20 ความจริงแปลก ๆ และน่าสนใจเกี่ยวกับสัตว์โลกที่น้อยคนนักจะรู้

ณ ตอนนี้ที่เรารู้ โลกของเราเป็นดวงดาวที่มหัศจรรย์ที่สุดในจักรวาล มันอาจเป็นดาวดวงเดียวในจักรวาลที่มีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่นับล้านล้านสายพันธุ์ที่แตกต่างกัน ซึ่งเราไม่สามารถเรียนรู้พวกมันได้หมด ไม่ว่าจะมีอีกกี่สิบชีวิตก็ตาม

แต่วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปชมความจริงแปลก ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับสัตว์โลกบางชนิด และเชื่อว่าน้อยคนนักที่จะรู้เกี่ยวกับความจริงเหล่านี้

1. อีกาสามารถจดจำผู้คนได้แม้ว่าจะสวมชุดปลอมตัว หรือผ่านไปนานหลายปีก็ตาม

2. ปลาแองเกลอร์ใต้ทะเลลึกทั้งหมดที่คุณเห็นคือตัวเมีย ตัวผู้จะมีขนาดเล็กและเกิดมาพร้อมกับกรามที่อ่อนแอและหิวโหย พวกมันจะหาเพศเมียและกัดเข้าให้ จากนั้นตัวเมียจะปล่อยเอนไซม์ที่หลอมรวมตัวผู้เข้ามาในร่างกายมัน โดยเหลือเพียงอัณฑะเพื่อให้ตัวเมียปฏิสนธิไข่ของมันได้

3. สลอธมักขี้เกียจไปหาคู่ ดังนั้นตัวเมียจึงมักจะนั่งอยู่บนต้นไม้และใช้เสียงกรีดร้องเพื่อเรียกตัวผู้มาหา

4. แมลงปอเพศเมียจะแกล้งตายเพื่อหยุดตัวผู้ไม่ให้ล่วงเกินมัน

5. สารเคมีที่ใช้ทำรสกล้วยปลอมเป็นสารเดียวกันกับที่ผึ้งใช้เป็นฟีโรโมนเตือนภัย ดังนั้นคุณไม่ควรกินกล้วยใกล้รังผึ้ง หรือถ้าได้กลิ่นกล้วยใกล้รังผึ้งให้วิ่งทันที!

6. ทารันทูลาเป็นมิตรกับกบ กบจะคอยกินแมลงและปรสิตที่จ้องทำลายไข่แมงมุม ในทางกลับกัน แมงมุมก็ปกป้องกบ แม้ว่าไข่จะฟักออกมาแล้ว พวกมันก็ยังปกป้องกบต่อไป

7. หมีขอ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อาศัยบนต้นไม้ที่เป็นญาติกับแพนด้าแดง มันมีกลิ่นเหมือนข้าวโพดคั่ว

8. ชนเผ่าในแอฟริกาบางเผ่าสื่อสารกับนกที่ชื่อว่า Honeyguides เพื่อให้รู้ว่าพวกเขาจะออกล่าสัตว์ นกจะพาพวกเขาไปยังรังผึ้งที่ซ่อนอยู่ในต้นไม้ ชนเผ่าจะเปิดรังผึ้งและเอาน้ำผึ้งไปและปล่อยตัวอ่อนของผึ้งเอาไว้เพื่อสร้างน้ำผึ้งต่อไป

9. เมื่อตัวหนอนเข้าสู่ระยะดักแด้ พวกมันไม่เพียงแต่งอกปีกออกมาได้ ร่างกายของพวกมันยังกลายเป็นของเหลวในขั้นแรกก่อนที่จะกลายร่างเป็นผีเสื้อ

10. ไก่จะหูหนวกชั่วคราวทุกครั้งที่ขัน เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อการได้ยินของตัวเอง

11. เราทุกคนต่างรู้ว่าหมึกยักษ์มี 8 ขา (หนวด) นอกจากนั้นพวกมันยังมี 3 หัวใจ และ 9 สมอง และสามารถพาตัวเองรอดผ่านรูที่มีขนาดเล็กเท่ากับเหรียญ 5 บาทของไทยได้

12. วาฬหัวทุยมีเสียงที่ดังมากจนคลื่นเสียงของพวกมันสามารถสร้างอันตรายถึงชีวิตให้กับมนุษย์ได้หากว่ายเข้าไปใกล้พวกมัน นักดำน้ำบางคนยังสัมผัสได้ถึงความร้อนของน้ำที่เกิดจากพลังงานของเสียง

13. ลิ้นของนกหัวขวานพันรอบด้านหลังของสมอง ซึ่งจะช่วยให้สมองได้รับการปกป้องในระหว่างการจิกด้วยความเร็วสูง

14. ฮิปโปจะหลั่งของเหลวสีแดง ซึ่งจะระเหยและทำให้ร่างกายเย็นลง รวมถึงให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง ถึงแม้ว่ามันจะไม่ใช่เหงื่อแต่ชาวยุโรปกลุ่มแรกในแอฟริกาเรียกมันว่า “เหงื่อเลือด”

15. ความสากของลิ้นเสือนั้นคมพอที่จะเลียผิวหนังออกจากกล้ามเนื้อได้

16. ปลาฮาลิบัตทั้งหมดเป็นตัวผู้ จนกระทั่งมันยาวถึง 45 นิ้ว พวกมันจะกลายเป็นตัวเมีย

17. ภายใต้แสงอัลตราไวโอเล็ต ตุ่นปากเป็ดจะเรืองแสง

18. งูไม่มีเปลือกตา ถ้าคุณเห็นงูกระพริบตา แสดงว่ามันคือจิ้งเหลนไม่มีขา

19. นกแร้งจะปัสสาวะที่ขาและเท้าเพื่อคลายร้อนในวันที่อากาศร้อนจัด ซึ่งช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและปรสิตที่ติดมาจากการจับหรือเดินผ่านซากสัตว์

20. ฉลาม เป็นสัตว์ที่อยู่คู่กับโลกนี้มาอย่างยาวนานหลายร้อยล้านปี นานกว่าไดโนเสาร์ ต้นไม้ หรือแม้แต่วงแหวนของดาวเสาร์

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา