19 ความจริงที่น่าสนใจ ที่จะทำให้คุณมีความรู้รอบตัวมากขึ้น

เรื่องราวที่น่าสนใจมีมากมายนับล้านๆ เรื่องทั้งในโลกและนอกโลก ซึ่งหากใช้เวลาไปอีกหลายชั่วชีวิตก็ไม่มีทางที่จะเรียนรู้ได้หมด แต่วันนี้เพชรมายาขอหยิบยกบางเรื่องราวที่น่าสนใจมาทยอยเล่าสู่ให้คุณได้อ่านกันทีละเล็กละน้อย หวังว่าจะชอบสาระความรู้เหล่านี้กันนะครับ

1. บริษัท General Electric คือบริษัทเดียวที่หลงเหลืออยู่จากต้นกำเนิด “ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์” ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1896

2. อุณหภูมิโลกที่สูงขึ้น มีผลทำให้ดอกไม้ปล่อยกลิ่นออกมาได้น้อยลง

3. หลังจากที่นักบินอวกาศ สกอตต์ เคลลี ใช้ชีวิตอยู่ในอวกาศนานกว่า 1 ปี ยีนของเขาเปลี่ยนไป และมันแตกต่างจาก DNA ของคู่แฝดเหมือนของเขาอีกด้วย

4. หนึ่งในทฤษฎีล่าสุดของ สตีเฟน ฮอว์กิง ที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางก็คือ หลุมดำ (Black Hole) ไม่ได้มีสีดำ

5. คลังสินค้าที่ใหญ่ที่สุดของ Amazon มีพื้นที่ประมาณ 1 ล้านตารางฟุต หรือพอๆ กับสนามอเมริกันฟุตบอล 17 สนามรวมกัน ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองดันเฟิร์มลิน ประเทศสกอตแลนด์

6. แต่นั่นยังเล็กกว่าโรงงานผลิตเครื่องบินโบอิ้งที่ชื่อว่า Boeing Everett Factory ซึ่งถือเป็นอาคารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีพื้นที่ถึง 4.3 ล้านตารางฟุต หรือเท่ากับสนามฟุตบอล 80 สนาม

7. มีผู้คนที่อาศัยอยู่ในประเทศอังกฤษราว 770,000 คน ที่ไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้

8. นักวิทยาศาสตร์พบว่า กาแล็กซี่ ไม่ว่าจะมีขนาดเท่าไหร่ก็ตาม จะมีการหมุนตามเข็มนาฬิกาในทุกๆ 1 พันล้านปี

9. ระเบิดไดนาไมท์ถูกคิดค้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1867 โดย อัลเฟรด โนเบล โดยมันมีชื่อเดิมว่า “ดินปืนปลอดภัยของโนเบล” (Nobel’s Safety Powder)

10. ในขณะถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “The Wizard of Oz” จูดี้ การ์แลนด์ นักแสดงสาววัย 16 ปี ถูกบังคับให้คุมน้ำหนักด้วยการกินเพียงแค่ ซุปไก่ กาแฟ สูบบุหรี่ 80 มวนต่อวัน และกินยาทุกๆ 4 ชั่วโมงเพื่อระงับความอยากอาหาร

11. รายงานฉบับหนึ่งระบุว่า อุปกรณ์ยกน้ำหนัก ที่ฟิตเนส มีแบคทีเรียมากกว่าฝารองชักโครกถึง 362 เท่า

12. จนถึงปี ค.ศ. 1948 น้ำอัดลม 7-Up เคยมีส่วนผสมของ “ลิเธียม ซิเตรท” ซึ่งเป็นตัวยาสำหรับใช้รักษาโรคไบโพลาร์

13. ในช่วงปลายยุคกลาง หนังสือเป็นสิ่งมีค่ามาก ห้องสมุดจึงต้องทำการล่ามโซ่หนังสือไว้กับชั้นหนังสือ

14. แอนนี ลอนดอนเดอร์รี หญิงสาวชาวลัตเวียใช้เวลาเรียนขี่จักรยานเพียงไม่กี่วัน ก่อนปั่นจักรยานรอบโลกจนกลายเป็นผู้หญิงคนแรกที่ทำสำเร็จ แถมเธอยังสวมกระโปรงยาว คอร์เซต และแบกเสื้อผ้าเธอไปอีกด้วย

15. น้ำหอมเคยถูกใช้เพื่อป้องกันกาฬโรค เพราะคนในอดีตเชื่อว่ากาฬโรคสามารถติดต่อกันทางอากาศ และน้ำหอมจะช่วยกำจัดโรคร้ายนี้ได้

16. นาฬิกาดาราศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุด ถูกติดตั้งในเมืองปราก ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1410 และยังคงใช้มาจนถึงปัจจุบัน

17. หมอผีในเกาหลี 90% เป็นผู้หญิง

18. นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยอัลเบอร์ตา ใช้เวลากว่า 7 ปี ในการศึกษาฉี่ของมนุษย์ จนพบว่ามีสารเคมีในฉี่เรามากถึง 3,079 ชนิดที่แตกต่างกัน

19. นอกจากนั้นพวกเขายังพบอีกว่า ในสระว่ายน้ำขนาด 830,000 ลิตร หรือประมาณ 1 ใน 3 ของสระโอลิมปิก จะมีฉี่คนเราปะปนอยู่ถึง 75 ลิตร ส่วนสระที่เล็กกว่ามีมากถึง 30 ลิตร

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : factslides | เรียบเรียงโดย เพชรมายา