20 ความจริงเกี่ยวกับดวงอาทิตย์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ถ้าพูดถึงดวงอาทิตย์ หลายคนรู้แต่เพียงว่ามันคือดาวฤกษ์ขนาดใหญ่ที่ส่องแสงมายังโลก และทำให้เราร้อนตับแตกโคตรๆ แต่จริงๆ แล้วดวงอาทิตย์ยังมีอะไรที่น่าสนใจกว่านั้นมาก และวันนี้เพชรมายาจะขอพามาชมความรู้เกี่ยวกับดวงอาทิตย์ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน มาลองดูกันนะครับว่าจะมีเรื่องที่น่าสนใจอะไรกันบ้าง

 

1. ดวงอาทิตย์ มีอุณหภูมิที่พื้นผิวประมาณ 5,504 องศาเซลเซียส แต่มีอุณหภูมิที่แกนกลางถึง 15.6 ล้านองศาเซลเซียส

 

2. ดวงอาทิตย์มีอายุประมาณ 4.6 พันล้านปี ซึ่งถือว่ามีอายุสูสีกับโลกของเราใบนี้ ซึ่งอายุของมันโตมาได้ครึ่งทางแล้ว และจะมีอายุต่อไปได้อีกราวๆ 5 พันล้านปีก่อนจะหมดอายุขัย

 

3. เราสามารถนำโลก 1 ล้านดวง บรรจุอยู่ในดวงอาทิตย์ได้ ถ้าวัดจากโลกทรงกลมจะได้จำนวน 960,000 ดวง แต่ถ้าไม่เว้นที่ว่างไว้เลย เราจะจับโลกยัดลงไปได้ถึง 1,300,000 ดวง

 

4. มวลของดวงอาทิตย์ คิดเป็น 99.86% ของมวลทั้งหมดในระบบสุริยะจักรวาล หรือคิดเป็น 3.3 แสนเท่าของโลก

 

5. มวลของดวงอาทิตย์ประกอบไปด้วยไฮโดรเจน 73.46% ฮีเลียม 24.85% ที่เหลืออีก 1% กว่าๆ คือออกซิเจน คาร์บอน เหล็ก นีออน ไนโตรเจน ซิลิกอน แมกนีเซียม และซัลเฟอร์ รวมกัน

 

6. ดวงอาทิตย์จะกลืนโลกในสักวันหนึ่ง โดยมันส่องสว่างไปอีก 130 ล้านปี หลังจากที่มันผลาญไฮโดรเจนจนหมดก็จะเป็นฮีเลียม ระหว่างนั้นมันก็จะขยายใหญ่ขึ้นจนกลืนกินดาวพุธ ดาวศุกร์ และโลกของเราใบนี้ จนกระทั่งมันกลายเป็นดาวยักษ์แดงในที่สุด

 

7. สุดท้ายแล้วดวงอาทิตย์จะมีขนาดพอๆ กับโลก เพราะหลังจากที่ผ่านสภาพการเป็นดาวยักษ์แดงแล้วมันจะล่มสลาย แกนที่เหลือจะกลายเป็นดาวแคระขาวที่ร้อนจัดและมีแสงจางมาก

 

8. ดวงอาทิตย์ส่องสว่างด้วยปฎิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชั่นที่มีพลังงานถึง 386,000,000,000 เมกะวัตต์ ที่มาจากไฮโดรเจนจำนวนมหาศาล

 

9. ดวงอาทิตย์เกือบจะเป็นทรงกลมเป๊ะโดยสมบรูณ์ หากเราพิจากรณาจากขนาดอันมหึมา มีความแตกต่างกันระหว่างเส้นศูนย์สูตรและขั้วโลกเพียง 10 กิโลเมตรเท่านั้น และนั่นทำให้ดวงอาทิตย์เป็นสิ่งที่เรารู้จักที่กลมที่สุดในจักรวาล

 

10. ดวงอาทิตย์เดินทางด้วยความเร็ว 220 กิโลเมตรต่อวินาที

 

11. แสงอาทิตย์ใช้เวลาเดินทางมายังโลกเพียง 8 นาที 20 วินาที และถ้าเกิดดวงอาทิตย์ดับลง มนุษย์เราจะรับรู้หลังจากนั้นประมาณ 8 นาทีกว่านั่นเอง

 

12. สีของดวงอาทิตย์จริงๆ แล้วคือสีขาว แสงที่ส่องมายังโลกก็คือสีขาว แต่ที่เราเห็นเป็นสีเหลืองหรือส้มนั้น เกิดจากการที่แสงส่องผ่านชั้นบรรยากาศโลก

 

13. การมองพระอาทิตย์โดยตรงไม่ได้ทำให้ตาบอดเหมือนอย่างที่ใครหลายคนเข้าใจผิด แต่อาจได้รับอันตรายจากการถูกเผาไหม้ได้

 

14. ดวงอาทิตย์หมุนรอบตัวเองตรงกันข้ามกับโลก เพราะโลกหมุนจากทิศตะวันออกไปตะวันตก แต่ดวงอาทิตย์จะหมุนจากทิศตะวันตกไปตะวันออก ซึ่งความเร็วในการหมุนที่เส้นศูนย์สูตรยังเร็วกว่าบริเวณขั้วโลกอีกด้วย

 

15. ดวงอาทิตย์ปลดปล่อยเปลวสุริยะ ที่มีพลังงานรุนแรงกว่าพลังงานของภูเขาไฟถึง 10 ล้านเท่า

 

16. คุณสามารถเห็นดวงอาทิตย์มาถึง 3 ดวงบนท้องฟ้า โดยปรากฏการณ์นี้เรียกว่า ซันด๊อก (Sundog) โดยเกิดจากการหักเหและการสะท้อนของแสงอาทิตย์กับผลึกน้ำแข็งแท่ง 6 เหลี่ยมภายในเมฆน้ำแข็งชนิดต่างๆ

 

17. เคยมีโพลสำรวจชาวรัสเซีย ซึ่งมีมากถึง 1 ใน 3 ที่เชื่อว่า ดวงอาทิตย์โคจรรอบโลก

 

18. ความร้อนจากฟ้าผ่า ร้อนกว่าพื้นผิวดวงอาทิตย์ถึง 5 เท่า

 

19. ถ้าดวงอาทิตย์มีขนาดเท่าลูกวอลเลย์ ดาวพฤหัสจะมีขนาดเท่าลูกกอล์ฟ และโลกจะมีขนาดเท่าเม็ดถั่ว

 

20. ธงชาติอเมริกันที่ถูกปักอยู่บนดวงจันทร์ ตอนนี้เป็นสีขาวแล้วเนื่องจากรังสีจากดวงอาทิตย์

 

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

เรียบเรียงโดย เพชรมายา