13 สิ่งที่ถูกคาดว่าจะเป็นเทคโนโลยีสุดปัง แต่สุดท้ายปังปิ๊นาศ

ต้องยอมรับว่าในช่วง 20-30 ปีที่ผ่านมาเป็นช่วงที่มนุษย์เราได้สัมผัสกับเทคโนโลยีที่ก้าวกระโดด ตั้งแต่การเติบโตของคอมพิวเตอร์ อินเทอร์เน็ต สมาร์ตโฟน และโซเชียลเน็ตเวิร์ก จนไปถึงเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยอีกมากมายที่ผู้คนในยุคแอนะล็อก (Analog) ไม่คิดฝันว่าจะมาถึงจุดนี้ได้

แต่ไม่ใช่ว่าเทคโนโลยีทุกอย่างจะเติบโตไปเสียทั้งหมด เพราะยังมีอีกมากมายที่กลับไม่รุ่งอย่างที่คิด วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปย้อนชมกันว่า มีเทคโนโลยีอะไรบ้างที่เกือบจะปัง แต่สุดท้ายก็ลงเอยด้วยความปังปิ๊นาศ ล้มเหลวไม่เป็นท่า

1. Segway

ถูกคาดว่าจะเปลี่ยนชีวิตการเดินทางของผู้คนในศตวรรษที่ 21 แต่สุดท้ายมันไม่ได้ปังอย่างที่คิดและหลายคนคิดว่ามันอันตราย เวลาที่ต้องเจอกับพื้นที่ไม่เรียบ

2. Google Glass

เทคโนโลยีที่ย่อส่วนคอมพิวเตอร์เอาไว้ในแว่นตาของคุณ แม้จะมีข่าวว่า Google พับโครงการไปแล้วแต่ก็ดูเหมือนว่าพวกเขาจะพยายามปรับปรุงมันอยู่ ถึงแม้ว่าตลาดจะไม่เคยสนใจมันเลยก็ตาม

3. เรือเหาะ

อากาศยานที่ถูกคาดว่าจะเป็นความหวังของการทางแห่งโลกอนาคต แต่สุดท้ายมันก็ไม่ได้รับความนิยมเท่ากับการนั่งเครื่องบินที่รวดเร็วและสะดวกสบายกว่า

4. Google+

อีกหนึ่งโปรเจ็กที่ล้มเหลวที่สุดของ Google ที่ตอนแรกถูกคาดว่าจะมาเป็นโซเชียลมีเดียคู่ปรับกับ Facebook แต่ด้วยการใช้งานที่ไม่ตอบโจทย์ผู้ใช้ เพียงแค่ไม่นานนัก Google+ ก็ล้มหายไปจากโลกออนไลน์ และกลายเป็นสิ่งที่เด็กรุ่นใหม่ไม่เข้าใจว่ามันคืออะไร

5. โทรศัพท์มือถือเครื่องเล็ก

ในยุคหนึ่ง โทรศัพท์มือถือแห่งอนาคตถูกมองไว้ว่าจะต้องมีขนาดที่เล็กเพื่อให้พกพาได้สะดวก ยิ่งเล็กยิ่งเจ๋ง จนกระทั่งสมาร์ตโฟนถือกำเนิดขึ้น และผู้คนสามารถดูวิดีโอผ่านมือถือได้ หลังจากนั้น ค่ายมือถือก็ไม่เคยแข่งกันพัฒนามือถือให้เล็กลงอีกต่อไป

6. ทีวี 3 มิติ

เมื่อหลายปีก่อน ค่ายทีวีหลายเจ้าต่างโฆษณาว่าทีวีของพวกเขาสามารถชมภาพยนตร์แบบ 3 มิติได้ แต่ปรากฏว่าตลาดของคนดูทีวีกลับไม่ได้ต้องการชมอะไรที่เป็น 3 มิติแต่อย่างใด และค่ายทีวีต่างก็เลิกผลิตฟังก์ชัน 3 มิติไปตั้งแต่ปี 2017

7. Hoverboard

โฮเวอร์บอร์ด คือเทคโนโลยีที่หลาย ๆ คนว้าวและต้องการมันอย่างมากตอนที่ออกมาในช่วงแรก ๆ เพราะใครเล่นก็ดูเท่ แต่หลังจากผ่านไปไม่กี่เดือน โฮเวอร์บอร์ดก็เงียบหายไป และตอนนี้กลายเป็นของเล่นเด็กที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่

8. Mini Disc (MD)

เทคโนโลดิสก์ขนาดเล็กที่ถูก Sony ผลิตเข้าสู่ตลาดมาตั้งแต่ปี 1992 เพื่อมาแทนที่เทปคลาสเซตต์ แต่กลับไม่รุ่งอย่างที่คิดจากปัญหาต่าง ๆ ถึงแม้ว่า Sony จะพัฒนามาเป็น High Storage MiniDisc (Hi-MD) ในปี 2004 ที่พัฒนาทั้งความจุและคุณภาพเสียง แต่มันก็ไม่ได้รับความนิยมเท่ากับ MP3 อยู่ดี

9. Window Phones

ระบบปฏิบัติการสำหรับโทรศัพท์มือถือที่พัฒนาโดยไมโครซอฟต์ แต่กลับไม่ได้รับความนิยมเท่ากับ iOS และ Android จนปัจจุบัน Window Phones ได้ล่มสลายไปเป็นที่เรียบร้อย

10. Theranos

สตาร์ทอัพที่ถูกก่อตั้งโดย อลิซาเบธ โฮมส์ ถูกเชื่อว่าเป็นการปฏิวัติวงการตรวจเลือดใหม่ทั้งหมด นี่คือเทคโนโลยีการเจาะเลือดเพื่อตรวจสุขภาพโดยใช้เลือดเพียงไม่กี่หยดจากปลายนิ้ว แต่สุดท้ายมันกลายเป็นเรื่องหลอกลวง ซึ่งเธอสามารถทำให้บริษัทของเธอมีมูลค่ากว่า 270,000 ล้านบาท

11. Xbox Kinect

อุปกรณ์ที่ถูกมองว่าเป็นอนาคตแห่งวงการเกม และสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับแฟน ๆ Xbox 360 ในยุคที่ต้องขับเคี่ยวกับ Wii จนต่อมาไมโครซอฟต์กลับไม่แถมเจ้า Kinect มากับ Xbox One และตั้งแต่นั้น Kinect ก็กลายเป็นอุปกรณ์ที่ถูกลืม

12. รถยนต์พลังงานไฮโดรเจน

หนึ่งในเทคโนโลยีที่โตโยต้าภาคภูมิใจและซุ่มพัฒนามาอย่างยาวนาน แต่ยอดขายกลับล้มเหลวไม่เป็นท่า เนื่องจากราคาการเติมไฮโดรเจนเองก็แพงไม่ต่างจากน้ำมัน และปั๊มก็น้อย เทียบกับรถยนต์ไฟฟ้าที่คุณสามารถชาร์จเองที่บ้านได้และราคาถูกกว่า นั่นคือสาเหตุที่ว่าทำไมคนถึงไม่นิยมรถยนต์ไฮโดรเจน

13. Google Wave

Google ไม่ได้ทำโซเชียลเน็ตเวิร์กเพียงแค่ Google+ เท่านั้น แต่ Google Wave คืออีกหนึ่งโซเชียลเน็ตเวิร์กที่ล้มเหลวเละเทะเช่นกัน การใส่ระบบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น แชท วิดีโอคอล ส่งข้อความ อีเมล บล็อก แชร์ไฟล์ ความวุ่นวายเหล่านี้ทำให้ Google Wave ไม่เป็นมิตรต่อผู้ใช้ และไม่ต้องแปลกใจที่โครงการนี้จะหายไปโดยที่คนยังไม่รู้จักมันด้วยซ้ำ

ขอแถมอีก 2 สิ่งสุดท้ายที่แม้ว่ามันไม่ใช่เรื่องของเทคโนโลยี แต่หลายคนก็เคยคาดว่ามันจะกลายเป็นสิ่งใหญ่ของโลกในอนาคตเช่นกัน

14. ยูโรเปียน ซูเปอร์ ลีก

ครั้งหนึ่ง แฟนบอลเคยกล่าวถึงลีกฟุตบอลในฝันของยุโรปที่รวมโคตรทีมของแต่ละประเทศเอาไว้ในลีกเดียว มันเป็นแนวคิดที่เหมือนฝันและน่าดูชมมาก แต่หลังจากที่ 12 ทีมใหญ่จากยุโรปประกาศว่าจะจัดตั้งมันขึ้นมาจริง ๆ ไอเดียนี้กลับไม่เป็นที่ต้องการของแฟนบอลส่วนใหญ่ทั่วโลก และโปรเจกนี้ก็ล่มลงภายในไม่ถึง 48 ชั่วโมง

15. Dark Universe ของทอมครูซ

ด้วยความคาดหวังว่าจะกลายเป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์และเป็นจุดเริ่มต้นของจักรวาลแห่งความมืด The Mummy ของพระเอกหนุ่ม ทอม ครูซ กลับแป้กอย่างสิ้นเชิง จนปัจจุบันยังไม่มีวี่แววว่าจะมีภาคต่อแต่อย่างใด

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ