18 ข้อเท็จจริงทางจิตวิทยาที่น่าสนใจ และใกล้ตัวคุณกว่าที่คิด

สมองของมนุษย์มีกลไกซับซ้อนและน่าทึ่ง มนุษย์พยายามไขปริศนาและศึกษาเกี่ยวกับการทำงานของสมองมาโดยตลอด อย่างน้อยในมุมมองทางจิตวิทยา พฤติกรรมของมนุษย์สามารถบ่งบอกตัวตนอะไรได้หลายอย่าง ลองมาดูกันดีกว่าว่ามีข้อเท็จจริงทางจิตวิทยาเกี่ยวกับตัวเองเรื่องใดบ้างที่คุณยังไม่รู้ และมันใกล้ตัวคุณมากกว่าที่คิด

1.

ในความจริงแล้วสมองมนุษย์มักจะมี “อคติทางลบ” เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว คุณต้องใช้ความคิดทางบวก 5 อย่างถึงจะเอาชนะความคิดลบ 1 อย่างได้ นี่คือเหตุผลที่คุณมักจะลืมอย่างรวดเร็วเวลามีคนมาชื่นชม แต่คอยคิดถึงแต่คนที่เยาะเย้ยคุณอยู่ตลอด

2.

สมองต้องการให้คุณขี้เกียจ การประหยัดพลังงานคือสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ของสมอง ซึ่งเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญสำหรับมนุษย์เพื่อความอยู่รอด

3.

หากคุณเคยเดินเข้าไปในห้อง แล้วจู่ ๆ ก็ลืมไปว่าคุณจะมาทำอะไรที่นี่ ภาวะสมองว่างเปล่ากะทันหันแบบนี้เราเรียกว่า “ปรากฏการณ์ปากประตู (Doorway Effect)” การที่คุณลืมเมื่อเดินผ่านประตูไปเกิดจากคุณกำลังเปลี่ยนสภาพแวดล้อมเพื่อรับข้อมูลใหม่

4.

คุณถูกตั้งโปรแกรมให้อินกับเพลงที่ได้ฟังในช่วงมัธยมเป็นพิเศษ เมื่อคุณฟังเพลงที่ชอบสมองจะหลั่งสารโดพามีน (Dopamine) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ทำให้รู้สึกดี ช่วงอายุ 12-22 ปี คุณจะรู้สึกว่าทุกอย่างสำคัญและยึดติดกับความทรงจำทางดนตรีในช่วงเวลานั้น

5.

บางครั้งคุณเลียนแบบคนที่คุณกำลังพูดคุยด้วยโดยไม่รู้ตัว เราเรียกปรากฏการณ์นี้ว่า การเลียนแบบพฤติกรรมเป้าหมาย หรือ Chameleon Effect ซึ่งการล้อเลียนคนที่เราสนทนาด้วยสามารถทำให้พวกเขารู้สึกพึงพอใจได้ ไม่ว่าจะเป็นการเลียนแบบท่าทาง การแสดงออกทางสีหน้า หรือแม้แต่การพูดและสำเนียงของพวกเขา

6.

ให้ปิดหรือลดระดับเสียงเมื่อคุณขับรถไปยังสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย ในช่วงเวลาที่คุณจดจ่อกับการฟัง คุณจะไม่ค่อยรับรู้ถึงข้อมูลภาพที่สมองได้รับเท่าไหร่นัก

7.

คุณจะไม่กินพิซซาหรือโดนัทชิ้นสุดท้าย เพราะคุณรู้สึกว่าคุณไม่มีสิทธิ์ที่จะกินมัน ผู้เชี่ยวชาญเรียกปรากฎการณ์นี้ว่า ปรากฎการณ์กระจายสิทธิ

8.

เมื่อคุณเปิดประตูให้คนอื่น นักวิทยาศาสตร์พบว่าการกระทำนี้มันไม่ได้เป็นเพียงแค่การพยายามทำตัวสุภาพ แต่เราทุกคนพยายามใช้พลังงานในการทำสิ่งต่าง ๆ ให้น้อยลง นี่เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าเราพยายามปฏิบัติต่อผู้อื่นในแบบที่เราอยากได้รับการปฏิบัติ

9.

คุณมีความคิดสร้างสรรค์ในการแก้ปัญหาของคนอื่นมากกว่าปัญหาของตัวเอง เพื่อให้คุณเข้าใจสิ่งนี้มากขึ้น เราได้ค้นคว้าทฤษฎีเกี่ยวกับจิตวิทยาระยะห่าง แนวคิดเกี่ยวกับตนเองจะใกล้ตัวคุณมากกว่าคนอื่น คนอื่นจะสร้างระยะห่างทางจิตวิทยากับคุณ นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการคิดให้คนอื่นจึงมีแนวโน้มที่จะแก้ปัญหาได้ดีกว่าและสามารถยับยั้งกำแพงที่ปิดกั้นความคิดสร้างสรรค์ที่เกิดจากตัวบุคคลหรืออารมณ์ได้

10.

คุณรู้สึกมีความสุขมากขึ้นเมื่อคุณไม่ว่าง สมองของคุณไม่ชอบที่จะอยู่นิ่ง ๆ แต่ชอบที่อยู่ในแบบยุ่ง ๆ มากกว่า เมื่อคุณทำงานสำเร็จ ร่างกายเราจะหลั่งโดพามีน (Dopamine) ออกมาทำให้คุณรู้สึกดี

11.

อาหารที่คนอื่นทำจะอร่อยกว่าอาหารที่คุณทำเอง คุณต้องเสียเวลาไปกับมันนานมาก ทำให้กว่าจะถึงจุดที่อาหารเหล่านั้นพร้อมทาน ความเย้ายวนใจในการทานอาหารก็น้อยลงไปแล้ว

12.

คุณมักจะคิดว่าโทรศัพท์มือถือของคุณกำลังสั่นอยู่ในกระเป๋า แต่ในความเป็นจริงแล้วกลับไม่มีใครโทรมาหรือมีแจ้งเตือนใด ๆ อาการนี้เราเรียกว่า อาการหลอนคิดว่ามือถือสั่น (Phantom vibration syndrome) ซึ่งมีคนมากถึง 68% ที่มีอาการนี้

13.

การหลงลืมเป็นสัญญาณของสติปัญญาขั้นสูง นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าการลืมมีความสำคัญเท่ากับการจดจำ การหลงลืมเป็นกลไกสำหรับการเพิ่มพื้นที่สำหรับข้อมูลในสมองของคุณ ช่วยให้สมองไม่เปลืองพื้นที่และพลังงาน

14.

สไตล์การส่งข้อความสามารถบ่งบองบุคลิกของตัวคุณได้ หากคุณเขียนข้อความยาว ๆ แสดงว่าคุณเป็นคนอ่อนไหวและรอบคอบ คุณคิดว่าการใช้คำเป็นเครื่องมือที่มีความหมายและทรงพลัง และใส่ความรู้สึกและความคิดลงไป

15.

คุณมักจะวางเท้าไปหาคนที่คุณสนใจมากที่สุด มันคือสัญชาตญาณการเอาตัวรอด ร่างกายของคุณทำให้แน่ใจว่าเท้าของคุณจะตอบสนองทันทีหากคุณรู้สึกว่ามีภัยคุกคามใด ๆ

16.

คนที่มาสายเป็นประจำมักจะประเมินว่างานจะต้องใช้เวลานานเท่าใดจึงจะเสร็จ สิ่งนี้เรียกว่า “การวางแผนผิดพลาด”

17.

คุณจะไม่เห็นสมาร์ตโฟนในฝันของคุณ การวิจัยชี้ให้เห็นว่าเนื่องจากสมาร์ตโฟนและอุปกรณ์สมัยใหม่อื่น ๆ ใหม่เกินกว่าที่สมองของเราจะคุ้นชินกับมัน

18.

คุณมักจะจอดรถไว้ข้างรถคันอื่นถึงแม้จะมีที่ว่างให้จอดมากมาย ก็เพราะว่าคนเรามักจะทำตามฝูงชน พฤติกรรมนี้สามารถอธิบายได้ว่ามนุษย์เราเป็นสัตว์สังคม

ที่มา : boredpanda | coachlisy.com | TikTok | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ