วนมากก็ใช้กันยาวๆ ซึ่งลองคิดดูว่า เราหยิบจับใส่ของเข้า เอาของออกตลอดเวลา ไม่ต้องห่วงเลยว่าจะมีเชื้อโรคมากมายเท่าไหร่ในกระเป๋าของคุณ

2. ลูกบิดประตู

เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องจับอยู่แล้ว ยิ่งกว่าฝารองชักโครกเสียอีก ยิ่งเป็นที่จับประตูสาธารณะข้างนอกที่ต้องมีคนเปิดเข้า เปิดออกอยู่ตลอดเวลาด้วยล่ะก็ เชื้อโรคเพียบแน่นอน

3. ราวโหนรถเมล์ รถไฟฟ้า

เหมือนกับลูกบิด แต่คิดดูว่า ราวโหนเหล่านี้ วันๆ นึงจะต้องผ่านกี่ร้อยกี่พันมือที่ต้องไปจับ แล้วเราก็ไปจับต่อเรื่อยๆ โดยที่มันไม่ได้ถูกทำความสะอาดแม้แต่น้อย แค่คิดก็สยองแล้ว

4. โทรศัพท์มือถือ

ถึงแม้เราจะจับมันเพียงคนเดียวก็ตาม แต่เชื่อหรือไม่ว่า โทรศัพท์มือถือของคุณอาจจะมีเชื้อแบคทีเรียมากกว่าฝารองชักโครกถึง 500 เท่า ก็เพราะว่า คุณใช้มือสัมผัสมันตลอดเวลา พามันไปด้วยทุกที่น่ะสิ

5. พวงมาลัยรถ

หากคุณเป็นคนขับรถแล้วล่ะก็ คุณจะต้องจับมันตลอดทุกวัน เวลาคุณไปเรียน ไปทำงาน ซึ่งบนพวงมาลัยอาจมีเชื้อแบคทีเรียมากถึง 700 ตัวต่อตารางนิ้ว

6. เงิน

แทบจะเป็นสิ่งที่มีค่าที่สุด และสกปรกที่สุดไปพร้อมๆ กัน คงไม่ต้องบรรยายว่า เงินเป็นวัตถุที่ต้องถูกส่งผ่านไปผ่านมา คุณไม่รู้หรอกว่าเงินที่คุณใส่กระเป๋าเอาไว้ ผ่านมือคนมามากมายเท่าไหร่แล้ว

7. เขียง

แน่นอนว่าเขียงของคุณต้องใช้วาง หั่นทั้งเนื้อดิบต่างๆ ถึงแม้คุณจะล้างทำความสะอาดมัน หลังจากทำอาหารแต่ก็ไม่รอดอยู่ดี ซึ่งผลวิจัยบอกว่า เขียงมีเชื้อแบคทีเรียสูงกว่าในน้องน้ำถึง 200 เท่า

8. คีบอร์ด

มือที่สัมผัสคีบอร์ดทุกวัน การไอ การจาม การกินอาหารที่ทำระหว่างเล่นคอมฯ นั่นทำให้คีบอร์ดเป็นแหล่งรวมเชื้อแบคทีเรีย มากกว่าฝารองชักโครกถึง 400 เท่า

9. ปุ่มกดตู้ ATM

ถึงแม้จะเป็นแค่ปลายนิ้ว แต่ก็เป็นนิ้วจากคนหลายร้อยหลายพันคนที่ผ่านกันเข้ามากดอยู่เรื่อยๆ ค่าเฉลี่ยของเชื้อโรคบนปุ่มแต่ละปุ่มมีมากถึง 1,200 ตัว นี่ยังไม่รวมกับเงินที่คุณกดมาอีกนะ

10. รถเข็นช็อปปิ้ง

เป็นวัตถุสาธารณะอีก 1 สิ่งที่ผ่านมือคนนับร้อยในแต่ละวัน คุณจะได้รับเชื้อโรคอย่างมากมายที่คาดไม่ถึงบนที่เข็นรถเข็นช็อปปิ้ง

11. เมนูอาหาร

ในขณะที่แก้วน้ำ จานชาม ช้อนส้อม พวกเขาทำความสะอาดตลอดเวลา แต่เมนูแทบจะไม่มีใครมาทำความสะอาดเลย ถือว่าเมนูเป็นวัตถุที่สกปรกที่สุดบนโต๊ะอาหารก็ว่าได้

12. น้ำแข็ง

เชื่อเถอะว่า กรรมวิธีในการทำน้ำแข็งและการขนย้าย กว่าจะมาถึงร้านอาหาร มันไม่ได้สะอาดอย่างที่คุณคิด จริงๆ แล้วน้ำแข็งสกปรกยิ่งกว่าน้ำในชักโครกเสียอีก

13. อ่างล้างจาน

เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ๆ มีเชื้อโรคมากที่สุดในบ้านก็ว่าได้ ยิ่งคุณกินแล้วไม่ล้างทันที ปล่อยจานชามกองเอาไว้ ยิ่งไปกันใหญ่ ซึ่งเชื้อโรคในอ่างล้างจานอาจมีมากถึง 5 แสนตัวต่อตารางนิ้วเลยทีเดียว

14. ฟองน้ำ

ถ้าอ่างล้างจานเป็นสถานที่ๆ สกปรกที่สุด ฟองน้ำก็เป็นวัตถุที่สกปรกที่สุด เพราะความชื้นและรูพรุนของมันเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี ที่อาจมีเชื้อแบคทีเรียมากถึง 10 ล้านตัวต่อตารางนิ้ว

15. ราวบันได ราวบันไดเลื่อน

ทุกครั้งที่คุณขึ้นบันได และคุณจับราวบันได หรืออาจจะเป็นบันไดเลื่อนก็ตาม นั่นแสดงว่าคุณได้สัมผัสกับเชื้อโรคมหาศาลเข้าให้แล้ว ลองคิดดูว่า มีกี่มือที่จับราวบันไดเหล่านี้มาก่อนคุณ

16. ปุ่มลิฟต์

ยิ่งลิฟต์ที่คนขึ้นเยอะๆ อย่างเช่นตามตึกออฟฟิศต่างๆ ไม่ต้องห่วงว่าจะมีแบคทีเรียอยู่มากแค่ไหน และที่สำคัญไม่มีคนไปทำความสะอาดมันด้วยนี่สิ

ที่มา : littlethings | เรียบเรียงโดย เพชรมายา