5 สิ่งผิดๆ เกี่ยวกับการอาบน้ำ ที่เราทำอยู่เป็นประจำทุกวัน

การอาบน้ำ ถือเป็นกิจวัตรประจำวันที่เราขาดไม่ได้ แต่เรามั่นใจได้แค่ไหนว่า การอาบน้ำที่เราทำอยู่เป็นประจำทุกวันนั้น เป็นสิ่งที่ถูกต้องทั้งหมด วันนี้เพชรมายาจะพามาชมสิ่งผิดๆ เกี่ยวกับการอาบน้ำ ที่เราทำอยู่เป็นประจำทุกวัน แต่เราไม่เคยรู้มาก่อน

 

1. อาบน้ำร้อนเกินไป

 

น้ำร้อนที่ร้อนจนเกินไป จะทำให้ผิวแห้งและเป็นขุย แถมยังเป็นการขจัดน้ำมันบนผิวออกมากจนเกินไป ทำให้ผิวหนังของคุณไม่สามารถป้องกันตัวเองได้ นอกจากนั้น น้ำร้อนจะยิ่งเพิ่มความดันเลือด ซึ่งนำไปสู่การอักเสบของผิวหนัง จนเกิดอาการระคายเคืองได้

 

2. อาบน้ำนานเกินไป

 

หลายคนคิดว่า ยิ่งอาบน้ำนานๆ จะยิ่งสะอาด แต่จริงๆ แล้ว การอาบน้ำนานจะส่งผลเสียต่อผิวเช่นเดียวกับการอาบน้ำร้อนเกินไป ซึ่งส่งผลให้ผิวแห้งและระคายเคืองได้ง่าย ซึ่งระยะเวลาอาบน้ำที่เหมาะสมที่สุด เพียงแค่ 7-10 นาทีก็เพียงพอแล้ว

 

3. ใช้เจลแบบโฟม และ ครีมอาบน้ำ

 

เจลอาบน้ำที่มีฟองมาก จะยิ่งมีสารเคมีมากขึ้น ซึ่งมันจะยิ่งลดน้ำมันหล่อลื่นบนผิวจนทำให้ผิวแห้งและหยาบกระด้าง นอกจากนั้น พวกครีมอาบน้ำแบบขจัดแบคทีเรีย ก็ไม่จำเป็นต้องใช้อาบน้ำทุกวันด้วย

 

4. ใช้ฟองน้ำเปียกและเก่า

 

ฟองน้ำ หรือถุงมือฟองน้ำที่ใช้ถูกตัว เป็นพื้นที่ๆ เหมาะกับการเจริญเติบโตของแบคทีเรียอย่างยิ่ง ดังนั้นเราจึงควรเปลี่ยนฟองน้ำถูตัวทุกๆ 4 สัปดาห์ และควรพยามทำฟองน้ำให้แห้งที่สุดหลังจากใช้งาน

 

5. เช็ดตัวแรงๆ

 

ผ้าเช็ดตัวที่ใช้ ควรใช้เป็นผ้าที่มีความอ่อนนุ่ม และไม่ต้องรีบเช็ดตัวแรงๆ ให้แห้งไวๆ แต่ให้ใช้ผ้าขนหูซับน้ำที่เปียกบนร่างกายเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว และสามารถเลือกใช้ครีมที่คุณชื่นชอบเพื่อทำให้ผิวมีสุขภาพดียิ่งขึ้นก็ได้อีกด้วย

 

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา