20 ความจริงแปลก ๆ เกี่ยวกับไอซ์แลนด์ ที่คนทั่วโลกไม่เคยรู้

ไอซ์แลนด์ คือประเทศที่เป็นเกาะห่างออกมาจากทวีปมาอย่างโดดเดี่ยวบริเวณตอนเหนือของยุโรป โดยมีประชากรอยู่อาศัยแค่ประมาณ 360,000 คนเท่านั้น แต่ขนาดพื้นที่และจำนวนประชากรไม่ได้ทำให้ประเทศนี้มีความน่าสนใจน้อยกว่าประเทศอื่นแต่อย่างใด เพราะที่นี่นอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามมากมาย พวกเขายังมีวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์อันน่าสนใจในแบบที่พวกเราไม่เคยรู้

และวันนี้เพชรมายาจะพาคุณไปรู้จักความจริง ๆ แปลก ๆ เกี่ยวกับดินแดนน้ำแข็งแห่งนี้ให้มากขึ้น โดยที่คุณเองอาจไม่เคยรู้มาก่อน

1. ชาวไอซ์แลนด์จำนวน 54% เชื่อว่าเอลฟ์มีอยู่จริง แถมยังมีโรงเรียนเอลฟ์อยู่ในเรคยาวิก เมืองหลวงของพวกเขาอีกด้วย

2. สุนัขเคยถูกแบนในเรคยาวิกตั้งแต่ปี 1924-1984 เนื่องจากถูกพบว่าพวกมันเป็นพาหะของพยาธิตัวตืดชนิดหนึ่งที่ส่งผ่านจากสุนัขสู่คนได้

3. ไฟจราจรในเมือง Akureyri ไฟแดงจะมีรูปหัวใจแทนที่จะเป็นวงกลม ซึ่งเป็นหนึ่งในแคมเปญ Smile With Your Heart ที่ช่วยกระตุ้นให้ผู้คนมีความสุขมากขึ้นและมองโลกในแง่บวกอยู่เสมอ

4. ไอซ์แลนด์เป็นสถานที่เดียวบนโลกที่คุณสามารถว่ายน้ำผ่านระหว่างแผ่นเปลือกโลก 2 แผ่น ที่เป็นรอยแยกระหว่างทวีปอเมริกาเหนือและยูเรเซีย

5. ไม่มีร้านแม็คโดนัลด์ในไอซ์แลนด์ โดยสาขาสุดท้ายได้ปิดตัวลงในปี 2009 ซึ่งเบอร์เกอร์ชิ้นสุดท้ายยังคงถูกเก็บรักษาเอาไว้นานกว่า 10 ปีแล้ว

6. ของขวัญวันคริสต์มาสของชาวไอซ์แลนด์คือหนังสือ นี่คือประเทศที่ตีพิมพ์หนังสือต่อหัวประชากรมากที่สุดในโลก โดยห้องสมุดของเมืองเรคยาวิกมีหนังสือรวมกว่า 1.2 ล้านเล่ม ในขณะที่มีประชากรราว 2 แสนคนเท่านั้น

7. อาหารประจำชาติของไอซ์แลนด์คือฮอทดอก ที่คุณสามารถพบได้ทุกหนทุกแห่ง โดยร้านที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ Baejarins Beztu Pylsur ที่เปิดมาตั้งแต่ปี 1937 และมีคนดังมากินที่นี่มากมาย

8. สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เป็นสัตว์พื้นเมืองของไอซ์แลนด์มีเพียงชนิดเดียวเท่านั้นนั่นคือ สุนัขจิ้งจอกอาร์กติก โดยมีจำนวนอยู่ประมาณ 8,000-10,000 ตัวในตอนนี้

9. พ่อแม่ชาวไอซ์แลนด์จะต้องเลือกชื่อลูก ๆ ของพวกเขาจากรายชื่อที่ได้รับการอนุมัติแล้วเท่านั้น ซึ่งคุณไม่สามารถตั้่งชื่ออะไรก็ได้ตามอำเภอใจ

10. ไอซ์แลนด์ไม่มีระบบรถไฟสาธารณะเนื่องจากสร้างมาแล้วไม่คุ้ม ประชากรน้อยประกอบกับสภาพแวดล้อมที่เลวร้าย ไอซ์แลนด์มีทางรถไฟแค่ 2 สายที่ถูกใช้สร้างเขื่อนและขนส่งผลผลิตจากฟาร์มเท่านั้น

11. ครอบครัวเดียวกันสามารถมีนามสกุลต่างกันได้ เพราะเมื่อคน 2 คนแต่งงานกัน พวกเขาจะใช้นามสกุลของตัวเอง เมื่อมีลูกพวกเขาจะเลือกเอาชื่อพ่อหรือแม่ต่อท้ายด้วยกับว่า son ในกรณีเป็นลูกชาย และคำว่า dóttir ในกรณีเป็นลูกสาว และตั้งแต่ปี 2019 ชาวไอซ์แลนด์ที่ลงทะเบียนเพศลูกเป็นกลางจะใช้คำต่อท้ายว่า bur

12. มีแมลงกว่า 1,300 ชนิดในประเทศไอซ์แลนด์ แต่ที่นี่ไม่ยุง

13. เนื่องจากมีประชากรเพียงแค่ 3.6 แสนคนบนเกาะเล็ก ๆ ชาวไอซ์แลนด์จึงพัฒนาแอปพลิเคชันที่ช่วยระบุว่า คนที่พวกเขาออกเดทด้วยมีความเกี่ยวข้องทางสายเลือดกับพวกเขาหรือไม่

14. ประธานาธิบดีหญิงที่ได้รับการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยคนแรกของโลก คือ Vigdís Finnbogadóttir ประธานาธิบดีของไอซ์แลนด์ในปี 1980

15. ไอซ์แลนด์มีภูเขาไฟมากถึง 130 แห่ง และมีประมาณ 30 แห่งที่ยังคงปะทุอยู่ในเวลานี้

16. การปล่อยให้ลูกนอนในรถเข็นข้างนอกในอากาศหนาวเป็นเรื่องปกติ พวกเขาเชื่อว่าการทำแบบนี้จะช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้กับเด็กและช่วยให้พักผ่อนได้ดียิ่งขึ้น บางทีมันอาจเป็นเรื่องจริง เพราะอายุขัยเฉลี่ยของชาวไอซ์แลนด์คือ 82 ปี ซึ่งมากกว่าค่าเฉลี่ยถึง 10 ปี

17. มีหินก้อนยักษ์ที่ถูกตั้งชื่อว่า Elephant Rock เนื่องจากมันมีรูปร่างเหมือนกับใบหน้าของช้าง ซึ่งก่อตัวขึ้นจากการปะทุของภูเขาไฟในปี 1973

18. สีบนธงชาติของไอซ์แลนด์หมายถึงภูมิทัศน์ของประเทศ สีแดงหมายถึงไฟที่เกิดจากภูเขาไฟ สีขาวคือหิมะและน้ำแข็ง ส่วนสีน้ำเงินหมายถึงภูเขาบนเกาะเวลามองมาจากชายฝั่ง และรูปทรงกากบาทที่เป็นรูปไม้กางเขนหมายถึงศาสนาคริสต์

19. มีถนนรอบประเทศที่เรียกว่า Ring Road ที่คุณสามารถขับรถรอบประเทศไอซ์แลนด์ (1,332 กิโลเมตร) โดยใช้เวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง

20. ในปี 2010-2014 นายกเทศมนตรีของเมืองเรคยาวิกคือ Jón Gnarr นักแสดงตลกที่ไม่มีภูมิหลังทางการเมือง จุดเริ่มต้นมาจากปี 2009 เขาตั้งชื่อพรรคการเมืองว่า Best Party และเชิญคนที่ไม่เกี่ยวกับการเมืองมาเป็นสมาชิก พรรคถูกตั้งขึ้นเพื่อล้อเลียนและสร้างสีสันแต่ดันได้รับเลือกจริงหลังจากที่เขาลงสมัครนายกเทศมนตรีของเมืองเรคยาวิก

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ