20 ความจริงแปลก ๆ รอบตัว ที่คุณไม่เคยเรียนในโรงเรียนมาก่อน ภาค 3

ภาค 3 กันต่อครับ สำหรับใครต้องการชมภาค 1-2 ย้อนหลังสามารถตามต่อได้ที่ลิงค์ท้ายบทความ

ต้องขอบคุณโลกออนไลน์ที่ทำให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้มากมายเพียงแค่ปลายนิ้วคลิก และนั่นเป็นเหตุผลที่การเรียนรู้ไม่ได้มีอยู่เพียงแค่ในโรงเรียนอีกต่อไป เพราะคุณสามารถค้นหาความรู้รอบตัวได้จากโลกอินเทอร์เน็ตอยู่เสมอ

วันนี้เพชรมายาจึงอยากพาทุกท่านไปชมความจริงแปลก ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ บนโลกใบนี้ ที่คุณเองอาจไม่เคยได้เรียนรู้จากในโรงเรียนมาก่อน

1. บริษัท P&G เคยยืนยันว่า Pringles ไม่ใช่มันฝรั่งทอด เพราะเรื่องวัตถุดิบและภาษี แต่ศาลฎีกาของสหราชอาณากจักรตัดสินว่าใช่ และทำให้ P&G ต้องจ่ายภาษีมากถึง 160 ล้านเหรียญหรือประมาณ 5,120 ล้านบาท

2. แม้ว่าสภาพโซเวียตจะล่มสลายไป 30 ปีแล้ว แต่พวกเขายังเป็นเจ้าของสถิติเหรียญทองมวยปล้ำที่มากที่สุดในกีฬาโอลิมปิกอยู่ดี

3. องค์การบริหารการบินแห่งชาติมีกฎที่เรียกว่า “Sterile Cockpit” โดยกำหนดให้ลูกเรือไม่พูดคุยเรื่องอื่นใดนอกจากหัวข้อที่เกี่ยวกับเครื่องบินที่ระดับความสูงต่ำกว่า 10,000 ฟุต

4. ในปี 1914 แอร์สำหรับที่พักอาศัยในยุคแรก ๆ มีราคา 10,000 ถึง 50,000 เหรียญ (หรือ 120,000 ถึง 600,000 เหรียญตามอัตราเงินเฟ้อ) ซึ่งคิดเป็นเงินไทยคือ 3.8 ถึง 19.2 ล้านบาท แต่ในช่วงทศวรรษ 1960 แอร์มีราคาลดลงเหลือแค่ 416 เหรียญ (หรือ 4,000 เหรียญตามอัตราเงินเฟ้อ) ซึ่งคิดเป็นเงินไทยเหลือแค่ 130,000 บาท แต่ก็ยังแพงอยู่ดีเมื่อเทียบกับปัจจุบัน

5. ตัวหมากสีดำในหมากล้อม (โกะ) มีขนาดใหญ่กว่าสีขาวเล็กน้อย เพื่อชดเชยภาพลวงตาของวัตถุสีขาวที่ดูใหญ่เมื่อวางใกล้กับวัตถุสีดำ

6. ทางโตโยต้าได้ผลิตรถสปอร์ต 2000GT แบบเปิดประทุนรุ่นพิเศษออกมาเพียง 2 คันเท่านั้น โดยพวกมันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในภาพยนตร์ยนตร์ James Bond เพราะ ฌอน คอนเนอรี สูงเกินกว่าที่จะขับ 2000GT รุ่นปกติทั่วไป

7. เหตุผลหลักที่ตัวการ์ตูนญี่ปุ่นมักจะตะโกนเวลาโจมตี นั่นเป็นเพราะมันมีพื้นฐานมาจากวัฒนธรรมซามูไร เวลาดวลกันก็มักจะตะโกนชื่อท่าเพื่อเป็นเกียรติแก่สำนักของตน

8. ในตอนจบดั้งเดิมของเรื่อง Pretty Woman ริชาร์ด เกียร์ โยนจูเลีย โรเบิตส์ ออกจากรถลิมูซีนของเขา พร้อมกับโยนเงิน 3,000 เหรียญเอาไว้บนตัวเธอ

9. สารเคมีที่ทำปฏิกิริยาในแท่งเรืองแสงถูกพบโดย ดร.เอ็ดวิน แชนดรอส ในปี 1962 แต่เขาไม่รู้ว่ามันได้รับความนิยมอย่างมากในงานคอนเสิร์ต จนกระทั่งให้สัมภาษณ์กับสื่อในปี 2013 เขากล่าวว่า “อย่างงั้นรึ บางทีหลานสาวของผมจะคิดว่าผมเจ๋งมากในตอนนี้”

10. เนเฟอร์ติติ แมงมุมกระโดดที่ถูกพาไปยังสถานีอวกาศนานาชาติเพื่อดูว่ามันจะจับเหยื่อในสภาวะไร้น้ำหนักได้หรือไม่ มันเรียนรู้การเดินช้า ๆ แทนการกระโดดและประสบความสำเร็จในการจับเหยื่อ

11. มีผู้กำกับคนหนึ่งสร้างภาพยนตร์ความยาว 10 ชั่วโมงเกี่ยวกับการทาสีบนผนัง โดยเป็นการล้อเลียนคณะกรรมการจัดประเภทภาพยนตร์แห่งอังกฤษที่ถูกบังคับให้ดูภาพยนตร์ทุกเรื่องเพื่อการจัดเรตติงและเปิดตัวสู่สาธารณะ

12. ชนเผ่า Burkitshi ในมองโกเลียใช้อินทรีในการช่วยล่าสัตว์ พวกเขาใช้อินทรีตัวเมียเนื่องจากมีขนาดใหญ่และดุกว่า

13. ชาลส์ ดี.บี. คิง ได้รับการบันทึกว่าเป็นผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งที่ฉ้อฉลที่สุดในประวัติศาสตร์ ในปี 1927 เขาได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดีไลบีเรียด้วยคะแนนเสียง 234,000 เสียง ในขณะที่ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งมีเพียง 15,000 คนเท่านั้น

14. ถังเชื้อเพลิงสีส้มขนาดใหญ่ที่ติดอยู่กับกระสวยอวกาศแต่เดิมทีเป็นสีขาว แต่พวกเขาหยุดทาสีเพื่อประหยัดน้ำหนักไปได้ถึง 272 กิโลกรัม

15. หลังจากแผ่นดินไหวทำลายรูปปั้น Colossi of Memnon ในอียิปต์ จู่ ๆ รูปปั้นที่เสียหายก็เริ่ม “ร้องเพลง” ในช่วงพระอาทิตย์ขึ้น นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าความร้อนในช่วงเช้าทำให้น้ำค้างที่ติดอยู่ภายในรอยแตกเกิดการระเหยและสร้างการสั่นสะเทือนที่สะท้อนผ่านอากาศที่แห้งแล้ง

16. นักวิจัยพบว่า 94% ของคนอังกฤษพูดคุยเกี่ยวกับสภาพอากาศในช่วง 6 ชั่วโมงที่ผ่านมา และ 38% พูดคุยกันเกี่ยวกับสภาพอากาศในช่วง 60 นาทีที่ผ่านมา

17. นักบินอวกาศจะต้องนอนอยู่ใกล้ช่องระบายอากาศ เพื่อไม่ให้ตัวเองเสี่ยงกับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการหายใจของตัวเองที่เกิดเป็นฟองอากาศรอบ ๆ ศีรษะในสภาวะไร้น้ำหนัก

18. ลอสแองเจลิสเป็นเมืองใหญ่แห่งแรกของโลกที่เชื่อมต่อสัญญาณไฟจราจรทั้งหมดเข้าด้วยกัน ไฟจราจรกว่า 4,400 แห่งตลอดระยะทาง 754 กิโลเมตร จะได้รับการอัปเดตแบบ Real-time แบบวินาทีต่อวินาทีเกี่ยวกับการจราจรในขณะนั้น ด้วยระบบนี้ทำให้พวกเขาลดการจราจรที่แออัดได้ถึง 16%

19. ลิซา เลสลี ตอนที่เป็นนักบาสเก็ตบอลในระดับไฮสคูล เธอทำคะแนนได้ 101 คะแนนจากการเล่นเพียงแค่ 16 นาที แต่เธอก็ไม่ได้ทำลายสถิติในระดับไฮสคูลเพราะโค้ชอีกฝ่ายปฏิเสธที่จะลงเล่นในครึ่งหลัง

20. เกม The Lion King ของ SEGA ในเครื่องซูเปอร์นินเท็นโด ตั้งใจให้ถูกสร้างมายากมาก ดิสนีย์บอกผู้พัฒนาว่าให้สร้างเกมนี้ยากจนผู้เล่นไม่สามารถเอาชนะได้ในขณะที่ร้าน Blockbuster ปล่อยให้เช่าหนังเรื่องนี้ ในเวลาต่อมาผู้พัฒนาบางคนได้ออกมาขอโทษแฟน ๆ ที่สร้างเกมนี้ยากเกินไป

สามารถติดตามภาค 1 ได้ ที่นี่ และภาค 2 ที่นี่

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา