17 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับดวงอาทิตย์ ที่คุณไม่เคยเรียนในโรงเรียนมาก่อน

คุณรู้อะไรเกี่ยวกับดวงอาทิตย์บ้าง ? ถ้าถามตอนนี้ หลายคนคงรู้แต่เพียงว่า ทำไมดวงอาทิตย์มันร้อนจังฟระ! ซึ่งวันนี้เพชรมายาจึงขออาสาพาทุกท่านมาชมความรู้เกี่ยวกับดวงอาทิตย์กันแบบจุใจ รับรองว่าหลายๆ คนคงไม่รู้เรื่องเหล่านี้มาก่อนแน่นอน

 

1. ดวงอาทิตย์ดวงเดียว คิดเป็นมวล 99.86% ของระบบสุริยะจักรวาล หรือคิดเป็น 330,000 เท่าของโลก

 

2. เราสามารถนำโลกรูปทรงกลมประมาณ 960,000 ล้านดวง มาใส่ในดวงอาทิตย์ได้ แต่ถ้าเอาแบบไม่มีพื้นที่ว่างเลย เราสามารถยัดโลกลงไปได้มากถึง 1.3 ล้านดวงเลยทีเดียว

 

3. พื้นผิวของดวงอาทิตย์ คิดเป็น 11,900 เท่าของโลกมนุษย์

 

4. พลังงานที่ถูกสร้างโดยแกนกลางของดวงอาทิตย์คือพลังงานนิวเคลียร์ฟิวชั่น 

 

5. ดวงอาทิตย์ไม่ได้มีรูปทรงกลมสมบูรณ์ ถึงแม้มันจะมีส่วนแตกต่างกันเพียง 10 กิโลเมตร ระหว่างขั้วโลกและเส้นศูนย์สูตร แต่ถ้าพิจารณาจากขนาดที่โตมโหฬารของมันล่ะก็ ดวงอาทิตย์เป็นสิ่งที่ใกล้เคียงกับรูปทรงกลมสมบูรณ์มากที่สุด กลมยิ่งกว่าลูกสนุกเกอร์เสียอีก

 

6. ดวงอาทิตย์เดินทางด้วยความเร็ว 220 กิโลเมตรต่อวินาที หรือประมาณ 828,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

7. ดวงอาทิตย์ใช้เวลา 225-250 ล้านปี ในการโคจรรอบทางช้างเผือกครบ 1 รอบ

 

8. แสงอาทิตย์ ใช้เวลาเดินทางมายังโลก 8.20 นาที แต่ใช้เวลาหลายล้านปี ในการเดินทางจากแกนกลางมายังพื้นผิวของมัน

 

9. ดวงอาทิตย์เดินทางมาครึ่งหนึ่งของชีวิตแล้ว คือ 4.5 พันล้านปี ตอนนี้ดวงอาทิตย์เผาไหม้ไฮโดรเจนไปแล้วครึ่งหนึ่ง และเหลือเพียงพอที่จะเผาไหม้ต่อไปได้อีก 5 พันล้านปี จนยุบลงกลายเป็นดาวแคราะขาว

 

10. ดวงอาทิตย์หมุนไปในทิศทางตรงกันข้ามกับโลก โดยดวงอาทิตย์หมุนจากตะวันตกไปตะวันออก ส่วนโลกหมุนจากตะวันออกไปตะวันตก

 

11. ดวงอาทิตย์มีอุณหภูมิที่พื้นผิวประมาณ 5,515 องศาเซลเซียส แต่มีอุณหภูมิที่แกนสูงกว่า 15 ล้านองศาเซลเซียส

 

12. และถึงแม้อุณหภูมิพื้นผิวดวงอาทิตย์จะร้อนเพียง 5,515 องศา แต่ชั้นบรรยากาศด้านนอกพื้นผิวกลับร้อนกว่า โดยมันอาจมีอุณหภูมิถึงเกือบ 100,000 องศา

 

13. ดวงอาทิตย์จะร้อนขึ้นเรื่อยๆ อย่างช้าๆ โดยคิดเป็น 10% ทุกๆ พันล้านปี ซึ่งอีกแค่ 1 พันล้านปี ความร้อนที่เพิ่มขึ้่นจะทำให้น้ำบนพื้นผิวโลก หายไปจนหมด และไม่มีสิ่งมีชีวิตไหนอาศัยอยู่ได้

 

14. ถ้าดวงอาทิตย์ดับลง มนุษย์โลกจะตายหมดภายใน 1 เดือน ยกเว้นแต่จะมีห้องควบคุมอุณหภูมิและมีเสบียงที่เพียงพอ

 

15. แสงอาทิตย์ไม่ใช่สีเหลืองหรือส้ม แต่มันเป็นสีขาว ส่วนที่เรามองเห็นออกเป็นสีส้มเหลือง ก็เพราะการตัดสีกับชั้นบรรยากาศ ซึ่งถ้าคุณมองจากอวกาศจะเห็นแสงอาทิตย์เป็นสีขาว

 

16. ถ้าหากคุณคิดว่าดวงอาทิตย์มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.4 ล้านกิโลเมตรว่าใหญ่แล้ว แต่ถ้าเทียบกับดาว VY Carnis Majoris ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 2,700 ล้านกิโลเมตรล่ะก็ ถือว่าเล็กเป็นจิ๋มมดไปเลย

 

17. ในอนาคต นาซ่าจะมียานอวกาศที่ถูกส่งไปสำรวจดวงอาทิตย์ ซึ่งเราอาจเข้าใกล้ได้มากถึง 5.9 ล้านกิโลเมตร หรือระยะทางประมาณ 1/8 ระหว่างดาวพุธกับดวงอาทิตย์เท่านั้นเอง

 

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : theplanets | เรียบเรียงโดย เพชรมายา