17 ความจริงเกี่ยวกับร่างกายมนุษย์ ที่คุณครูไม่เคยสอนคุณมาก่อน

ร่างกายมนุษย์เป็นสิ่งอัศจรรย์ที่ใครหลายๆ คนมองข้ามไป ซึ่งวันนี้เพชรมายาจึงขอพาทุกท่านมาชมความจริงอันน่าสนใจของร่างกายมนุษย์ ที่ยังมีอีกหลายเรื่องที่เราไม่เคยถูกสอนในโรงเรียนมาก่อน ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้าง ลองไปชมกันครับ

1. สมองของคุณสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าเพียงพอสำหรับหลอดไฟดวงเล็กๆ ได้

2. ฟันของมนุษย์แข็งแรงพอๆ กับฟันของฉลาม

3. กรดในกระเพาะอาหารมีความเข้มข้นมาก ถ้าหยดลงบนผิวหนังของคุณก็ทำให้เป็นรูได้ไม่ยาก

4. เส้นผมของมนุษย์แข็งแกร่งกว่าที่คิด นอกจากจะย่อยสลายได้ช้ามากแล้ว ยังทนทานต่อหลายๆ สิ่ง แม้กระทั่งกรดบางชนิดและสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อน

5. มนุษย์สามารถสร้างการแสดงออกทางสีหน้าที่แตกต่างกันถึง 7,000 แบบ และถ้าหากเอากล้ามเนื้อของเราออกทั้งหมด หน้าของคุณก็จะเหลือเหมือนภาพนี้

6. เด็กทารกมีกระดูกมากกว่าผู้ใหญ่ถึง 60 ชิ้น

7. ความละเอียดของดวงตามนุษย์ เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 500 เมกะพิกเซล

8. น้ำหนักผิวหนังของผู้ใหญ่ 1 คน อยู่ที่ประมาณ 8 กิโลกรัมโดยเฉลี่ย และคิดเป็น 16% ของน้ำหนักทั้งหมดบนร่างกาย

9. กระดูกของมนุษย์จะฟื้นฟูตัวมันเองทุกๆ 10 ปี ซึ่งมันเกิดขึ้นตลอดเวลา เป็นการผสมผสานระหว่างกระดูกเก่ากับใหม่เข้าด้วยกันในร่างกายคุณ

10. โดยเฉลี่ยแล้วคนเรากระพริบตาประมาณ 15-20 ครั้งต่อนาที ความถี่ที่ดวงตาเราจะปิดลงคิดเป็น 10% ของช่วงเวลาที่ลืมตาทั้งหมด

11. ไตของเรากรองเลือดทั้งหมดประมารณ 25 ครั้งต่อวัน หรือคิดเป็น 180 ลิตรในกระบวนการทั้งหมด

12. สีชมพูบริเวณมุมตาของเรา คือวิวัฒนาการที่หลงเหลือมาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ ที่เคยมีหน้าที่ปกป้องดวงตา เหมือนกับสัตว์อื่นๆ อย่างนก สัตว์เลื้อยคลาน และปลาในปัจจุบัน แต่หายากในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

13. ตับเป็นอวัยวะภายในของมนุษย์เพียงอย่างเดียวที่สามารถฟื้นฟูเนื้อเยื่อที่เสียหายได้ตามธรรมชาติ เนื้อเยื่อของตับที่เหลือเพียง 25% สามารถฟื้นฟูได้ใหม่ทั้งหมด

14. จังหวะการเต้นของหัวใจคุณเชื่อมโยงกับจังหวะของเพลงที่คุณกำลังฟัง

15. เอนไซน์ที่มีหน้าที่รับผิดชอบในการย่อยอาหาร จะเริ่มต้นย่อยร่างกายของเราเองเมื่อเราตายไปแล้ว

16. อะตอมเกือบครึ่งในตัวเรามาจากต่างกาแล็กซี โดยการระเบิดของดาวฤกษ์หรือซูเปอร์โนวาครั้งใหญ่ พัดพาอะตอมหลายล้านล้านตันข้ามอวกาศมายังกาแล็กซีของเรา

17. เฉลี่ยแล้วตลอดชีวิตของมนุษย์ หัวใจเราสูบฉีดเลือดประมาณ 200 ล้านลิตร นั่นเพียงพอที่จะเติมลงสระว่ายน้ำขนาดมาตรฐานโอลิมปิกได้ 80 สระพอดิบพอดี

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา