20 ความจริงที่น่ารักของสัตว์โลก ที่จะทำให้เราอมยิ้มได้

ในขณะที่เรากำลังมองหาสิ่งมีชีวิตในระดับจุลินทรีย์บนดาวดวงอื่นและคิดว่ามันจะเป็นสิ่งที่น่าอัศจรรย์ แต่หากเรามองย้อนกลับมาบนโลกใบนี้ นี่คือบ้านของสิ่งมีชีวิตนับล้าน ๆ ที่อาศัยอยู่มาได้หลายร้อยล้านปีได้อย่างน่าทึ่ง

วันนี้เพชรมายาจึงอยากพาทุกท่านมาชมความจริงที่น่ารักเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับสัตว์โลก ที่อาจทำให้เรากลับมาสนใจโลกของเราใบนี้มากยิ่งขึ้น

1. นกนางนวลจะเอาเท้าย่ำรัว ๆ ไปบนพื้นหญ้า มันถูกเรียกว่า Rain Dance เพราะนี่คือการเลียนแบบการสั่นสะเทือนแบบฝนตก เพื่อทำให้ไส้เดือนและแมลงอื่น ๆ ขึ้นมาบนผิวดิน

2. นักวิทยาศาสตร์รู้ว่า หนูชอบให้จักจี้ที่พุง ดังนั้นพวกเขาจึงใช้วิธีนี้ในการทดสอบความสุขของหนู เวลาที่หนูถูกจักจี้จะทำให้หูลู่ต่ำลงและมีสีชมพูมากขึ้น ซึ่งถือเป็นสัญญาณของการผ่อนคลายและมีความสุข

3. หนูยักษ์คาปิบาราเป็นสัตว์ที่ชอบการสังคมมาก มันสามารถอยู่รวมกับฝูงสัตว์อื่นได้อย่างกลมกลืน

4. โอพอสซัมคือสัตว์ที่ช่วยระบบนิเวศน์ให้อยู่รอดด้วยการกำลัดแมลงและปรสิตจำนวนมาก พวกมันสามารถกินเห็บได้มากถึง 5 พันตัวต่อปีและมีภูมิต้านทานโรคพิษสุนัขบ้า เนื่องจากอุณหภูมิในร่างกายของมันต่ำเกินกว่าที่ไวรัสจะอยู่รอดได้

5. อาร์ดวาร์ก (Ardvark) คือสัตว์ชนิดแรกที่มีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือสัตว์ป่าให้รอดพ้นจากไฟป่าได้ เพราะพวกมันมักจะขุดโพรงใต้ดินขนาดใหญ่ที่ทำให้สัตว์ป่าสามารถลงไปหลบซ่อนตัวในนั้น

6. ชีตาห์เป็นสัตว์ขี้อาย ดังนั้นทางสวนสัตว์จึงจัด Support Dog ซึ่งช่วยเป็นที่พึ่งทางอารมณ์ให้กับพวกมัน

7. ชะนีคือไพรเมตเพียงชนิดเดียวที่ไม่ใช่มนุษย์ ที่มีคู่แบบผัวเดียวเมียเดียวไปตลอดชีวิต โดยพ่อแม่ของพวกมันถือว่ามีบทบาทสำคัญในการเลี้ยงดูมาตั้งแต่วัยเด็ก

8. วัวมีโมเมนต์ที่เรียกว่า “ยูเรก้า” หรือ “สำเร็จแล้ว!” และมันจะมีความสุขกับความสำเร็จในการเรียนรู้ด้วยตัวเอง

9. อเล็กซ์ นกแก้วสีเทาแอฟริกันคือสัตว์เพียงตัวเดียวที่เคยถามคำถามแบบจริงจัง ซึ่งมันถามว่า ตัวมันมีสีอะไร

10. กรงเล็บของสลอธแตกต่างจากกรงเล็บของสัตว์อื่น ท่าปกติของกรงเล็บสลอธคือกำแน่นและแข็งแรง และมันต้องออกแรงเพื่อง้างเล็บออกจากกัน นั่นเป็นเหตุผลที่พวกมันนอนหลับบนต้นไม้โดยที่ไม่ตกลงมา

11. บลูเพนกวินคือเพนกวินสายพันธุ์ที่เล็กที่สุด เมื่อโตเต็มที่อาจมีความสูงเพียง 30 เซนติเมตรเท่านั้น ด้วยความที่ตัวเล็กและมีสีขนสว่างสดใส ทำให้มันถูกเรียกอีกชื่อว่า แฟรี่เพนกวิน

12. เมื่อตกอยู่ในอันตราย กระรอกยักษ์มาลาบาร์จะทำตัวแข็งและแบนราบไปกับต้นไม้ แทนที่จะวิ่งหนีไป

13. ในวัฒนธรรมตะวันตก แมวดำมักถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของลางร้าย แต่ในตำนานของชาวสก็อต การมาของแมวดำแปลกหน้าถือเป็นสัญญาณของความรุ่งเรือง

14. นกคาร์ดินัลเหนืออาจเป็นนกที่โรแมนติกที่สุด พวกมันมีคู่เดียวตลอดชีวิต ท่องเที่ยวไปด้วยกัน ร้องเพลงให้กันก่อนทำรังและระหว่างจีบกัน รวมถึงป้อนอาหารกันให้ปากต่อปาก

15. หมีควายคือหมีที่มีหูใหญ่ที่สุด

16. ลิงซ์ได้วิวัฒนาการตัวเองให้มีอุ้งเท้าขนาดใหญ่ เพื่อที่จะกระจายน้ำหนักได้ดีบนหิมะ เหมือนกับเป็นรองเท้าหิมะตามธรรมชาติ

17. Pudú Deer คือสายพันธุ์กวางที่มีขนาดเล็กที่สุด โดยตอนยืนมันมีความสูงเฉลี่ยเพียง 38 เซนติเมตรเท่านั้น

18. ยีราฟที่โตเต็มวัยจะนอนหลับเพียงไม่กี่นาทีต่อครั้งเท่านั้น ส่วนลูกยีราฟจะนอนหลับนานกว่านั้น และจะเอาศีรษะวางพาดไว้บนสะโพกของตัวเอง

19. เต่าดาวพม่า เป็นหนึ่งในสัตว์เพียงไม่กี่ชนิดกลับมาได้หลังจากถูกระบุว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว ปัจจุบันมันถือเป็นสัตว์ที่อยู่ในสถานะอนุรักษ์ และเสี่ยงขั้นวิกฤติต่อการสูญพันธุ์

20. นกฟลามิงโกมีสีชมพูเพราะกุ้งที่พวกมันกินเข้าไป และในปี 1992 สวนสัตว์ไมอามีเคยขังนกฟลามิงโกเอาไว้ในห้องน้ำเพื่อหลบจากพายุเฮอร์ริเคนแอนดรูว์

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ