25 ความจริงเกี่ยวกับพีระมิดอียิปต์ ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

หลายคนคงรู้จักพีระมิดแห่งอียิปต์ว่าเป็นสิ่งก่อสร้างที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณ โดยทำหน้าเป็นสุสานเก็บร่างขององค์ฟาโรห์ กษัตริย์ของอียิปต์โบราณถูกฝังไว้ข้างในพีระมิดพร้อมสิ่งของสมบัติล้ำค่ามากมาย ภายในยังสร้างด้วยเทคนิคที่ซับซ้อนและน่าทึ่ง วันนี้เรามี 25 สิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนกับพีระมิดอียิปต์มาฝากคุณกัน

25. พีระมิดทั้งสามในมหาสุสานแห่งกิซาคือพีระมิดที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ซึ่งความจริงแล้วมีพีระมิดมากกว่า 140 แห่งในอาณาเขตของอียิปต์โบราณ

24. พีระมิดที่เก่าแก่ที่สุดเชื่อว่าคือพีระมิดโจเซอร์ซึ่งสร้างในมหาสุสานซัคคาราในช่วงเวลา 2,700 ปีก่อนคริสตกาล

23. ในขณะที่พีระมิดโจเซอร์นับได้ว่าเก่าแก่ที่สุด พีระมิดที่ใหญ่ที่สุดคือพีระมิดแห่งคุฟูคือมหาพีระมิดแห่งกิซาหรือพีระมิดแห่งคีออปส์ ความสูงดั้งเดิมคือ 146.5 เมตร ความสูงปัจจุบันคือ 138.8 เมตร

22. จนกระทั่งมหาวิหารลินคอล์นถูกสร้างในอังกฤษปี 1311 ซึ่งทำให้มหาพีระมิดแห่งกิซาครองสถิติโลกในด้านสิ่งก่อสร้างโดยมนุษย์ที่สูงที่สุดในโลกโดยครองสถิตินานถึง 3,871 ปี

21. มหาพีระมิดแห่งกิซานับได้ว่าเป็นเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ยุคโบราณที่เก่าแก่ที่สุดในโลกที่ยังคงอยู่จนถึงปัจจุบัน

20. จำนวนคนงานที่มีการคาดการไว้สำหรับการก่อสร้างพีระมิดคือ 100,000 คนโดยประมาณ

19. พีระมิดกิซาถูกพิทักษ์โดยมหาสฟิงซ์ ซึ่งเป็นรูปปั้นเกาะสลักที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ใบหน้าของสฟิงซ์เชื่อว่าเป็นใบหน้าของฟาโรห์คาเฟร

18. พีระมิดอียิปต์ทั้งหมดตั้งทางชายฝั่งตะวันตกของแม่น้ำไนล์ ซึ่งเป็นส่วนที่พระอาทิตย์ตกและเป็นดั่งดินแดนแห่งความตายตามตำนานอียิปต์โบราณ

17. ชาวอียิปต์โบราณฝังร่างของเหล่าขุนนางไว้ในพีระมิดพร้อมของใช้ในชีวิตประจำวันไปจนถึงทรัพย์สมบัติที่มีค่า เพราะเชื่อว่าคนที่เสียชีวิตจะนำไปใช้หลังความตายได้

16. อิมโฮเทปนับได้ว่าเป็นสถาปนิกพีระมิดคนแรก และยังเป็นวิศวกร นักปราชญ์และนักฟิสิกส์ เขาคือผู้ที่วาดแบบพีระมิดแห่งโจเซอร์ที่สำคัญยิ่งอีกด้วย

15. ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อในสมมุติฐานที่ว่า พีระมิดถูกสร้างจากหินขนาดใหญ่และทำการแกะสลักด้วยสิ่วทองแดงจากเหมืองหิน วิธีการที่ใช้เคลื่อนย้ายและวางหินยังคงเป็นที่ถกเถียงอยู่จนถึงวันนี้

14. และดูเหมือนว่าการสร้างพีระมิดจะพัฒนาไปตามยุคสมัย โดยพีระมิดที่มีอายุใหม่สุดไม่ได้ใช้วิธีการดั้งเดิมในการสร้าง

13. หลังสิ้นสุดยุคพีระมิดในอียิปต์โบราณ ก็มีการแพร่หลายการสร้างพีระมิดในพื้นที่ประเทศซูดาน ซึ่งถือเป็นประเทศที่มีพีระมิดมากที่สุดในโลกถึง 200 – 255 แห่ง

12. มีการพยายามทำลายพีระมิดกิซาในช่วงศตวรรษที่ 12 โดยอัล อาซิส ผู้นำชาวเคิร์ดและสุลต่านอัยยุบิดที่สองแห่งอียิปต์ แต่ต้องยอมแพ้ไปเพราะงานใหญ่เกินไป แต่เขาก็ทำสำเร็จในการสร้างความเสียหายแก่พีระมิดเมนคูเรซึ่งยังคงร่องรอยความเสียหายทางฝั่งเหนือไว้

11. พีระมิดกิซาถูกสร้างขึ้นโดยเลียนแบบตำแหน่งมาจากดาวสามดวงที่เรียงตัวเป็น “เข็มขัด” ของกลุ่มดาวนายพราน โดยมีความสัมพันธ์เชื่อมโยงกับเทพโอซิริส ซึ่งเป็นเทพแห่งการกำเนิดใหม่และชีวิตหลังความตายตามความเชื่อของชาวอียิปต์โบราณ

10. มหาพีระมิดหางกิซาคาดว่าใช้ก้อนหินมากกว่า 2,300,000 ก้อนที่มีน้ำหนักระหว่าง 2 ถึง 30 ตันโดยบางก้อนอาจจะหนักมากถึง 50 ตัน

9. เดิมทีพีระมิดมีสีขาว เนื่องจากถูกเคลือบด้วยหินปูนขาวที่แวววาว โดยจะสะท้อนแสงแดดและทำให้พีระมิดเป็นดั่งอัญมณี

8. ด้วยหินที่เคลือบไปทั่วพีระมิดทำให้เราสามารถเห็นพีระมิดได้จากภูเขาในอิสราเอลและแม้แต่จากดวงจันทร์

7. แม้ข้างนอกจากมีความร้อนสูง แต่ภายในพีระมิดกลับมีอุณหภูมิเพียง 20 องศาเซลเซียสเท่านั้น

6. มันยากที่จะประมาณการน้ำหนักของพีระมิดคีออปส์ที่แน่นอนได้ โดยคาดว่ามีน้ำหนักประมาณ 6 ล้านตัน

5. พีระมิดคีออปส์ถูกสร้างโดยหันหน้าไปทางเหนือที่แท้จริง ซึ่งมันเป็นสิ่งก่อสร้างที่วางตำแหน่งไปทางเหนือแม่นยำที่สุดในโลก เมื่อคิดว่าสิ่งเหล่านี้ได้ถูกสร้างมาอย่างยาวนาน แต่พีระมิดกลับมีการกำหนดทิศทางที่มีความคลาดเคลื่อนน้อยมาก

4. โดยเฉลี่ยพีระมิดแต่ละแห่งจะใช้เวลา 200 ปีในการสร้าง ซึ่งหมายความว่ามีการสร้างพีระมิดหลายแห่งพร้อมๆกัน

3. หนึ่งในเหตุผลว่าทำไมพีระมิดถึงทำหน้าที่ได้เป็นอย่างดี ก็เพราะมีการใช้ปูนพิเศษที่แข็งแกร่งกว่าหินทั่วไป แต่เราก็ไม่รู้ว่าจริงๆแล้วมันสร้างมาจากอะไร

2. ตามความเชื่อยอดนิยม พีระมิดอาจจะไม่ได้สร้างโดยทาสหรือนักโทษ แต่อาจเป็นแรงงานที่ได้รับค่าจ้างอย่างดี

1. แม้ว่าผู้คนจะชอบเชื่อมโยงพีระมิดกับอักษรอียิปต์โบราณ แต่ก็ไม่มีการเขียนสิ่งใดไว้ในมหาพีระมิดแห่งกิซาเลย

ที่มา : list25 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ