20 ความจริงที่อาจช่วยชีวิตคุณจากสถานการณ์อันเลวร้ายได้

มนุษย์เราไม่อาจคาดเดาได้เลยว่าจะต้องเผชิญกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันตอนไหนบ้าง มันอาจจะเป็นวันนี้ พรุ่งนี้ หรือวันใดวันหนึ่ง และเมื่อถึงเวลานั้น คุณคิดว่าจะเอาชีวิตรอดจากสถานการณ์ตรงหน้าได้หรือเปล่า

เมื่อเร็ว ๆ นี้ สมาชิก Reddit นามว่า lufiflerfather3 ได้เปิดประเด็นถามชาวเน็ตว่า “ความจริงอะไรที่อาจช่วยชีวิตคุณได้บ้าง” และนี่คือคำตอบที่เชื่อว่าคุณควรรู้ไว้ติดตัวจะสิ่งที่ดีอย่างแน่นอน

1. ถ้าคันเร่งรถของคุณค้างหรือติดขัด ให้เปลี่ยนเกียร์ไปที่ตำแหน่ง N จากนั้นให้ประคองรถและค่อย ๆ เหยียบเบรก แต่ห้ามดับเครื่องยนต์เพราะจะทำให้พวงมาลัยล็อกจนไม่สามารถควบคุมรถได้

2. หากคุณหลงป่าและไม่ทราบทิศทางใด ๆ จงอยู่ในที่ที่คุณอยู่ เพราะโอกาสในการหาทางออกด้วยตัวเองโดยที่คุณไม่มีประสบการณ์ค่อนข้างน้อย นอกจากนั้นหากจะต้องออกทริปเข้าป่า คุณควรบอกคนอื่น ๆ ให้ทราบว่าคุณกำลังจะไปที่ไหน และหากคุณไม่กลับบ้านภายในเวลาเท่าไหร่ ให้คนอื่นรีบโทรขอความช่วยเหลือทันที

3. สุนัขกระดิกหาง ไม่ได้แปลว่าสุนัขเป็นมิตรเสมอไป

4. ในกรณีที่คุณต้องทุบกระจกประตูรถเพื่อช่วยเหลือใครก็ตาม อย่าพยายามทุบตรงกลาง เพราะกระจกรถเป็นกระจกเทมเปอร์ที่เปราะบางมากตามขอบให้ทุบตรงนั้นแทน

5. ถ้าคุณอยู่ใกล้ทะเลแล้วเห็นระดับน้ำลดลงไปอย่างผิดปกติ ให้รีบออกจากที่นั่นทันทีเพราะมันเป็นคำเตือนของคลื่นยักษ์สึนามิ

6. ถ้ามีใครบางคนหันปืนมาทางคุณ ให้สบสายตาเขาเอาไว้ เพราะการสบตาจะทำให้การตัดสินใจในการเหนี่ยวไกยากยิ่งขึ้น

7. คุณควรเรียนรู้เรื่องการปฐมพยาบาลไฮม์ลิคช์ (Heimlich Maneuver) ที่ใช้วิธีการรัดอัดท้องผู้อื่นหรือตนเองเพื่อช่วยผู้ที่เกิดการสำลัก

8. ถ้าคุณเห็นลูกหมี แม่หมีที่กำลังอารมณ์ไม่ดีอาจอยู่ไม่ไกลจากคุณ

9. หากมีสุนัขเฝ้ายากตรงมาหาคุณ ให้จ้องไปที่มันและค่อย ๆ ถอยมาอย่างช้า ๆ และเดินหนีไป หากพวกมันวิ่งมาหาคุณ ให้กรีดร้องก่อนที่มันจะมาถึง และถ้ามันไม่ตกใจก็ต้องตัดสินใจสู้กับพวกมัน

10. หากคุณหรือคนใกล้ตัวมีอาการหัวใจวายที่เกิดจากกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ให้กินแอสไพริน ใช้วิธีการเคี้ยวแต่อย่ากลืนไปทั้งเม็ด

11. แผลไหม้ที่เกิดจากสารเคมีไม่เหมือนไฟหรือความร้อน ให้รีบกำจัดสารเคมีออกโดยเร็วที่สุดโดยอ่านจากฉลาก และน้ำไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดเสมอไป

12. หากคุณกำลังดำน้ำสคูบาและรู้สึกอยากจะอาเจียน ให้ปล่อยมันไปในเรกูเลเตอร์ อย่าถอดเรกูเลเตอร์ออกจากปากของคุณเพราะหลังจากอาเจียนแล้วสัญญาณต่อไปคือการสูดหายใจเข้าไป ส่วนของเสียที่คุณปล่อยออกมาจะออกไปทางวาล์วของเสียพร้อมกับฟองอากาศ

13. ธงสีม่วงบนชายหาดหมายถึงมีสัตว์อันตรายอยู่บริเวณชายหาดแห่งนี้

14. ถ้าคุณติดอยู่บนแผ่นน้ำแข็งบาง ๆ ให้นอนคว่ำหน้าแล้วค่อย ๆ คลานกลับเข้าฝั่งไปยังทิศทางที่คุณมา การนอนจะช่วยกระจายน้ำหนักไม่ให้อยู่จุดเดียวเหมือนการยืน

15. การอยู่เงียบ ๆ ในป่าเป็นเวลานานไม่ใช่สิ่งที่คุณควรทำ หมีไม่ต้องการเผชิญหน้าและพวกมันมักจะหลีกเลี่ยงการเจอกับคนถ้าหากมันรู้ตำแหน่งของคุณว่าอยู่ตรงไหน ถ้าเจอหมีดำคุณสามารถขู่มันด้วยการทำเสียงดังหรือทำให้ตัวใหญ่เพื่อให้มันกลัวได้ แต่สำหรับหมีกริซลี่คุณไม่สามารถสู้หรือวิ่งหนีมันได้เลย วิธีที่ดีที่สุดคือการเก็บคองอเข่าและแกล้งตายจะดีที่สุด

16. หากคุณตกเรือเฟอร์รีหรือเรือสำราญและมีโอกาสที่จะถูกพบเห็นได้ สิ่งสำคัญคืออย่าพยายามว่ายน้ำให้หมดแรง เพียงแค่พยายามลอยตัวเพื่อประหยัดพลังงานและรอทีมกู้ภัยมาช่วย ยกเว้นแต่คุณจะอยู่ในน้ำที่มีอุณหภูมิต่ำมาก

17. หากคุณตื่นมากลางดึกและได้กลิ่นแก๊ส อย่าเปิดสวิตช์ไฟ หรือแม้แต่พัดลม เพราะมันเสี่ยงที่จะทำให้เกิดประกายไฟได้ ให้ใช้วิธีเปิดหน้าต่างและประตูให้แก๊สกระจายออกไปข้างนอก

18. ถ้าคุณอยู่บนเครื่องบินที่ตกลงไปในน้ำ อย่าพองเสื้อชูชีพของคุณจนกว่าจะออกจากเครื่องบิน ไม่เช่นนั้น เมื่อระดับน้ำสูงขึ้นคุณจะถูกดันขึ้นไปติดเพดาน

19. เมื่อคุณอยู่ในน้ำลึกและไม่รู้ว่าควรว่ายไปทางไหน ให้ตามฟองอากาศไป

20. เมื่อรถของคุณกำลังจะจมน้ำ ให้เรียงลำดับตามนี้คือ ปลดเข็มขัดนิรภัย เปิดกระจก หนีออกไป ถ้ามีเด็กให้ปลดเข็มขัดนิรภัยให้เด็กก่อนแล้วค่อยเปิดกระจก จากนั้นก็ส่งเด็กออกไปก่อนที่คุณจะตามออกไป

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา