20 ความเชื่อผิด ๆ ที่เรายังคิดว่ามันเป็นเรื่องจริงอยู่จนถึงตอนนี้

ในโลกของอินเทอร์เน็ต มนุษย์เราสามารถหาความรู้ได้อย่างมากมายและมันสามารถตอบคำถาม ข้อสงสัย รวมถึงแก้ไขความเชื่อที่ผิด ๆ ของเราได้อยู่เสมอ วันนี้เพชรมายาขอพาทุกท่านที่กำลังมีความเชื่อผิด ๆ ซึ่งความจริงแล้วมันอาจตรงกันข้ามจากสิ่งที่คุณเชื่ออยู่แบบนี้ก็เป็นได้

1. ไส้เดือนจะกลายเป็น 2 ตัว ถ้าคุณตัดแบ่งครึ่งมัน

ไส้เดือนไม่สามารถแยกออกเป็น 2 ตัว เวลาที่คุณตัดครึ่ง ครึ่งที่มีปากเท่านั้นที่จะอยู่รอด แต่อีกส่วนที่เหลือจะตายลง

2. สปาเก็ตตีมีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลี

ในความเป็นจริงแล้ว ต้นกำเนิดของสปาเก็ตตีคือประเทศจีน แต่สำรวจชื่อดังชาวโปรตุเกสอย่าง เฟอร์ดินาน มาเจลลัน ได้ลิ้มรสอาหารเส้นแบบนี้ที่จีนในระหว่างที่เขาเดินทางมายังเอเชีย และนำมันกลับไปยังเวนิสจนกลายเป็นที่นิยมในที่สุด

3. ไข่ไก่ที่วางขายทั่วไป สามารถฟักเป็นตัวได้ ถ้าอยู่ในสภาวะที่เหมาะสม

ไข่ไก่ที่ถูกนำมาวางขายโดยทั่วไปมักมาจากฟาร์มที่ถูกแยกเลี้ยงเดี่ยว และไม่มีเชื้อจากตัวผู้ไปผสม โดยไข่เหล่านี้จะถูกเรียกว่า “ไข่ลม” ซึ่งไม่มีทางฟักเป็นตัวได้

4. ทำเปิดแผลให้อากาศถ่ายเททำให้แผลหายเร็ว

การเปิดแผลคือสิ่งสุดท้ายที่คุณควรทำ จากการศึกษาแสดงให้เห็นว่า สภาพแวดล้อมที่ชื้นและมีสิ่งปกปิด เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาบาดแผล

5. ดื่มนมเยอะ ๆ จะทำให้ตัวสูง

การดื่มนมจะช่วยป้องกันให้คุณไม่เป็นโรคกระดูกพรุนตอนเป็นผู้ใหญ่ แต่มันไม่ได้ช่วยให้กระดูกของคุณเจริญเติบโตเพิ่มขึ้นได้

6. หมูคือสัตว์ที่สกปรกที่สุด

เชื่อหรือไม่ว่า หมูคือหนึ่งในสัตว์ที่สะอาดที่สุดในโลก แต่สิ่งที่ทำให้มันสกปรกก็คือการที่มันชอบลงไปอยู่ในโคลน สาเหตุก็คือพวกมันไม่มีต่อมเหงื่อ และโคลนจะช่วยให้ร่างกายของมันเย็นลง และอีกสิ่งที่ทำให้พวกมันน่ารักก็คือ หมูชอบนอนใกล้ชิดกันแบบจมูกชนจมูกอีกด้วย

7. ถั่วที่ไม่ใช่ถั่ว

หลายคนเข้าใจว่า อัลมอนด์, พิสตาชิโอ และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ คือถั่ว แต่ในความเป็นจริงแล้วมันคือ “เมล็ด”

8. ในถังออกซิเจนดำน้ำคือออกซิเจน

ถึงแม้ว่ามันจะชื่อว่าถังออกซิเจน แต่ภายในถังจะเต็มไปด้วยอากาศ ไม่ใช่ออกซิเจนบริสุทธิ์ เพราะออกซิเจนอย่างเดียวจะเป็นพิษกับมนุษย์จากระดับความลึก 20 ฟุตลงไป

9. นมคืออาหารที่ดีที่สุดสำหรับแมว

ในความเป็นจริง แมวเป็นสัตว์ที่แพ้แลคโตส และเป็นอันตรายอย่างยิ่งถ้าคุณให้แมวกินนมที่มีแลคโตส โดยเฉพาะลูกแมวที่ยังไม่สามารถย่อยน้ำตาลแลคโตสได้ดีพอ ซึ่งจะทำให้พวกมันท้องเสียได้

10. รูปปั้นกรีกและโรมันโบราณมีสีขาว

รูปปั้นแกะสลักของกรีกและโรมันโบราณจริง ๆ แล้วมีสีสันสดใส แต่สีเหล่านั้นจางหายไปตามกาลเวลาจนเหลือแค่พื้นผิวหินอ่อนสีขาวเท่านั้น

11. ไดโนเสาร์ใช้ชีวิตอยู่ในยุคเดียวกัน

ไดโนเสาร์ครองโลกของเรามาตลอดหลายร้อยล้านปี แต่ไดโนเสาร์หลายชนิดไม่ได้อยู่ในยุคเดียวกัน เช่น สเตโกซอรัสและทีเร็กซ์ ก็อยู่กันคนละยุคที่ห่างกันถึง 83 ล้านปี ซึ่งไกลกันมาก เพราะขนาดเรากับยุคอียิปต์โบราณยังห่างไกลกันแค่ไม่กี่พันปีเท่านั้น

12. เสียบสายชาร์จไว้ทั้ง ๆ ที่แบตเต็ม จะทำให้แบตเสื่อมไวขึ้น

นี่เป็นเพียงความเชื่อ การเสียบมือถือของคุณค้างไว้ถึงแม้ว่ามันจะ 100% เต็มไปแล้วก็ตาม ไม่ได้มีผลต่อการใช้งานใด ๆ เพราะสมาร์ทโฟนในปัจจุบันนี้มีระบบการจัดการพลังงานอย่างสมเหตุสมผล

13. น้ำผึ้งหมดอายุได้

หากคุณเห็นน้ำผึ้งที่บ้านคุณเสียและเชื่อว่ามันมีวันหมดอายุล่ะก็ ข้อแรก น้ำผึ้งที่คุณมีไม่ใช่น้ำผึ้งแท้ ข้อสองคือวิธีการจัดเก็บน้ำผึ้งของคุณอาจยังไม่ดีพอ ซึ่งหากคุณเก็บน้ำผึ้งแท้อย่างดี มันจะอยู่คู่กับลูกหลานคุณได้อีกเป็นร้อยปีพันปี

14. กระทิงจะโกรธและพุ่งเข้าหาสีแดง

กระทิงไม่ได้พุ่งเข้าหาสีแดงเพราะพวกมันตาบอดสี มันจะวิ่งเข้าหาสิ่งที่เคลื่อนไหวเพื่อยั่วยุมันอย่างเช่นผ้าคลุมของมาธาดอร์หรือคนที่กำลังวิ่งหนีมันเท่านั้น

15. ค้างคาวตาบอด

หลายคนได้ยินมาว่าค้างคาวตาบอดและใช้การหาตำแหน่งที่อยู่ของวัตถุผ่านระบบเสียงสะท้อน แต่ในความเป็นจริง ค้างคาวมีการมองเห็นที่ดีมาก และทำให้มันสามารถมองเห็นในที่มืดได้

16. การกลืนหมากฝรั่งจะทำให้มันอยู่ในท้องนานหลายเดือน

ถ้าคุณไม่ได้กลืนหมากฝรั่งก้อนยักษ์ขนาดมหึมาล่ะก็ ไม่ต้องห่วง มันจะผ่านกระบวนการย่อยสลายตามปกติภายในกระเพาะของคุณไม่ต่างจากอาหารอื่น ๆ

17. นิโคตินเป็นสาเหตุของมะเร็ง

นิโคตินเป็นสารที่จะทำให้คุณติดการสูบบุหรี่ แต่น้ำมันดินและสารเคมีอื่นกว่า 70 ชนิดในบุหรี่ต่างหากที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง ซึ่งไม่มีนิโคตินรวมอยู่ในนั้น

18. คุณสามารถลดไขมันส่วนใดส่วนหนึ่งในร่างกายได้จากการออกกำลังกายที่ส่วนนั้น

ในความเป็นจริงแล้ว ร่างกายของคุณไม่สามารถแยกแยะได้ว่ามันจะเผาผลาญไขมันที่ไหน

19. สัตว์เลี้ยงชนิดแรกของมนุษย์คือสุนัข

ถึงแม้สุนัขจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีที่สุดของมนุษย์ แต่สัตว์เลี้ยงชนิดแรกที่มนุษย์รู้จักคือเรนเดียร์ ที่ถูกเลี้ยงโดยชาวมองโกลเมื่อ 14,000 ปีก่อน

20. ดาบซามูไรของญี่ปุ่นดีกว่าที่ทำจากในยุโรป

เทคโนโลยีผลิตดาบในยุโรปมีความก้าวหน้าและมีคุณภาพไม่แตกต่างจากดาบที่ผลิตในญี่ปุ่น

ที่มา : quora | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ