20 ความรู้รอบตัวที่น่าสนใจ ที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยได้เรียนในโรงเรียนมาก่อน

ความรู้รอบตัวอาจเป็นสิ่งน่าเบื่อถ้าไปถูกบอกเล่าผ่านการเรียนการสอนในโรงเรียน แต่มันจะดูน่าสนใจมากกว่าเดิมหากเราได้พบเจอความรู้เหล่านี้บนโลกอินเทอร์เน็ต ซึ่งมี “ความจริง” (Facts) มากมายที่เราเรียนรู้ได้ไม่มีวันจบสิ้น และนี่อาจเป็นเหตุผลให้กลุ่ม Today I Learned ใน Reddit มีสมาชิกติดตามเกือบ 25 ล้านคนแล้วตอนนี้

และวันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปเรียนรู้ความจริงส่วนหนึ่งที่น่าสนใจ และรับรองว่าคุณไม่ได้เรียนในโรงเรียนมาก่อน

1. หลังจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะของญี่ปุ่นต้องปิดตัวลงจากเหตุสึนามิจากแผ่นดินไหว เหล่าบรรดาผู้สูงอายุของญี่ปุ่นอาสาที่จะซ่อมแซมให้เพื่อไม่ให้คนหนุ่มสาวต้องสัมผัสกับสารกัมมันตรังสี

2. ชาวอะบอริจินในออสเตรเลียมักเดินทางไปยังอินโดนีเซียเพื่อทำการค้าขายสินค้า และเมื่อนักสำรวจของอังกฤษเดินทางไปออสเตรเลียครั้งแรก พวกเขาพบว่าชาวอะบอริจินได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษมาแล้วจากการไปสิงคโปร์

3. ครอบครัว กูว์รี เป็นครอบครัวที่ได้รับรางวัลโนเบลมากที่สุด มารี กูว์รี ได้รับรางวัลโนเบล 2 ครั้ง ในสาขาฟิสิกส์และเคมี ปิแอร์ กูว์รี สามีของเธอได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ ส่วน ไอรีน โจเลียต-กูว์รี ลูกสาวของพวกเขาได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมี

4. หลังจากที่มหาวิทยาลัย Universidad del Mar ถูกสั่งปิดโดยรัฐบาลชิลีเนื่องจากความผิดปกติทางการเงิน ศิลปินนามว่า ปาปัส ฟริตัส ได้ลอบเข้าไปในห้องเก็บเอกสารและเผาสัญญาค่าเล่าเรียนจำนวน 500 ล้านดอลลาร์ ซึ่งทำให้ยากต่อการพิสูจน์ได้ว่า นักเรียนคนไหนที่เป็นหนี้มหาวิทยาลัยบ้าง

5. ช้างบางตัวกินต้นไม้บางชนิดที่ช่วยกระตุ้นการเจ็บครรภ์คลอด ซึ่งเป็นต้นไม้เดียวกันกับที่ผู้หญิงชาวเคนยานำมาชงชาเพื่อจุดประสงค์เดียวกัน

6. วูปี โกลด์เบิร์ก คือคนเดียวในโลกที่ได้รับรางวัลเอ็มมี, แกรมมี, ออสการ์ และนิโคโลเดียนคิดส์ชอยส์อวอร์ดส

7. ชายชาวออสเตรเลียใช้เวลา 15 ปี ในการค้นหานกแก้ว Australian Nocturnal Ground Parrots ที่สูญพันธุ์ไปกว่า 100 ปี จุดเริ่มต้นของเขามาจากการพบขนนกชนิดนี้บนรถกระบะของเขา ในระหว่างที่เดินทางกลับฟาร์ม

8. สาวน้อยชาวฟิลิปปินส์วัย 11 ปี ลงวิ่งแข่งในการแข่งขันท้องถิ่นแบบไม่มีรองเท้า เด็กหญิงใช้ผ้าพันเท้าพร้อมกับเขียนสัญลักษณ์ Nike เอาไว้ และเธอก็ได้เหรียญทองถึง 3 เหรียญ

9. ภารกิจในการกู้ซากกระสวยอวกาศแชลเลนเจอร์ ในปี 1986 ส่งผลให้นาซ่าพบเรืออับปาง 13 ลำ และเครื่องบินที่สูญหาย 2 ลำ

10. เจงกีส ข่าน มักจะส่งลูกสาวของเขาไปแต่งงานกับกษัตริย์จากแคว้นพันธมิตร จากนั้นเขาก็จะมอบหมายให้ลูกเขยของเขาทำหน้าที่ออกรบ และเมื่อเกิดการสูญเสียขึ้น ลูกสาวของเขาก็จะได้ขึ้นปกครองแคว้นเหล่านั้นแทน

11. นโยบายของ Apple คือไม่รับซ่อมมือถือที่ผ่านการซ่อมโดยไม่ได้รับอนุญาตมาก่อน แต่มันผิดกฎหมายในออสเตรเลียเนื่องเป็นสิทธิ์ในการซ่อมแซมตามกฎหมาย

12. ครั้งหนึ่ง พอล แม็กคาร์ตนีย์ เคยให้คนแปลกหน้าที่อ้างว่าเป็นพระเยซูมานั่งในระหว่างการบันทึกเสียงวง Beatles ในปี 1967 เขากล่าวว่า “เขาอาจจะไม่ใช่ แต่ถ้าเขาใช่ล่ะ ผมจะได้ไม่เป็นหนึ่งในคนที่หันหลังให้เขา”

13. ในปี 2015 เครื่องบินลำหนึ่งต้องลงจอดฉุกเฉินหลังลูกเรือแจ้งว่ามีควันในห้องเก็บสินค้า ปรากฎว่ามันเกิดจากแกะจำนวน 2,186 ตัวผายลมบนเครื่องบิน

14. เพนกวินสามารถดื่มน้ำเค็มได้ เนื่องจากต่อมที่ใกล้กับดวงตาของพวกมันที่ช่วยกำจัดเกลือออกจากกระแสเลือดและพวกมันก็จะจามเกลือส่วนเกินออกมาได้

15. นิวซีแลนด์คือประเทศที่ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของทวีปทั้ง 7 บนโลกใบนี้ จริง ๆ แล้วมันตั้งอยู่บนทวีปที่จมอยู่ใต้น้ำที่มีชื่อว่า ซีแลนเดีย (Zealandia)

16. พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไม่ได้รับอนุญาตให้มีการจ่ายเงินซื้อสัตว์จากพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำอื่น ๆ เนื่องจากมันเป็นการส่งเสริมการลักลอบล่าสัตว์ ดังนั้นพวกเขาจะใช้การแลกเปลี่ยนแทน เช่นในอังกฤษ เคยมีการแลกเปลี่ยนเพนกวิน 12 ตัวกับปลาแม็กเคอเรล 800 ตัว

17. อกาธา คริสตี คือนักเขียนที่มีผลงานตีพิมพ์มากที่สุดเป็นอันดับ 3 ตลอดกาล รองจาก เช็คสเปียร์ และ คัมภีร์ไบเบิล หนังสือของเธอถูกขายได้มากกว่าพันล้านเล่มในภาษาอังกฤษ และอีกมากกว่าพันล้านเล่มที่ถูกแปลเป็นภาษาอื่น ๆ อีก 100 ภาษาที่แตกต่างกัน

18. มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดเก่าแก่มากจนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าก่อตั้งขึ้นมาเมื่อไหร่ ส่วนหลักฐานการเรียนการสอนที่เก่าแก่ที่สุดเกิดขึ้นในปี ค.ศ.1096 หรือเมื่อ 925 ปีมาแล้ว

19. เมื่อไหร่ก็ตามที่เราไปนอนหลับในสภาพแวดล้อมที่เราไม่คุ้นเคย สมองของเราจะมีเพียงครึ่งเดียวเท่านั้นที่ได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ ในขณะที่อีกครึ่งหนึ่งยังคงเฝ้าสังเกตการณ์อยู่

20. แบรนด์แฟชั่น Payless เคยสร้างแบรนด์หลอก ๆ ที่ชื่อว่า Palessi และเชิญบรรดาอินฟลูเอนเซอร์มาร่วมงาน เพื่อทดสอบว่าจะมีผู้คนที่ยอมจ่ายเงินซื้อรองเท้าราคาหลักหมื่น ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ มันคู่ละไม่กี่ร้อยเท่านั้น

ที่มา : redditboredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ