เผยความลับเบื้องหลังการถ่ายทำ “ภาพเพื่อการโฆษณา” ที่ผู้บริโภคไม่เคยรู้

หลายคนอาจเคยรู้สึกว่า ทำไมภาพอาหารเพื่อการโฆษณาตามป้ายต่างๆ มันถึงดูน่ากินกว่าของจริงมากมายนัก เหตุผลแรกคือ วิธีการจัดวางหน้าตาของอาหารที่ทำด้วยความปราณีตและเน้นปริมาณให้ดูสวยงาม แต่อีกเหตุผลหนึ่งก็คือ พวกเขามีเทคนิคเบื้องหลังที่คุณไม่เคยทราบมาก่อน วันนี้เพชรมายาจะพามาชมเบื้องหลังเทคนิคการถ่ายเพื่อการโฆษณาของอาหารเหล่านี้กัน รวมถึงภาพเพื่อการโฆษณาแบบอื่นๆ ที่ไม่ใช่อาหาร แล้วคุณจะรู้ว่า มันเหนือชั้นกว่าที่เราเคยคิดไว้จริงๆ

1. ความซ่าของเครื่องดื่มน้ำอัดลม

behide-ad-01

ความจริงที่หลายคนไม่รู้คือ เบื้องหลังความซ่าของน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มที่โฆษณาว่าตัวเองซ่า จริงๆ แล้วฟองอากาศฟูฟ่องเหล่านั้นมาจาก “ยาลดกรด” นั่นเอง

2. ไอร้อนจากอาหาร

behide-ad-03

อาหารหลายชนิดจะดูดีมากยิ่งขึ้นในขณะที่ยังร้อนๆ โดยเฉพาะเวลาที่มีไอร้อนพวกพุ่งอยู่ด้วย ซึ่งเบื้องหลังไอร้อนเหล่านั้นก็คือการนำก้อนสำลีเปียกไปอุ่นให้ร้อนจนเกิดเป็นควัน และไปวางไว้ด้านหลังแบบนี้

behide-ad-02

และผลลัพธ์ที่ได้ ก็คืออาหารที่มีไอร้อนออกมา ดูน่ารับประทานมากกว่าเดิม

3. ความสดของผลไม้

behide-ad-04

หลายครั้งที่เราจะเห็นภาพผลไม้ในโฆษณาดูสดและเป็นธรรมชาติ ด้วยละอองน้ำที่เกาะอยู่ตามผลไม้ เบื้องหลังความสดเหล่านั้น จริงๆ คือสเปรย์ใส่ผมหรือสเปรย์ระงับกลิ่นกาย

4. ไอศกรีมโคน

behide-ad-05

ปัญหาของการนำไอศกรีมมาถ่ายภาพก็คือ มันจะละลาย เยิ้ม เละเทะ อย่างรวดเร็ว เมื่ออยู่ภายใต้แสงไฟร้อนๆ และทางออกที่ดีที่สุดก็คือ การใช้ “มันบด” แทนไอศกรีม ซึ่งไม่มีทางละลายแน่นอน

5. ความเงาของขนมปัง

behide-ad-06

ขนมปังบางชนิด ต้องการความเงางามเพื่อให้ดูน่ากินยิ่งขึ้น และจะมีอะไรที่ดีไปกว่า “ยาขัดรองเท้าสีน้ำตาล” ที่เหมาะจะทำหน้าที่นี้ที่สุด

6. เมื่อต้องการยึดจานในตำแหน่งที่เฉพาะเจาะจง

behide-ad-07

ในขณะที่บางครั้ง ช่างภาพต้องการมุมกล้องของอาหารบนจานที่แปลกไปกว่าปกติ แต่เป็นเรื่องยากที่จะวางจานในตำแหน่งแปลกๆ ได้ เพราะเรื่องของแรงโน้มถ่วง ดังนั้น วิธีแก้ของช่างภาพหลายคนมักจะใช้ดินเหนียวเพื่อยึดจานอาหารไว้ในตำแหน่งที่ต้องการ

7. นมในชามซีเรียล

behide-ad-08

ในภาพโฆษณาพวกบรรดาซีเรียลต่างๆ มักจะต้องมีนมเป็นส่วนประกอบ แต่ปัญหาคือนมจะนำให้ซีเรียลเปียกและดูไม่สวย ดังนั้น ทางออกของเรื่องนี้ก็คือ การใช้ “กาว” แทนนมนั่นเอง

8. แชมพูทำให้ผมสวย

behide-ad-09

คุณคิดแบบนั้นจริงๆ หรือเปล่าว่า ก่อนที่นางแบบจะมาถ่ายโฆษณาให้ผมพริ้วไสวสวยงาม พวกเธอจะไปนั่งสระผมด้วยแชมพูนี้มาก่อน เปล่าเลย เพราะจริงๆ แล้ว พัดลมกับไดร์นี่แหละ ที่ช่วยให้ผมของพวกเธอดูดีขึ้น

9. ก้อนน้ำแข็งที่สวยงาม

behide-ad-10

ถ้าคุณเห็นก้อนน้ำแข็งในภาพโฆษณาที่ดูสวย ดูดี ได้เหลี่ยมมุมเป๊ะๆ ล่ะก็ แน่นอนว่ามันทำมาจากพลาสติก 100% เพราะคงไม่มีใครมานั่งหาก้อนน้ำแข็งสวยๆ มาถ่ายไป ละลายไป อยู่ตลอดเวลา

10. ไก่ย่างอ้วนๆ

behide-ad-11

จะทำอย่างไร ถ้าคุณเป็นช่างภาพที่ต้องถ่ายภาพออกมาให้ไก่ย่างดูอ้วนใหญ่ เนื้อแน่นน่ากิน เคล็ดลับของช่างภาพก็คือการยัดกระดาษทิชชู่ลงไปข้างใน

11. แพนเค้กที่ดูน่ากิน

behide-ad-12

ถ้าคุณคิดว่าแพนเค้กที่ดูน่ากินถูกราดด้วยน้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อมล่ะก็ คุณอาจคิดผิด เพราะแป้งของแพนเค้กจะดูดซับพวกมันจนแห้งไม่เหลือ วิธีแก้ที่ได้ผลดีที่สุดก็คือการใช้ “น้ำมันเครื่อง” นั่นเอง

12. เมล็ดงา บนแฮมเบอร์เกอร์

behide-ad-13

ถ้าคุณเห็นภาพแฮมเบอร์เกอร์ในโฆษณาที่มีเมล็ดงาเรียงกันสวยงาม แน่นอนว่ามันเกิดจากการที่ใช้แหนบคีบเมล็ดงาทีละเมล็ดตกแต่งลงไปบนแป้งขนมปังทีหลัง

13. ไก่ย่างเกรียมๆ

behide-ad-14

จะมีพ่อครัวคนไหน ทำรอยไหม้เกรียมให้ดูดี ตามตำแหน่งที่เราต้องการได้ แน่นอนว่าไม่มีทาง! แต่ช่างภาพมีทางแก้ เพราะพวกเขาจะใช้ยาขัดรองเท้าสีดำแทน

14. แฮมเบอร์เกอร์ที่ดูน่ากิน

behide-ad-15

หลายคนน่าจะเคยสงสัยว่าทำไมแฮมเบอร์เกอร์ในภาพโฆษณามันดูอ้วนหนาน่ากิน นั่นเพราะมัน “ปรุง” มาสำหรับโฆษณาโดยเฉพาะ เนื้อที่ถูกทำให้สุกเพียงด้านเดียว จะทำให้มันดูหนาและนุ่มกว่า ชีสที่ละลายเล็กน้อย ขนมปังที่ถูกถ่ายจากมุมที่ดีที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

15. สตรอเบอร์รี่แดงสด

behide-ad-16

สตรอเบอร์รี่ดูแดงมากกว่าความเป็นจริง มีเบื้องหลังคือลิปสติกสีแดงสด แน่นอนว่า ถ่ายเสร็จแล้วพวกมันก็ต้องถูกทิ้ง

16. ฟองนมในขณะที่เทลงแก้ว

behide-ad-17

หลายครั้งที่คุณมักจะเห็นโฆษณานม ที่ต้องเทนมลงแก้วและจะมีฟองเล็กๆ เพื่อให้ดูน่ากิน เคล็ดลับนี้คือการผสมน้ำสบู่ลงไปในนมด้วยนั่นเอง

17. ชิ้นเค้กที่ดูเต่งตึงน่ากิน

behide-ad-18

เคล็ดลับความเป๊ะของเค้กบางชนิด คือการยัดกระดาษแข็งเอาไว้ข้างในเพื่อป้องกันไม่ให้ขนมปังเบี้ยวในขณะที่ตกแต่งโรยหน้าอื่นๆ รวมไปถึงการใช้ไม้จิ้มฟันที่ช่วยยึดไว้ด้วยกัน

behide-ad-19

และนี่ก็คือหน้าตาของเค้กเพื่อการโฆษณา ที่ดูดีกว่าความเป็นจริง

18. ภาพแมลงสวยๆ

behide-ad-20

เบื้องหลังการถ่ายภาพแมลงที่สวยงาม บางทีอาจไม่เกี่ยวกับกล้องหรือเลนส์ แต่เคล็ดลับนี้คือ “ตู้เย็น” ซึ่งบ่อยครั้งที่นักโฆษณามักใช้เทคนิคนี้ โดยการนำแมลงไปแช่ตู้เย็นก่อนถ่ายภาพราวๆ 2-3 ชั่วโมง แต่ใช้เวลาการแช่เย็นเพียงแค่ไม่กี่นาที (ผีเสื้อและแมลงปอ 5 นาที เต่ทองและแมงมุมไม่เกิน 3 นาที) ซึ่งวิธีนี้จะทำให้พวกมันขี้เกียจ และทำให้ถ่ายภาพได้ง่ายขึ้น

19. หยดน้ำที่เกาะตามแก้ว

behide-ad-22

เบื้องหลังเครื่องดื่มที่ดูทำให้คุณสดชื่น คือเสปรย์ระงับกลิ่นกาย ที่ถูกฉีดลงไป ให้เห็นว่าเป็นหยดน้ำที่เกาะบริเวณแก้ว

และทั้งหมดนี้ก็คือเคล็ดลับเบื้องหลังที่หลายๆ คนไม่เคยรู้เลยว่า การจะถ่ายภาพเพื่อการโฆษณาแต่ละครั้ง ต้องทำกันขนาดนี้เชียวหรือ

ที่มา : scoopwhoop | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจเพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ