20 ความจริงทุกสิ่งรอบโลก ที่จะทำให้คุณประหลาดใจแน่นอน

ทุกสิ่งบนโลกใบนี้ล้วนมีเรื่องราวให้เราประหลาดใจได้ตลอดเวลา และวันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านมาชมความจริงจากทุกสิ่งรอบโลก ที่จะทำให้คุณประหลาดใจได้ ถึงแม้ว่าคุณจะเป็นคนที่มีความรู้รอบตัวมากมายแค่ไหนก็ตาม

1. หนึ่งในวิธีทดสอบเพชรปลอมคือการใช้ “ลมหายใจ” ถ้าหากคุณหายใจลงบนเพชร 2 เม็ดจนทำให้เกิดฝ้าจับล่ะก็ ฝ้าบนเพชรแท้จะหายไปอย่ารวดเร็ว ในขณะที่เพชรปลอมจะยังคงเป็นฝ้าที่นานกว่า

2. แมลงสาบสามารถอาศัยอยู่ได้นานต่อไปอีก 2-3 สัปดาห์ แม้ว่ามันจะไม่มีหัวก็ตาม แต่สิ่งที่จะทำให้มันตายหลังจากนั้นก็เพราะความหิวโหย

3. นิ้วกลางของกาลิเลโอ ถูกเก็บรักษาอยู่ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ในเมืองฟลอเรนซ์

4. ภาพวาดโมนา ลิซ่า เคยอยู่ในห้องนอนของนโปเลียน มานานหลายปี

5. มีชาวบราซิลเพียง 5% เท่านั้นที่อาศัยอยู่ในเขตเทศบาลเมือง Rio Grande ในประเทศบราซิล แต่ 70% ของนางแบบในบราซิลมาจากที่นี่

6. กล้วยมีลักษณะโค้ง เพราะกล้วยต้องการสัมผัสให้ถึงแสงแดดเวลาที่พวกมันเติบโต

7. คำว่า เมย์เดย์ (Mayday) ที่เราเคยได้ยินในภาพยนตร์เป็นสัญญาณแจ้งเหตุฉุกเฉิน ซึ่งเป็นคำที่ใช้แทน SOS ในการสื่อสารด้วยวิทยุ โดยมาจากภาษาฝรั่งเศส M’aidez! ที่แปลว่า ช่วยฉันด้วย แต่เพี้ยนมาเป็น Mayday

8. ตัวละคร Hitmonlee และ Hitmonchan ถูกตั้งตามดารานักบู๊คือ Bruce Lee และ Jackie Chan

9. ในป่าบนเทือกเขาสูงของเนปาล มีผึ้งยักษ์ที่มีขนาดความยาวถึง 1.1 นิ้ว อาศัยอยู่บนนั้น และมันจะผลิตน้ำผึ้งที่มีฤทธิ์หลอนประสาทคนได้ แต่ชาวกูรุงที่อาศัยอยู่ที่นั่นเป็นนักสะสมน้ำผึ้งชนิดนี้เพื่อมาขายและรับประทาน

10. เมื่อคุณมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นหรือลดลง เซลล์ไขมันในร่างกายจะไม่หายไป เพียงแต่มันเปลี่ยนขนาดของมันเท่านั้น

11. สัญญาณไฟจราจรของญี่ปุ่นบางแห่งมีสีฟ้าแทนที่จะเป็นสีเขียว เนื่องจากในอดีตคำที่ใช้เรียกสีทั้ง 2 สีนี้ใช้คำเดียวกัน

12. มีจุลินทรีย์ในร่างกายมนุษย์มากถึง 99% ที่วิทยาศาสตร์ยังไม่รู้จัก

13. อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ พูดคำพูด 2-3 คำก่อนที่เขาจะเสียชีวิตให้กับนางพยาบาลคนหนึ่งเป็นภาษาเยอรมัน แต่พยาบาลคนนั้นไม่เข้าใจภาษาเยอรมัน

14. ถ้าคุณโดนกระดาษบาดจะรู้สึกเจ็บปวดกว่าโดนอย่างอื่นบาด นั่นเป็นเพราะรอยบาดของกระดาษมักเกิดที่ส่วนของปลายประสาทซึ่งเป็นจุดที่รับรู้ความรู้สึกเจ็บปวดมากที่สุด นอกจากนั้นบาดที่เกิดจากการบาดจะมีเลือดออกน้อยมาก นั่นทำให้ปากแผลที่เปิดอยู่โดนเข้ากับอากาศ ซึ่งเป็ฯสาเหตุของความเจ็บปวด

15. เวลาที่คุณแช่ร่างกายในน้ำอุ่น จะทำให้คุณผลาญแคลอรีได้ถึง 130 แคลอรี หรือเท่าๆ กับการเดิน 30 นาที

16. การคลิกเมาส์ 10 ล้านครั้ง จะช่วยให้คุณผลาญแคลอรีได้เพียง 1 แคลอรีเท่านั้น

17. ในปี 1939 เอิร์ล ไวลด์ นักเปียโนชาวอเมริกัน คือคนที่ถ่ายทอดสดคอนเสิร์ตของตัวเองคนแรกของโลกทางโทรทัศน์ จนกระทั่งอีก 58 ปีต่อมา การแสดงของเขาก็เป็นการแสดงคอนเสิร์ตแรกบนโลกออนไลน์ด้วยเช่นกัน

18. ถ้าคุณทำน้ำแข็งก้อนโดยใช้น้ำธรรมดามันจะเป็นฝ้า แต่ถ้าคุณใช้น้ำที่ต้มมาแล้วมันจะใสแจ๋ว

19. สัตว์ต่างๆ มักจะหลีกเลี่ยงสายไฟฟ้า เนื่องจากมันกลัวรังสีอัลตราไวโอเลตที่มนุษย์ไม่สามารถมองเห็นได้ และสิ่งที่คุณไม่รู้ก็คือ สัตว์เลี้ยงดูด้วยนมทั้งหมดบนโลกใบนี้ มีเพียงมนุษย์และวานรเท่านั้นที่ไม่สามารถมองเห็นรังสีอัลตราไวโอเลต

20. ชาลส์ ดาร์วิน (ผู้คิดค้นทฤษฎีวิวัฒนาการสมัยใหม่) เป็นคนแรกที่คิดค้นเอาล้อมาติดที่เก้าอี้ทำงานของเขาเพื่อให้ขยับไปไหนมาไหนได้รวดเร็วขึ้น

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา