20 ความจริงเกี่ยวกับเพชร ที่คุณไม่เคยได้เรียนในโรงเรียนมาก่อน

ถ้าพูดถึงเพชร สิ่งแรกที่เราคิดถึงก็คือ มันเป็นเครื่องประดับที่มีราคาแพงแสนแพง และคนธรรมดาๆ อย่างเราๆ คงไม่มีปัญหาไปซื้อหามาใส่กัน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วมีสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับเพชรอีกมากมายที่คุณยังไม่เคยรู้ และวันนี้เพชรมายาจะพาคุณมารู้จักเพชรให้มากขึ้นกัน

1. เพชรขนาดเท่าดวงจันทร์เคยถูกพบในอวกาศ จนได้รับการขนานนามว่า “Lucy” ซึ่งเป็นที่มาของเพลง “Lucy in the sky with daimons” ของวงเดอะบีทเทิลส์ โดยมันหนักถึง 10 พันล้านล้านล้านล้านล้านล้านกะรัต หรือ 5 ล้านล้านล้านล้านล้านปอนด์

2. เพชรถูกค้นพบครั้งแรกในเมือง Riverbeds ภูมิภาค Golconda ประเทศอินเดียเมื่อ 4,000 ปีก่อน ซึ่งการผลิตเพชรของอินเดียลดน้อยลงเมื่อ พลอยถูกค้นพบในเมือง Minas Gerais ประเทศบราซิล

3. นักวิทยาศาสตร์จากเม็กซิโกเผยว่า สามารถเปลี่ยนตากีล่าเป็นเพชรได้ แต่มันค่อนข้างยากมากที่จะมีตากีล่าเพียงพอสำหรับการทำแหวนเพชรสักวง

4. เพชรไม่ใช่ของหายาก แต่มันมีราคาแพงเพราะถูกควบคุมโดยอุตสาหกรรมการผลิต จริงๆ พวกเขาสามารถหาเพชรมหาศาลได้จากนอกโลกของเรา เมื่อดาวเคราะห์ยุบตัว มันอาจจะเกิดเป็นก้อนเพชรขนาดยักษ์ขึ้นได้

5. เพชรแท้จะไม่แสดงในฟิล์มเอ็กซเรย์ ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้แยกระหว่างเพชรจริงกับเพชรปลอมได้

6. เมื่อไม่นานมานี้ นักวิทยาศาสตร์สามารถสร้างเพชรเทียมจากขี้เถ้าสัตว์ที่ตายไปแล้วได้ พวกเขาเรียกมันว่า LifeGem ถือว่าเป็นเพชรที่มีคุณค่าทางจิตใจสูง เพราะมันมาจากขี้เถ้าของสัตว์ที่คุณรัก

7. เพชรแท้สามารถทำจากเนยถั่วได้ อย่างไรก็ตาม การสร้างด้วยวิธีนี้จำเป็นต้องใช้เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ที่ซับซ้อน ซึ่งต้องใช้ความดันที่รุนแรงและอุณหภูมิที่สูงมาก

8. บนดาวพฤหัสและดาวเสาร์ มีฝนตกเป็นเพชร ถ้าคุณสามารถสร้างยานอวกาศไปเก็บมันได้ล่ะก็ รวยแน่นอน

9. เพชรและถ่านหินล้วนทำมาจากองค์ประกอบเดียวกัน นั่นคือ คาร์บอน พวกมันมีโครงสร้างผลึกที่แตกต่างกัน ถ้าคุณลองสังเกตุดู คาร์บอนจะมีส่วนที่เป็นประกายอยู่ด้วย

10. บนโลกนี้ มีเพชรจำนวนมากพอที่จะทำแก้วน้ำให้ทุกคนบนโลกใบนี้ แต่ก็อย่างที่บอก มันเกี่ยวกับการถูกควบคุมอุตสาหกรรมการผลิตอย่างเข้มงวด

11. เพชรส่วนใหญ่ที่พบในธรรมชาติ จะมีอายุระหว่าง 1-3 พันล้านปี พวกมันอยู่ภายใต้พื้นโลกมาเป็นพันล้านปี ด้วยระดับความร้อน 900-1300 องศาเซลเซียส

12. เพชรเป็นสสารที่แข็งที่สุดในธรรมชาติ สิ่งเดียวที่สามารถตัดเพชรได้ ก็คือตัวของมันเอง

13. ชาวฮินดูโบราณใช้เพชรใส่ไว้ในดวงตาของรูปปั้นที่สักการะบูชา และเชื่ออีกว่าเพชรสามารถปกป้องผู้สวมใส่จากอันตรายได้ และนอกจากนั้นยังสามารถช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับคนที่เกิดเดือนเมษายนด้วย

14. 80% ของเพชรในโลก ไม่เหมาะที่จะมาทำเครื่องประดับ แต่จะถูกไปใช้ทำอย่างอื่นหรือทิ้งไปเลย

15. เพชรที่ถูกสร้างจากห้องแลปมีโครงสร้างทางเคมีและคุณสมบัติทางกายภาพเหมือนเพชรที่ขุดได้จากธรรมชาติ ผู้เชี่ยวชาญยังไม่สามารถบอกถึงความแตกต่างระหว่างพวกมันได้โดยไม่ใช่อุปกรณ์และการทดสอบพิเศษ

16. ในสมัยโบราณ เชื่อว่าเมื่อสวมใส่เพชรไว้ในร่างกาย จะช่วยให้แข็งแกร่ง อยู่ยงคงกระพันและมีความกล้าหาญขึ้น เครื่องประดับเพชรจึงเป็นของขวัญสุดพิเศษที่เอาไว้มอบให้ทั้งชายและหญิง

17. เหมืองขุดเพชรที่ใหญ่ที่สุด 3 อันดับของโลกอยู่ที่ บอสวาน่า (24 ล้านกะรัต), รัสเซีย (17.8 ล้านกะรัต) และ แคนาดา (10.9 ล้านกะรัต) ส่วนประเทศที่ซื้อเพชรคุณภาพมากที่สุดคืออเมริกา (40%)

18. สีของเพชรโดยปกติจะเป็นสีเหลืองอ่อนจนถึงไม่มีสี แต่ก็ยังมีสีน้ำตาล น้ำเงิน เขียว ส้ม แดง ชมพู และดำ

19. เพชร (Diamond) มาจากภาษากรีกคำว่า “Adamas” (อาดามัส) ซึ่งหมายถึงการอยู่ยงคงกระพันหรือทำลาย

20. ในการผลิตเพชร 1 กะรัต จะต้องมีพื้นที่น้ำหนัก 250 ตันถูกขุดขึ้นมา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : bestpictureblog | เรียบเรียงโดย เพชรมายา