18 ภาพถ่ายที่ทำให้มนุษย์เรียนรู้โลกและจักรวาลมากขึ้น

เป็นเวลากว่า 60 ปีแล้วตั้งแต่ดาวเทียมดวงแรกได้ขึ้นสู่วงโคจรในห้วงอวกาศ แม้เรายังรู้เรื่องของจักรวาลนี้น้อยมาก ในตอนนี้เรามีเทคโนโลยีที่สามารถเห็น และถ่ายภาพวัตถุต่างๆในอวกาศได้แล้ว วันนี้เพชรมายาขอพาทุกท่านมาชมภาพที่สวยงามที่นักวิทยาศาสตร์ใช้เพื่อทำความเข้าใจโลก ระบบสุริยะ และจักรวาลทั้งหมด

18. อีกด้านหนึ่งของดวงจันทร์กับโลกเป็นพื้นหลัง

อย่างที่เราทราบกันดีว่า ดวงจันทร์จะหันด้านเดียวหาโลกอยู่ตลอดเวลา สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือเวลาที่ดวงจันทร์โคจรรอบโลกจะเท่าๆ กับเวลาที่ดวงจันทร์หมุนรอบตัวเอง อย่างไรก็ตามม เราจะไม่เห็นดวงจันทร์เหมือนกันตลอดเวลา ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณอยู่ในอาร์กติก (ขั้วโลกเหนือ) เราจะเห็นทางขั้วโลกใต้ของดวงจันทร์ แต่ถ้าคุณอยู่ในแอนตาร์กติกา (ขั้วโลกใต้) คุณจะเห็นทางขั้วโลกเหนือของดวงจันทร์

17. พัฒนาการของมนุษย์กับการมองเห็นดาวพลูโต

นับแต่ปี 2006 ดาวพลูโตไม่ได้ถูกนับเป็นดาวเคราะห์ดวงที่ 9 ในระบบสุริยะอีกต่อไป ตอนนี้มันเป็นหนึ่งในดาวเคราะห์แคระเหมือนกับดาวเพื่อนบ้านกันอย่างเอรีส และเซเรส

16. การยืนยันว่าโลกกลม

ภาพนี้ถ่ายบนยอดเขาเอเวอเรสที่ทำให้ทฤษฎีโลกแบนสิ้นสุดไป แต่ก็ยังมีบางคนเถียงว่าเพราะมันถ่ายด้วยเลนส์ตาปลาเลยทำให้ภาพดูโค้ง แต่ภาพนี้บ่งบอกได้ถึงปัญหาที่สำคัญกว่านั้นคือขยะและธงบนยอดเขาเอเวอเรสที่ผู้คนทิ้งไว้มากมาย

15. เนบูร่าฟองน้ำ

เนบูล่าฟองน้ำอยู่ห่างจากโลกประมาณ 7,100 ปีแสงในกลุ่มดาวแคสซิโอเปีย เนบูล่าชนิดนี้ถูกค้นพบในปี 1787 โดยวิลเลี่ยม เฮิร์สเซล แต่เราเพิ่งมีรูปถ่ายที่ชัดมากในปี 2016 ต้องขอบคุณไปยังกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลที่ทำให้รู้อายุของมันว่าอยู่ที่ประมาณ 4 ล้านปีและใหญ่เป็น 45 เท่าของขนาดดวงอาทิตย์

14. การปล่อยตัวยานฟอลคอน 9 ด้วยกระสวยอวกาศฮิสปาแซท 30W-6

เมื่อวันที 6 มีนาคม 2018 ยานฟอลคอน 9 ทำการส่งดาวเทียมสื่อสารไปยังวงโคจรของโลกที่จะทำงานเป็นเวลา 15 ปี นี่คือการปล่อยยานลำที่ใหญ่ที่สุดที่บริษัทอีลอน มัสก์ได้เคยทำมา ยานฟอลคอน 9 มีความพิเศษเพราะส่วนแรกของมันสามารถนำมาใช้ได้หลายครั้ง แต่ครั้งนี้มันไม่สามารถลงจอดได้เนื่องจากปัญหาทางเทคนิค

13. ชั้นบรรยากาศของโลกและดวงจันทร์

ภาพบรรยากาศของโลกสีlสวยงามโดยมีดวงจันทร์อยู่ด้านหลัง

12. ISS ข้างหน้าดวงจันทร์

ISS หรือสถานีอวกาศนานาชาติได้ปล่อยตัวขึ้นสู่วงโคจรของโลกในปี 1998 วันนี้ ISS อยู่เหนือพื้นโลก 400 กิโลเมตรและโคตรด้วยความเร็ว 27,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ราคาเต็มของสถานีนี้คือ 150 ล้านดอลล่าสหรัฐ หรือประมาณ 4,800 ล้านบาท

11.การปะทุของยอดเขาซารืยเชฟในหมู่เกาะคูริล

ยอดเขาซารืยเชฟในเกาะมาตูอาได้ปะทุ 11 ครั้งในรอบ 250 ปีที่ผ่านมา ครั้งสุดท้ายคือในปี 2009 โดยนักบินอวกาศที่ ISS ได้เก็บภาพนี้ไว้ การปะทุครั้งนี้ทรงพลังมากถึงขนาดสร้างชายฝั่งที่มาความยาวถึงครึ่งกิโลเมตรได้

10. รถสำรวจดาวอังคาร Curiosity ถ่ายภาพเซลฟี่กับภูมิประเทศของดาวอังคาร

ห้องทดลองวิทยาศาสตร์ดาวอังคาร นี้คือชื่ออย่างเป็นทางการของ Curiosity ที่ได้ทำการสำรวจพื้นผิวของดาวอังคารนับตั้งแต่ปี 2012 มันทำให้นักวิทยาศาสตร์เรียนรู้เกี่ยวกับปริมาณรังสีที่คนจะเผชิญซึ่งเทียบเท่ากับ 300 เท่าของมาตรฐานประจำปีที่กำหนดสำหรับคนที่ทำงานด้านนิวเคลียร์ เป็นเหตุผลว่าทำไมระยะเวลาสูงสุดของคนที่อยู่บนดาวดวงนี้ต้องไม่เกิน 500 วัน

9. ดุมดาราจักร ท่ามกลางกาแลกซี่ทางช้างเผือก

ศูนย์กลางของจักรวาลเรานั้นห่างไปถึง 27,000 ปีแสงและมันส่วนที่สว่างของทางช้างเผือกที่ยังให้กำเนิดหมู่ดาวใหม่ๆ ดุมดาราจักรคือส่วนที่มีดาวฤกษ์เก่าเกาะกลุ่มกันอยู่อย่างหนาแน่น เชื่อกันว่าศูนย์กลางของเรานั้นคือสองหลุมดำที่หนึ่งในนั้นใหญ่มากกว่าดวงอาทิตย์ถึง 43 ล้านเท่า

8. ดาวอังคารอยู่ห่างจากโลกมากถึง 80 ล้านกิโลเมตร

ในปี 2016 ดาวอังคารได้เข้ามาใกล้โลกที่สุดที่ 80 ล้านกิโลเมตรซึ่งทำให้กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลได้ระยะที่ดีในการมองวัตถุที่ 30×50 กิโลเมตร ซึ่งสามารถเห็นเมฆเหนือขั้วโลกของดาวแดงรวมทั้งหลุมอุกาบาตต่างๆ โดยนักวิทยาศาสตร์เชื่อกันว่าหลุมอุกาบาตบางหลุมเต็มไปด้วยน้ำที่อาจจะมากกว่าในทะเลสาบไบคาลด้วยซ้ำ

7. ภาพรายละเอียดมากที่สุดของเนบิวลาปู

เป็นซากซูเปอร์โนวาและเนบิวลาลมพัลซาร์ในกลุ่มดาววัว เนบิวลานี้ได้รับการบันทึกเหตุการณ์ซูเปอร์โนวาที่สว่างนี้โดยนักดาราศาสตร์ชาวจีนในปี 1054  มีดาวนิวตรอนตรงกลางของเนบิลลาที่เกิดจากผลของการระเบิดโดยมีขนาดประมาณ 20-30 ตารางกิโลเมตร และใหญ่ใกล้เคียงกับดวงอาทิตย์

6. การกำเนิดดวงดาว 4.5 ล้านปีแสงห่างจากกลุ่มดาวหงส์

ดางหางแบบนี้คือการก่อกำเนิดดวงดาวที่จะสะสมสะสารโดยการใช้ก๊าซรอบๆ ตัวมัน ดาวดวงนี้สว่างและร้อนมากที่สุดในจักรวาลที่เห็นได้ คาดการว่าถ้ามันสะสมสะสารได้มากพออาจจะมีความใหญ่และสว่างกว่าดวงอาทิตย์และรังสีที่ปล่อยออกมาอาจจะทำลายกระจุกดาวได้

5. รูปภาพแรกที่ถ่ายบนดวงจันทร์โดยนีล อาร์มสตรอง

ในวันที่ 21 กรกฎาคม 1969 นักบินอวกาศสหรัฐ นีล อาร์มสตรอง ได้ก้าวเท้าลงบนผิวดวงจันทร์เป็นคนแรกพร้อมประโยคที่ยิ่งใหญ่อย่าง “นี่เป็นก้าวเล็ก ๆ ของชายคนนึง แต่เป็นก้าวกระโดดครั้งใหญ่ของมนุษยชาติ”นับได้ว่าเป็นการบุกเบิกยุคของอวกาศอย่างแท้จริง ในภาพนี้กระเป๋าสีขาวคือถุงใส่ขยะ

4.ชิ้นส่วนสุดท้ายของภาพดาวเสาร์

ในวันที่ 15 กันยายน 2017 ยานสำรวจอวกาศแคสสินีเข้าสู่วงโคจรของดาวเสาร์ และเกือบ 20 ปีที่มันได้ทำงานเพื่อมอบข้อมูลมากมายเกี่ยวกับดาวเสาร์และทำให้เราได้ภาพที่น่าอัศจรรย์ของดาวดวงนี้

3. เนบิวลาผ้าคลุม

ประมาณ 1,470 ปีแสงห่างจากโลกของเรา มีเนบิวลาผ้าคลุมซึ่งเป็นซากของซุปเปอร์โนวาที่มีขนาดใหญ่มหาศาลในทางยาว ขนาดของมันใหญ่ห้าเท่าของขนาดดวงจันทร์

2. เนบิวลาเกลียว

หนึ่งในวัตถุที่สวยงามและไม่ธรรมดาที่สุดในจักรวาลก็คือเนบิวลาเกลียว หรือในชื่อของ ดวงตาแห่งพระเจ้า อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์ประมาณ 650 ปีแสงและนับได้ว่าเป็นหนึ่งวัตถุที่ใกล้ที่สุด เนบิวลาเกลียวเกิดจากดาวฤกษ์ที่ใกล้เคียงกับดาวฤกษ์ที่หมดอายุขัยและกลายเป็นดาวเคราะห์แคระ นั่นหมายความว่าใน 6 พันล้านปีจะมีอีกหนึ่ง ดวงตาแห่งพระเจ้าแทนที่ของดวงอาทิตย์ของเรา

1. ภาพใหม่ล่าสุดของดาวพฤหัสบดี

ยานสำรวจอวกาศจูโนได้บันทึกภาพของดาวพฤหัสบดีไว้จากมุมที่แตกต่างไปที่ซึ่งจุดแดงที่เห็นนั้คือพายุขนาดยักษ์ที่ไม่มีวันหยุด นอกจากนี้คุณยังจะเห็นพายุลูกอื่นๆ ที่เล็กกว่า ภาพนี้มีคุณค่ามากเพราะมันใช้ค่าสีที่ตรงตามธรรมชาติที่ช่วยในการศึกษาได้อย่างดีมากขึ้น

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจเพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา