20 ความจริงแปลก ๆ รอบตัว ที่คุณไม่เคยเรียนในโรงเรียนมาก่อน ภาค 2

ภาค 2 กันต่อครับ สำหรับใครต้องการชมภาค 1 ย้อนหลังสามารถตามต่อได้ที่ลิงค์ท้ายบทความ

ต้องขอบคุณโลกออนไลน์ที่ทำให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้มากมายเพียงแค่ปลายนิ้วคลิก และนั่นเป็นเหตุผลที่การเรียนรู้ไม่ได้มีอยู่เพียงแค่ในโรงเรียนอีกต่อไป เพราะคุณสามารถค้นหาความรู้รอบตัวได้จากโลกอินเทอร์เน็ตอยู่เสมอ

วันนี้เพชรมายาจึงอยากพาทุกท่านไปชมความจริงแปลก ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ บนโลกใบนี้ ที่คุณเองอาจไม่เคยได้เรียนรู้จากในโรงเรียนมาก่อน

1. เนเธอร์แลนด์ส่งมอบดอกทิวลิปให้กับแคนาดา 20,000 ดอกทุกปี เพื่อเป็นการขอบคุณที่ช่วยปกป้องราชวงศ์ดัชต์ในสงครามโลกครั้งที่ 2

2. เสือมีสีส้มเพราะสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมไม่สามารถสร้างขนสีเขียวได้ ดังนั้นสีส้มเป็นสีที่พรางตัวได้ดีที่สุดรองจากสีเขียว เพราะเหยื่อของพวกมัน เช่น กวาง จะมองเห็นสีส้มเป็นสีเขียว จึงทำให้พวกเหยื่อแทบมองไม่เห็นเสือเลย

3. เซอร์ทิม เบอร์เนอร์ส-ลี เป็นผู้คิดค้น World Wide Web (WWW.) ในปี 1989 หลังจากเขาหงุดหงิดที่ต้องไปถามหาข้อมูลจากคอมพิวเตอร์เพื่อนร่วมงาน เพื่อนำมาใส่ในคอมพิวเตอร์ตัวเองอยู่เสมอ

4. ไส้กรองบุหรี่ได้รับการออกแบบด้วยสารเคมีเปลี่ยนสี เพื่อหลอกตาว่าพวกมันช่วยกรองสารพิษ ทั้ง ๆ ที่ในความเป็นจริงแล้วมันแทบไม่ได้ช่วยอะไรต่อสุขภาพเลย

5. ในอินเดียมีกระรอกยักษ์ที่มีขนหลากหลายเฉดสี ทั้งแต่ส้ม น้ำตาลแดง และม่วง โดยมีความยาวจากหัวถึงหางถึง 90 เซนติเมตร

6. เครื่องดื่ม Ribena โฆษณาสรรพคุณว่ามีวิตามินซีมากกว่าส้มถึง 4 เท่า แต่นักเรียนไฮสคูลพบว่ามันแทบไม่มีวิตามินซีเลย บริษัทจึงถูกนำขึ้นศาลและปรับเงินเป็นจำนวน 5 ล้านบาท

7. ม้าลายตามธรรมชาติไม่ได้มีแค่ในแอฟริกา เพราะยังมีฝูงม้าลายป่าถูกพบทางทางตอนกลางของแคลิฟอร์เนีย หลายคนเชื่อว่ามันหลุดมาจากสวนสัตว์

8. Tullimonstrum Gregarium หรือที่รู้จักกันในชื่อ Tully Monster เป็นสิ่งมีชีวิตที่แปลกประหลาดมาก ถึงแม้จะมีการพบฟอสซิลเป็นพัน ๆ ชิ้น แต่เราก็ไม่รู้ว่ามันเป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังหรือไม่ใช่ แถมมันยังถูกพบอยู่ในแหล่งฟอสซิลที่เดียวในโลก

9. สามารถที่ แฮร์ริสัน ฟอร์ด ถูกแช่แข็งเอาไว้ใน The Empire Strikes Back ไม่เหมือนกับ แคร์รี ฟิชเชอร์ และ มาร์ก ฮามิลล์ นั่นเพราะฟอร์ดได้เซ็นสัญญากับภาพยนตร์ Star Wars แค่ 2 ภาคเท่านั้น จอร์จ ลูคัส จึงปล่อยให้เขาถูกแช่แข็งเผื่อเอาไว้

10. การผ่าตัดที่ยาวนานที่สุดที่เคยถูกบันทึกเอาไว้เกิดขึ้นในปี 2001 เมื่อแพทย์กว่า 20 คนใช้เวลากว่า 4 วัน 7 ชั่วโมงเพื่อแยกทารกหญิงฝาแฝดที่ตัวติดกันในสิงคโปร์

11. แวมไพร์ไม่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากค้างคาว เพราะค้างคาวดูดเลือดถูกพบเฉพาะในอเมริกาใต้ตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 เป็นต้นมา ในขณะที่แวมไพร์ถูกพูดถึงในยุคแรก ๆ ในยุโรปศตวรรษที่ 12

12. เนื่องจากหมีขาวใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่บนแผ่นน้ำแข็ง ดังนั้นมันจึงถูกจัดให้เป็น “สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมทางทะเล” (Marine Mammals) เช่นเดียวกับ โลมา แมวน้ำ และวาฬ

13. Purkinje Effect คือปรากฎการณ์ที่ดวงตาของเราจะไวต่อแสงสีฟ้าในยามแสงน้อย ดังนั้นโรงภาพยนตร์จึงใช้เก้าอี้สีแดง ที่สายตาเราจะละเลยเป็นสีแรกในที่มืด และที่พวกเขาไม่ใช่สีดำก็เพราะคนดูจะมองไม่เห็นเก้าอี้ตัวเอง

14. สถานีวิทยุเชิงพาณิชย์ที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยมีมาคือ WLW (700KHz AM) ที่ถูกใช้ในระหว่างทศวรรษ 1930 โดยสามารถกระจายเสียงไปได้ไกลกว่าครึ่งโลกในตอนกลางคืน

15. การขยายตัวของคาสิโนส่งผลให้ชาวเซมิโนล ชนเผ่าอินเดียนพื้นเมืองร่ำรวยจากการขายที่ดิน และเด็ก ๆ ที่เกิดมาต่างก็เป็นมหาเศรษฐีเมื่ออายุครบ 18 ปี

16. ต้องใช้คน 4 คนกับเวลาอีก 4 วัน ในการทำบล็อกหินที่หนัก 2.5 ตันที่เหมือนกับของพีระมิด โดยใช้เครื่องมือแบบเดียวกับกับที่พบในเหมืองหินโบราณ

17. โพรมีเทียม เป็นแร่หายากมากจนคาดว่ามีแค่เพียง 500-600 กรัมเท่านั้นในชั้นเปลือกโลก

18. ไททัน เป็นดวงจันทร์เพียงดวงเดียวในระบบสุริยะที่มีชั้นบรรยากาศหนา มีของเหลวในรูปของทะเลสาบ แม่น้ำ และมหาสมุทร ที่เหมือนกับโลก

19. ดวงอาทิตย์ มีมวลคิดเป็น 99.86% ของมวลทั้งหมดในระบสุริยะของเรา ส่วนที่เหลือคือดาวเคราะห์ดวงอื่น ๆ รวมถึงดาวเคราะห์น้อยและดาวหางรวมกันได้แค่ 0.14% เท่านั้น

20. ไซปรัสกำลังจะได้มีเครื่องเร่งอนุภาคแห่งแรกในตะวันออกกลาง แต่รัฐมนตรีเลือกที่จะใช้เงินเพื่อจัดประกวดนางงามจักรวาลแทน

สามารถติดตามภาค 1 ได้ ที่นี่

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา