20 ความจริงแปลก ๆ รอบตัว ที่คุณไม่เคยเรียนในโรงเรียนมาก่อน ภาค 4

ภาค 4 กันต่อครับ สำหรับใครต้องการชมภาค 1-3 ย้อนหลังสามารถตามต่อได้ที่ลิงค์ท้ายบทความ

ต้องขอบคุณโลกออนไลน์ที่ทำให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้มากมายเพียงแค่ปลายนิ้วคลิก และนั่นเป็นเหตุผลที่การเรียนรู้ไม่ได้มีอยู่เพียงแค่ในโรงเรียนอีกต่อไป เพราะคุณสามารถค้นหาความรู้รอบตัวได้จากโลกอินเทอร์เน็ตอยู่เสมอ

วันนี้เพชรมายาจึงอยากพาทุกท่านไปชมความจริงแปลก ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ บนโลกใบนี้ ที่คุณเองอาจไม่เคยได้เรียนรู้จากในโรงเรียนมาก่อน

1. ออสเตรเลียเคยเป็นเกาะที่อังกฤษนำนักโทษไปปล่อย ส่วนนักโทษที่กระทำผิดซ้ำที่นั่นอีกจะถูกส่งไปยังบริสเบน

2. ทนายความในแคลิฟอร์เนียรายหนึ่งเคยยื่นเรื่องต่อศาลให้ออกคำสั่งควบคุมไม่ให้ลูก ๆ ของเพื่อนบ้านเล่นบาสเก็ตบอล เพราะเขาอ้างว่ามันทำให้มูลค่าบ้านของเขาลดลงถึง 100,000 ดอลลาร์ แต่ศาลปฏิเสธ

3. แม็คโดนัลด์เคยเลิกใช้ตัวตลก โรนัลด์ แม็คโดนัลด์ เป็นมาสคอตของบริษัทอย่างเงียบ ๆ เนื่องจากวิดีโอตัวตลกที่น่ากลัวในปี 2016

4. เครื่องปรับอากาศยุคใหม่ถูกคิดค้นขึ้นโดย Willis Carrier มันไม่ได้มีไว้เพื่อทำให้อากาศเย็นลง แต่เพื่อลดความชื้นในโรงพิมพ์

5. มีเมืองชื่อ Why ในรัฐแอริโซนา ซึ่งแต่เดิมมันมีชื่อว่า Y ที่มาจากทางแยกรูปตัว Y ของถนนสองสายในเมือง แต่ภายหลังเปลี่ยนชื่อมาเป็น Why เนื่องจากกฎหมายรัฐแอริโซนากำหนดให้ชื่อเมืองต้องมีตัวอักษรอย่างน้อย 3 ตัวอักษร

6. กฎหมายในเซาท์ฟลอริดากำหนดให้ประตูต้องเปิดออกด้านนอกของอาคาร เนื่องจากมันสามารถป้องกันพายุเฮอริเคนได้ดีกว่า โดยกฎหมายนี้เกิดขึ้นหลังจากพายุเฮอริเคนแอนดรูว์

7. สตีฟ ฮาร์วีย์ ส่งโทรทัศน์ไปให้กับคุณครูในวัยเด็กของเขาทุกปี เป็นเพราะเธอเคยพูดว่า เขาไม่มีวันได้อยู่ในทีวี

8. เมื่อ 110 ปีก่อน ดร.ชาลส์ แคมป์เบลล์ สร้างหอคอยที่พักค้างคาวสูง 30 ฟุตเพื่อต่อสู้กับโรคมาลาเรีย ค้างคาวที่อาศัยอยู่ในนั้นคอยกินยุงจนเกลี้ยงและชุมชนริมทะเลสาบของเขาก็ปลอดยุงภายใน 4 ปี

9. ในปี 2013 Star Wars ถูกพากย์เป็นภาษานาวาโฮ ทำให้มันกลายเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ถูกแปลเป็นภาษาของชาวอเมริกันพื้นเมือง

10. นักวิทยาศาสตร์พบว่า เพลง Scary Monsters and Nice Sprites ของศิลปิน Skrillex สามารถกันยุงได้เนื่องจากมีแรงสั่นสะเทือนความถี่ต่ำ

11. แอลกอฮอล์ที่ทำจากแอปเปิลเรียกว่า ไซเดอร์ (Cider) ส่วนแอลกอฮอร์ที่ทำจากลูกแพร์เรียกว่า เพอร์รี (Perry)

12. วาติกันมีกล้องโทรทรรศน์เป็นของตัวเองที่ถูกดูแลโดยบาทหลวง

13. เอิร์ฟ กอร์ดอน ชายที่ซื้อรถ Volvo P1800 ของเขาในปี 1966 และเขาใช้เวลา 52 ปีขับรถคันนี้เป็นระยะทางรวม 5.23 ล้านกิโลเมตร หรือเฉลี่ยแล้วเขาขับรถวันละ 284 กิโลเมตร

14. โบสถ์จำนวนมากในฟิลิปปินส์ถูกสร้างขึ้นในยุคที่ตกเป็นอาณานิคมของสเปน พวกเขาใช้ไข่ขาวนับล้าน ๆ ฟองในคอนกรีตเพื่อให้มีความทนทานมากขึ้น นั่นเป็นเหตุผลที่ขนมฟิลิปปินส์จึงมักใช้ไข่แดงเป็นส่วนผสม เนื่องจากมันเป็นส่วนเกินจากการก่อสร้างมาก่อน

15. จริง ๆ แล้ว ชาร์ลี แชปลิน ไม่มีหนวด เพราะมันเป็นส่วนหนึ่งของการแต่งหน้าของเขาเท่านั้น

16. เปปเปอโรนี (Pepperoni) เป็นอาหารที่ถูกคิดขึ้นโดยชาวอเมริกัน ส่วนคำว่า เปปเปอโรนี (Peperoni) ในภาษาอิตาลีแปลว่า “พริกหยวก”

17. มีวาฬทั้งเต็มตัวถูกสตัฟฟ์เอาไว้ในพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่งของสวีเดน

18. 1 วันบนดาวศุกร์จะมีระยะเวลานานกว่า 1 ปีบนดาวศุกร์ เนื่องจากดาวศุกร์จะใช้เวลาหมุนรอบตัวเอง 243 วันกว่าจะครอบรอบ แต่จะใช้เวลาโคจรรอบดวงอาทิตย์ 225 วันเท่านั้น

19. แพนด้ามีโอกาสคลอดลูกแฝดสูงถึง 50% แต่เป็นเรื่องยากมากที่ลูกทั้ง 2 จะอยู่รอด เนื่องจากแม่แพนด้าจะทิ้งลูกตัวหนึ่งเสมอหากพวกมันคลอดลูกมากกว่า 1 ตัว

20. ในปี 1457 พระเจ้าเจมส์ที่ 2 ทรงห้ามเล่นกอล์ฟในสกอตแลนด์เพราะพระองค์รู้สึกว่าผู้ชายหันมาเล่นกอล์ฟมากเกินไปแทนที่จะไปฝึกยิงธนู จนกระทั่งปี 1502 ข้อห้ามนี้ก็ถูกยกเลิกหลังจากที่พระเจ้าเจมส์ที่ 4 กลายเป็นนักกอล์ฟ

สามารถติดตามภาค 1 ได้ ที่นี่  ภาค 2 ที่นี่ และภาค 3 ที่นี่

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา