20 ความจริงที่อธิบายด้วยภาพการ์ตูนน่ารัก และคุณไม่เคยรู้มาก่อน ภาค 8

หายไปปีกว่ากลับมาอีกครั้งกับภาค 8 สำหรับใครที่ยังไม่ได้ชมภาค 1-7 ไปชมต่อกันได้ที่ลิงค์ท้ายบทความครับ

มีความจริงที่น่าสนใจบนโลกอีกมากมายเป็นล้าน ๆ เรื่องที่เราไม่เคยรู้มาก่อน นั่นจึงทำให้ทีมกราฟฟิกดีไซน์อย่าง Ferdio ได้สร้างบัญชีอินสตาแกรมที่ชื่อว่า Factourism โดยทำการรวบรวมความจริงที่น่าสนใจมาอธิบายด้วยภาพการ์ตูนน่ารัก ๆ และทำให้ผู้ติดตามของพวกเขาได้เปิดโลกกว้างไปกับโพสต์ของพวกเขา

วันนี้เพชรมายาได้นำความจริงที่น่าสนใจของพวกเขาบางส่วนมาให้ทุกท่านได้ชมกัน มาลองดูกันว่า ความจริงที่น่าสนใจแบบนี้ คุณเคยรู้มาก่อนหรือเปล่า

1. รถขนส่ง UPS ประหยัดค่าน้ำมันได้ 10 แกลลอนต่อปี โดยการคำนวณเส้นทางเพื่อหลีกเลี่ยงการเลี้ยวซ้ายให้ได้มากที่สุด เนื่องจากการเลี้ยวซ้ายต้องรอสัญญาณไฟประมาณ 30-45 วินาที ในขณะที่เลี้ยวขวาผ่านตลอด ปลอดภัยกว่า และลดอุบัติเหตุลงอีกด้วย

2. แก้วไวน์ในปัจจุบันใหญ่กว่าในอดีตถึง 7 เท่า เนื่องจากแก้วไวน์ในช่วงศตวรรษ 1700 มีขนาดเฉลี่ย 66 มล. เทียบกับปัจจุบันคือ 417 มล.

3. Play-Doh หรือที่คนไทยเรียกกันว่าแป้งโดว์ แต่เดิมทีถูกขายเพื่อใช้ในการทำความสะอาดวอลเปเปอร์

4. บางเมืองในสหรัฐอเมริกาเคยมีกฎหมาย “ความน่าเกลียด” ที่ใช้ปรับผู้คนตั้งแต่ 1-50 เหรียญสำหรับความน่าเกลียดที่พวกเขามี กฎหมายนี้บังคับใช้กับขอทานและคนพิการหรือที่เป็นโรคให้อยู่ห่างจากที่สาธารณะ

5. ลูกยีราฟตอนเกิดจะตกลงพื้นด้วยความสูง 1.5 เมตร และมันสามารถยืนขึ้นได้ภายในครึ่งชั่วโมงแรกของชีวิต และวิ่งได้ภายใน 10 ชั่วโมง

6. ภาษาสกอตมีคำที่ใช้เรียกหิมะมากถึง 421 คำ โดยถูกใช้เรียกหิมะชนิดต่าง ๆ มากมาย

7. ปัญหามลพิษทางอากาศของเมืองซานฟรานซิสโก 29% มาจากเอเชียตะวันออก

8. มีคุกสำหรับขังหมีขาวในแคนาดา ในเมืองเชอร์ชิลล์มักถูกหมีขาวมาเยี่ยมเยียนในฤดูร้อนนับพันตัว พวกเขามีคุกที่มีห้องขังถึง 50 ห้องเอาไว้สำหรับขังหมีที่อาจเป็นอันตรายเอาไว้ได้นานถึง 1 เดือนโดยปราศจากอาหารให้พวกมัน เพื่อให้หมีจดจำว่าไม่ควรเข้ามาใกล้เมืองอีก

9. อีกาเป็นสัตว์ที่แค้นฝังหุ่น มันสามารถจดจำใบหน้าคุณได้ และนั่นคือเหตุผลที่คุณไม่ควรไปยุ่งกับมัน

10. น้ำผึ้งแท้จะไม่มีวันเสีย ตราบใดที่มันถูกปิดผนึกอย่างดีและไม่ผสมกับสิ่งอื่นใด โดยนักโบราณคดีเคยขุดพบน้ำผึ้งที่มีอายุหลายพันปีมาแล้ว และมันยังรับประทานได้อยู่

11. ถ้าทุกคนบนโลกใช้ทรัพยากรธรรมชาติโดยเฉลี่ยเท่ากับพลเมืองสหรัฐฯ เราจะต้องมีโลกถึง 4 ใบเพื่อรองรับการใช้ทรัพยาการของทุกคนได้หมด

12. ในเรื่อง The Wizard of Oz จูดี การ์แลนด์ นักแสดงสาววัย 16 ปี ถูกบังคับให้ไดเอทด้วยซุปไก่ กาแฟ และบุหรี่ 80 มวนต่อวัน โดยทำให้เธอผอมที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

13. เชียร์ลีดเดอร์แต่เดิมทีเป็นกิจกรรมของผู้ชาย โดยเริ่มมาตั้งแต่ปี 1877 ในมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน สหรัฐอเมริกา ก่อนที่มหาวิทยาลัยมินนิโซตาจะอนุญาตให้ผู้หญิงเข้าร่วมได้ในปี 1923

14. นกพิราบที่ถูกฝึกฝนจะสามารถช่วยระบุเซลล์มะเร็งเต้านมได้อย่างแม่นยำพอ ๆ กับผู้เชี่ยวชาญที่เป็นมนุษย์

15. นักเทนนิสผลิตเหงื่อได้มากถึง 3 ลิตรต่อชั่วโมง ซึ่งมากกว่าที่ร่างกายจะสามารถทดแทนได้ในระหว่างการแข่งขันที่นาน 5 ชั่วโมง โดยเฉพาะในสภาพอากาศร้อนจัด

16. ในทางเทคนิคแล้ว ดาวเคราะห์สามารถมีรูปทรงโดนัทได้ นักวิจัยได้ทำการจำลองและคำนวณแรงโน้มถ่วงก่อนที่จะพบว่ามันเป็นไปได้ ถึงแม้สภาพอากาศของโลกโดนัทจะแปลกมาก และดวงจันทร์อาจโคจรผ่านรูตรงกลางก็ตาม

17. เรามีทองคำประมาณ 0.2 มิลลิกรัมในร่างกายเรา สำหรับคนทั่วไปที่มีน้ำหนักประมาณ 70 กิโลกรัม จะประกอบไปด้วยออกซิเจน 43 กิโลกรัม คาร์บอน 16 กิโลกรัม ไฮโดรเจน 7 กิโลกรัม และทองคำ 0.2 มิลลิกรัม

18. ประมาณสัปดาห์ละครั้ง ที่สลอธจะเดินทางลงมาด้านล่างต้นไม้เพื่อปลดทุกข์

19. คนถนัดซ้ายมีแนวโน้มที่จะมีอายุขัยโดยเฉลี่ยสั้นกว่าคนถนัดขวา (โดยเฉพาะจากอุบัติเหตุ) เพราะทุกสิ่งล้วนถูกออกแบบมาสำหรับคนถนัดขวา

20. หนังสือแคตตาล็อกของ IKEA เป็นหนังสือแพร่หลายพอ ๆ กับคำภีร์ไบเบิล คัมภีร์กุรอาน และแฮร์รี พอตเตอร์ แต่ในปี 2021 มันจะถูกตีพิมพ์เป็นฉบับสุดท้ายแล้ว โดยหันไปโปรโมตทางแอปพลิเคชันและเว็บไซต์แทน

ติดตามภาค 1 ย้อนหลังได้ ที่นี่ ภาค 2 ได้ ที่นี่ ภาค 3 ที่นี่ ภาค 4 ที่นี่  ภาค 5 ที่นี่  ภาค 6 ที่นี่ และภาค 7 ที่นี่

ที่มา : Instagram | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ