20 ความจริงที่แสดงให้เห็นอีกด้านของประวัติศาสตร์ ที่เราไม่เคยรู้มาก่อน

ประวัติศาสตร์เป็นเรื่องที่น่าเบื่อสำหรับหลายๆ คนในสมัยเรียน แต่ในบางครั้ง ความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์บนโลกออนไลน์มันน่าสนใจกว่าในห้องเรียนมากนัก และวันนี้เพชรมายาจะขอพาเพื่อนๆ มาเปลี่ยนบรรยากาศเรียนรู้ประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจที่จะทำให้คุณเห็นความจริงอีกด้านที่ไม่เคยเรียนรู้มาก่อน

1. ผนึกสุสานของฟาโรห์ตุตันคามุน ยังคงมีสภาพดีไม่บุบสลายแม้ผ่านมานานถึง 3,255 ปี

2. การล่าแมมมอธ ไม่ใช่เรื่องปกติสำหรับมนุษย์ในยุคหินเก่า โดยส่วนมากแล้ว เนื้อ หนัง และกระดูก จะถูกนำมาใช้หลังจากแมมมอธตายเองตามธรรมชาติ

3. สงครามที่นองเลือดที่สุดในประวัติศาสตร์ คือการแผ่ขยายอาณาเขตของอาณาจักรมองโกล

4. การทิ้งระเบิดลูกแรกของฝ่ายพันธมิตรใส่เมืองเบอร์ลิน ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำช้างในสวนสัตว์เบอร์ลินตายไปเพียงตัวเดียวเท่านั้น

5. ไม่มีใครรู้ว่าจมูกของสฟิงซ์หายไปได้อย่างไร แต่มีภาพวาดในปี 1737 ที่แสดงให้เห็นว่าจมูกของสฟิงซ์หายไปก่อนที่กองทัพของนโปเลียนจะบุกอียิปต์เป็นเวลาถึง 60 ปี

6. ในอังกฤษช่วงปลายศตวรรษที่ 17 คุณสามารถนำภรรยาไปขายที่ตลาดได้ ซึ่งนี่ถือเป็นวิธีการยุติการแต่งงานที่ไปไม่รอด โดยเป็นการตกลงร่วมกันของทั้งสองฝ่าย

7. ฌอง-ฌาค รุสโซ นักปรัชญาชื่อดังชาวสวิสเซอร์แลนด์ หนึ่งในผลงานชื่อดังของเขาคือวิธีการเลี้ยงลูก แต่ตัวเขาเองดันส่งลูกทั้ง 5 คนเข้าโรงเรียนประจำ

8. ในสหราชอาณาจักร เค้กงานแต่งงานของสมเด็จพระราชินีวิกตอเรียและเจ้าชายอัลเบิร์ตส่วนหนึ่ง ถูกเก็บรักษาเอาไว้มาตั้งแต่ปี 1840

9. ซามูเอล มอร์ส ได้รับข้อความเกี่ยวกับการตายของภรรยาเขาช้าไป นั่นทำให้เขาไปงานศพของภรรยาตัวเองไม่ทัน และนั่นทำให้เขาหาวิธีประดิษฐ์เครื่องมือสื่อสารที่สามารถส่งหากันได้เร็วขึ้น ซึ่งต่อมาเรียกว่า “เครื่องโทรเลข” รวมถึงยังเป็นผู้คิดค้นรหัสมอร์ส ตามชื่อของเขาอีกด้วย

10. นี่คือสิทธิบัตรของกระดาษชำระที่เกิดขึ้นในปี 1891 โดยมันให้ความสำคัญกับตำแหน่งของม้วนกระดาษ

11. ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 1914 กองทัพเยอรมนีบุกขึ้นปารีส ทหารฝรั่งเศสกว่า 5,000 นายต้องรีบเดินทางไปยังแนวหน้าด้วยรถแท็กซี่ภายในคืนเดียว

12. ยูริ กาการิน คือมนุษย์คนแรกที่ขึ้นไปบนอวกาศ แต่เขาไม่ได้บังคับยาน Vostok-1 แต่อย่างใด เพราะมันถูกควบคุมด้วยระบบอัตโนมัติ

13. จริงๆ แล้ว จิมมี นิโคล นักดนตรีชาวอังกฤษคือสมาชิกคนที่ 5 ของวงดนตรีในตำนาน The Beatles เขาเคยเป็นตัวสำรองของ ริงโก สตาร์ ในการทัวร์ 8 คอนเสิร์ตที่ฮ่องกง เดนมาร์ก เนเธอร์แลนด์ และออสเตรเลีย

14. ในปี 1969 เกิดสงครามนองเลือดระหว่างประเทศ เอลซัลวาดอร์ และ ฮอนดูรัส สาเหตุมาจากเกมฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกที่แย่งสิทธิ์ไปแข่งฟุตบอลโลกในปี 1970 ซึ่งมีการใช้กำลังทหารหลายหมื่นนาย และเสียชีวิตไปหลายพันคน

15. ประเทศที่ใช้อาวุธแก๊สพิษกับทหารฝ่ายศัตรูก่อนไม่ใช่เยอรมนี แต่เป็นฝรั่งเศสในสงครามโลกครั้งที่ 1

16. การประหารชีวิตครั้งสุดท้ายที่เกิดขึ้นในยุโรปตะวันตก ไม่ใช่การประกาศด้วยการฉีดยาพิษหรือการยิงเป้า แต่เป็นการประหารโดยกิโยติน ที่เกิดขึ้นในปี 1977 โดยผู้ที่ถูกประหารคือนาย Hamida Djandoubi คนงานชาวตูนีเซียจากข้อหาฆาตกรรมอดีตแฟนสาว

17. เด็กๆ ถูกใช้ให้ทำงานกวาดปล่องไฟเป็นเรื่องปกติในอังกฤษ มานานกว่า 200 ปี เพราะเด็กตัวเล็กและสามารถเข้าไปในปล่องไฟได้พอดี

18. วิลเลียม แชงค์ส (1812-82) นักคณิตศาสตร์ที่ใช้เวลาตลอดชีวิตของเขาหาค่าพาย (Pi) จนได้ทศนิยม 707 ตำแหน่ง แต่ในปี 1958 คอมพิวเตอร์ IBM ใช้เวลาเพียง 40 วินาที ในการทำสิ่งที่วิลเลียมทำมาตลอดชีวิต

19. พระเจ้าจอร์จที่ 1 แห่งสหราชอาณาจักร เป็นชาวเยอรมนี

20. ตอนเริ่มต้นสงครามโลกครั้งที่ 1 กองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา มีนักบินเพียง 18 คน และมีเครื่องบิน 5-12 ลำเท่านั้น

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา