20 ความจริงที่น่าประทับใจ ที่เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น

ญี่ปุ่น ถือเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมอันโดดเด่นไม่เหมือนใคร ถึงแม้นี่คือประเทศที่เต็มไปด้วยความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี แต่ก็ยังยึดมั่นในขนบธรรมเนียมประเพณีที่มีเอกลักษณ์อย่างแรงกล้า รวมถึงวัฒนธรรมหลาย ๆ อย่างที่ทำให้ชาวโลกต่างประทับใจในตัวพวกเขาทุกครั้งที่เดินทางไปประเทศญี่ปุ่น

วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปชมความจริงที่น่าประทับใจในประเทศญี่ปุ่น ที่ทำให้ที่นี่เป็นหนึ่งในประเทศที่ทุกคนอยากจะเดินทางไปเที่ยวสักครั้งในชีวิต

1. หลังเลิกเรียน ญี่ปุ่นมีระบบการทำเวรที่ใช้เวลาประมาณ 15 นาที นักเรียนทุกคนจะช่วยกันทำความสะอาดพื้นที่ต่าง ๆ ในโรงเรียน โดยเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยปลูกฝังความรับผิดชอบของชาวญี่ปุ่น

2. ในเมืองชิมาบาระที่ตั้งอยู่ในจังหวัดนางาซกิ ถือเป็นเมืองสายน้ำแห่งประวัติศาสตร์ และมีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องปลาคาร์พ บนถนนสายปลาคาร์พคุณจะได้เห็นพวกมันว่ายอยู่ในรางระบายน้ำที่มาจากแหล่งน้ำธรรมชาติที่สะอาดบริสุทธิ์

3. ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่สะอาดมาก บนถนนหนทาง ในอาคาร ระบบขนส่งสาธารณะ ใครไปญี่ปุ่นจะพบว่าการหาถังขยะตามท้องถนนไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะผู้คนต่างเก็บเศษขยะกลับไปทิ้งบ้าน

4. เอกลักษณ์ของห้องน้ำญี่ปุ่นก็คือการใช้ชักโครกที่ประหยัดน้ำโดยมีอ่างล้างมืออยู่ข้างบน เมื่อคุณกดน้ำ น้ำจะไหลออกจากก๊อกให้คุณล้างมือ และน้ำเหล่านั้นก็จะไหลลงไปในถังเก็บน้ำด้านล่างเพื่อรอการกดใช้ในครั้งต่อไป

5. มีฝ่าท่อระบายน้ำมากกว่า 6,000 แห่งที่ถูกตกแต่งเป็นงานศิลปะ โดยเริ่มมาตั้งแต่ทศวรรษ 1980 หลังจากที่รัฐบาลได้ติดตั้งท่อระบายน้ำใหม่ทั่วประเทศ และเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ในโครงการนี้ พวกเขาจึงตกแต่งมันให้สวยงามและยังสะท้อนไปถึงวัฒนธรรมท้องถิ่นของแต่ละสถานที่อีกด้วย

6. ชาวญี่ปุ่นมักจอดรถด้วยการถอยหลังเข้าซองเสมอ เนื่องจากญี่ปุ่นมีประชากรหนาแน่นและที่จอดรถก็มีพื้นที่จำกัด การถอยหลังจอดจะช่วยให้สะดวกต่อการมองเห็นรถที่ผ่านไปมาเวลาขับออกไป และที่สำคัญพวกเขาจะไม่จอดทับเส้นกัน

7. ห้องน้ำหลายแห่งมีระบบแผนที่ให้คุณดูว่ามีห้องไหนที่ว่างและมีห้องไหนที่มีคนใช้อยู่ เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการใช้งาน

8. นักวิจัยชาวญี่ปุ่นค้นพบส่วนผสมที่ช่วยให้ไอศกรีมละลายช้าลงมาก นวัตกรรมนี้ถูกเรียกว่า คานาซะวะ ไอซ์ และส่วนผสมลับของมันก็คือสารโพลิฟีนอลของสตรอเบอร์รี ที่ถูกค้นพบโดยบังเอิญ และมันทำให้ไอศกรีมสามารถคงรูปได้นานหลายชั่วโมงโดยไม่ละลาย

9. ห้องน้ำสาธารณะส่วนใหญ่จะมีที่นั่งสำหรับเด็กติดอยู่ที่กำแพง ซึ่งทำให้คุณแม่ลูกอ่อนสามารถเข้าห้องน้ำได้อย่างสบายใจ

10. เกาะโอคุโนะชิมะ เป็นเกาะขนาดเล็กในญี่ปุ่นที่ได้รับฉายาว่าเป็น “เกาะกระต่าย” เพราะประชากรส่วนใหญ่ของที่นี่คือกระต่าย ว่ากันว่าในทศวรรษ 1940 มีเด็ก ๆ ที่เอากระต่าย ไม่กี่ตัวมาปล่อยหลังจากอพยพมาบนเกาะนี้ จนปัจจุบันมันออกลูกออกหลานมาจนเต็มเกาะ

11. ชาวญี่ปุ่นมีความอดทนรอในการต่อคิวได้นานมาก ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องความเป็นระเบียบวินัยรวมถึงการเข้าคิว ซึ่งเราสามารถเห็นได้ตามร้านอาหารต่าง ๆ ตามแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งบางทีพวกเขาก็ยืนรอกันได้เป็นชั่วโมง

12. ญี่ปุ่นคือประเทศที่มีตู้กดอัตโนมัติมากที่สุดในโลก เปรียบเทียบเป็นอัตราส่วนคือ 1 ตู้ต่อประชากร 23 คนเลยทีเดียว

13. พนักงานของญี่ปุ่นขึ้นชื่อในเรื่องของการให้บริการ ตัวอย่างเช่นกราวน์สตาฟฟ์ในสนามบินที่จะคอยโบกมือบ๊ายบายคุณในระหว่างที่เครื่องบินขึ้น

14. คุณสามารถพบเห็นแตงโมที่มีรูปทรงสี่เหลี่ยมได้ มันเกิดขึ้นจากไอเดียที่ต้องการเก็บแตงโมในตู้เย็นได้ง่ายขึ้นและหั่นได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องกลิ้งไปมา แต่ด้วยราคาที่สูงถึง 2,000-3,000 บาท มันจึงเหมือนกับผลไม้ที่ใช้ประดับมากกว่า

15. ในอาคารหรือห้างสรรพสินค้าบางแห่งจะมีที่แขวนร่มให้กับคุณ เพื่อที่จะไม่ต้องถือร่มเปียก ๆ เดินเข้าไปเกะกะข้างในอาคาร

16. ทางม้าลายแนวทแยงมุมเป็นเรื่องปกติมากในญี่ปุ่น และมีแยกที่มีทางม้าลายในลักษณะนี้กว่า 3,000 แห่ง โดยที่มีชื่อเสียงที่สุดคือบริเวณสถานีชิบุย่า ซึ่งเป็นแยกใหญ่ที่ทำให้คนเดินเท้ากว่า 3,000 คนข้ามแยกได้ในช่วงสัญญาณไฟแดง 2 นาที

17. โรงแรมแคปซูลสำหรับผู้ที่ต้องการที่พักราคาถูกและอยู่เพียงแค่คืนเดียว โดยมีห้องน้ำและห้องอาบน้ำรวม สำหรับโรงแรมแคปซูลแห่งแรกเกิดขึ้นในโอซาก้าในปี 1979

18. ชาวญี่ปุ่นเวลาขึ้นบันไดเลื่อนจะต้องชิดซ้ายเสมอ โดยเว้นที่ว่างเอาไว้ด้านขวาสำหรับคนที่เร่งรีบให้เดินผ่านไปได้ แต่เมื่อไม่นานมานี้ สถานีรถไฟใต้ดินหลายแห่งเริ่มออกกฎห้ามเดินบนบันไดเลื่อนเนื่องจากสาเหตุเรื่องความปลอดภัย

19. เมดคาเฟ่ ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในย่านอากิฮาบาระในปี 2001 และในปัจจุบันคุณยังสามารถพบเมดคาเฟ่หลายแห่งได้บนถนนเส้นนี้ แน่นอนว่าคุณจะได้รับการต้อนรับด้วยความน่ารักสดใสในสไตล์สาวญี่ปุ่น

20. การแยกขยะของชาวญี่ปุ่นเป็นสิ่งที่เข้มงวดมาก คุณไม่สามารถทิ้งมันมั่ว ๆ ได้ ขยะต้องถูกแยกประเภทอย่างชัดเจน เช่น ขยะเผาได้ เผาไม่ได้ ขยะประเภทกระดาษพวกกล่องต่าง ๆ อย่างกล่องนม กล่องน้ำผลไม้ก็ต้องล้างให้สะอาดและพับให้เรียบร้อย รวมถึงขยะรีไซเคิลพวกขวดก็ต้องแยกฝาแกะฉลากออกบีบขวดหรือกระป๋องให้แบน แยกอลูมิเนียม แก้ว พลาสติก ซึ่งนี่เป็นรายละเอียดแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ