5 ประเภทการตายในภาพยนตร์ ที่ไม่มีทางเกิดขึ้นได้ในชีวิตจริง

ภาพยนตร์มักถูกสร้างมาจากพื้นฐานความเป็นจริงเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่นั่นไม่ใช่ทั้งหมด เพราะมีอีกหลายๆ สิ่งที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ แต่มันเป็นไปไม่ได้อย่างสิ้นเชิงในชีวิตจริง ตัวอย่างเช่นการตายในรูปแบบต่างๆ ที่เรามักจะเห็นในภาพยนตร์สยองขวัญหรือภาพยนตร์แนวไซไฟ และวันนี้เพชรมายาจะขอพามาชม 5 ประเภทการตายที่เกิดขึ้นได้ในภาพยนตร์เหล่านี้กัน แล้วมาดูว่าทำไมมันถึงเกิดขึ้นในชีวิตจริงไม่ได้

1. คุณไม่สามารถแช่แข็งใครด้วยไนโตรเจนเหลวได้

อ้างอิงจากภาพยนตร์บางเรื่อง ไนโตรเจนเหลวคือสิ่งที่เย็นที่สุด ถ้าคุณเข้ามาสัมผัสมันล่ะก็ คุณอาจกลายเป็นมนุษย์แช่แข็ง และถ้าคุณโดนตีด้วยอะไรก็ตาม ร่างกายคุณจะแตกเป็นเสี่ยงๆ ราวกับกระจกแตก อย่างที่เราตัวอย่างจาก คริสเตียน สเลเตอร์ ในซีรีย์เรื่อง Mindhunters หรือจะเป็นสาวเคราะห์ร้ายในเรื่อง Jason X และที่โด่งดังสุดๆ คือการใช้หยุดเจ้าหุ่น T-1000 ในเรื่อง Terminator 2

ทำไมมันถึงเป็นไปไม่ได้ ?

แน่นอนว่าไนโตรเจนเหลวเป็นสิ่งอันตราย แต่มันไม่ได้เป็นอย่างที่คุณเห็นในภาพยนตร์แน่นอน และถ้าคุณบังเอิญไปสัมผัสมันเข้า คุณก็แค่รู้สึกเย็นๆ นิดหน่อยอย่างเช่นตัวอย่างคลิปของชายคนนี้ เมื่อเขาทดลองเอาไนโตรเจนเหลวสาดใส่หน้าแบบเต็มๆ

ในความเป็นจริงสำหรับบางธุรกิจ ไนโตรเจนเหลวถูกใช้แช่แข็งเพื่อรักษาความเย็น หรือการนำไปใช้ในวงการแพทย์ เช่นการบำบัดรักษาโรคไขข้อ โรคทางระบบประสท อาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา เวชศาสตร์ฟื้นฟู โรคกล้ามเนื้อ อาการคัน โรคสะเก็ดเงิน ลดอาการปวด บวมช้ำ ทั้งยังช่วยลดอาการนอนไม่หลับ และโรคซึมเศร้าอีกด้วย

2. คุณไม่สามารถยิงลูกระเบิด ให้ระเบิดได้

ฉากการยิงลูกระเบิดให้ระเบิดนี้เกิดขึ้นในภาพยนตร์แอ็คชั่นมากมายนับไม่ถ้วน หรือแม่แต่ในวีดีโอเกมส์ที่คุณสามารถยิงลูกระเบิดให้ระเบิดได้ อย่างเช่นในภาพยนตร์ Furious 7 ในฉากที่ วิน ดีเซล ถือกระเป๋าที่เต็มไปด้วยระเบิด และนำไปติดไว้บนเฮลิคอปเตอร์ของตัวร้าย จากนั้นเดอะร็อคก็ยิงกระเป๋า และทุกสิ่งก็ระเบิดกลายเป็นโกโก้ครันช์ (แต่นี่อาจเป็นฉากที่ดูสมเหตุสมผลที่สุดในเรื่องนี้)

หรือจะเป็นเรื่อง Rush Hour ที่คริส ทักเกอร์ ช่วยชีวิตผู้คนจำนวนมากด้วยการยิงกระสุนไปที่รถยนต์คันหนึ่งที่มี C4 ติดอยู่ และมันก็ระเบิดตูมทันที ซึ่งจริงๆ แล้วยังมีภาพยนตร์อีกหลายเรื่อง และเชื่อว่าคุณเองก็ต้องเคยผ่านตามาบ้างไม่มากก็น้อย

ทำไมมันถึงไม่ได้ผล ?

ระเบิดมือที่เราเห็นๆ กันอยู่นั้นก็คือลูกบอลเหล็กที่เต็มไปด้วยดินระเบิด ลูกระเบิดประกอบไปด้วยกลไกอันซับซ้อนที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้ระเบิดตอนที่ผู้ใช้จงใจให้มันระเบิด และป้องกันการระเบิดโดยไม่ได้ตั้งใจ แน่นอนว่ามันจะไม่ได้ระเบิดกันง่ายๆ เมื่อโดนแรงปะทะอย่างกระสุนปืน การทำงานของระเบิดมือจะเกิดจากการดึงห่วงสลักนิรภัยออก สปริงจะดันเข็มให้พุ่งไปที่ Percussion Cap ทำให้เกิดประกายไฟเล็กๆ ขึ้น ซึ่งจะไปจุดสารเคมีให้เกิดการเผาไหม้และใช้เวลา 4 วินาทีจึงจะไปถึงตัวจุดระเบิด

จากการทดลองของรายการ Mythbusters ลูกกระสุนปืนพกจะทำให้ระเบิดเสียหาย ในขณะที่ปืนลูกซองจะทำให้ระเบิดกลายเป็นผงฝุ่นฟุ้งกระจายออกมา แต่ระเบิดก็ไม่ระเบิดอยู่ดี

ส่วนระเบิด C4 มีความทนทานต่อการถูกยิงด้วยกระสุนปืนได้อย่างสบายๆ ในความเป็นจริงคุณไม่สามารถทำให้ระเบิด C4 ระเบิดด้วยกระสุนปืนหรือแม้แต่เผาด้วยไฟได้ จากภาพด้านล่างแม้จะทำทั้ง 2 อย่างพร้อมกัน C4 ก็ไม่ระเบิดแต่อย่างใด

3. คุณไม่สามารถตัดหัวใครด้วยเส้นลวดได้

ในภาพยนตร์ มนุษย์ช่างมีร่างกายที่เปราะบางและเปื่อยยุ่ยเหมือนกับมะม่วงที่โดนมีดผ่า วิธีการตัดหัวที่ชวนสยองที่เราเห็นในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง คือการขึงลวดบางๆ ที่ผูกติดกับต้นไม้ 2 ฟากถนนในระดับคอ จากนั้นก็รอให้เหยื่อขับมอเตอร์ไซค์มาชน และหัวของพวกเขาก็ขาดกระเด็น

หรือในตัวอย่างฉากหนึ่งจากในภาพยนตร์ Die Hard: With a Vengeance ที่ชายคนหนึ่งโดนลวดตัดตัวขาดเป็น 2 ท่อน ฉากนี้ก็ชวนสยองไม่น้อย

ทำไมมันถึงเป็นไปไม่ได้ ?

อ้างอิงจากนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ที่ให้คำอธิบายกับเหตุการณ์นี้ โดยเขาบอกว่าลวดบางๆ เหล่านี้ไม่สามารถตัดผ่านร่างกายมนุษย์ด้วยความเร็วที่เราเห็นในภาพยนตร์ได้ ถ้ามันบางพอที่จะตัดร่างกายคุณ มันจะอ่อนแอพอที่จะขาดก่อน และถ้ามันหนาเกินไป ลวดเหล่านั้นก็จะพุ่งเข้ามาเตะตูดคุณแทน

เคยมีข่าวเกี่ยวกับการขับมอเตอร์ไซค์ชนลวดที่ถูกขึงเอาไว้ เมื่อวัยรุ่นคนหนึ่งต้องเสียชีวิตจากการขี่มอเตอร์ไซค์ชนเข้ากับลวดเหล็ก แต่สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ คนขี่ไม่ได้เสียชีวิตจากการถูกลวดตัดคอ แต่เกิดจากการปะทะที่ร่างกายของเขาลอยลงมากระแทกพื้นนั่นเอง

4. คุณไม่สามารถต่อยจมูกคนให้ยุบไปถึงสมองได้

มีภาพยนตร์หลายเรื่องที่พระเอกโหดๆ ได้ต่อสู้กับคนร้ายลูกกระจ๊อกทั้งหลาย จะโชว์สกิลเตะต่อยระดับเทพ และฉากการต่อยจมูกหน้ายุบ อย่างเช่น บรูซ วิลลิส ที่ต่อยผู้ร้ายจากเรื่อง The Last Boy Scout หรือจะเป็น นิโคลัส เคจ ในเรื่อง Con Air เช่นกัน

ทำไมมันถึงไม่ได้ผล ?

จมูกของคุณเป็นกระดูกอ่อนทั้งหมด และไม่มีกระดูกแข็งส่วนไหนที่นำพารูจมูกของคุณไปสู่สมองได้ ไม่มีรูไหนที่ใหญ่พอจะให้ชิ้นส่วนกระโหลกเดินทางจากจมูกไปสู่สมองของคุณแน่นอน ไม่เช่นนั้น การชกต่อยกันธรรมดาๆ จะทำให้คุณเสียชีวิตง่ายกว่าที่คิดมากนัก และอาจไม่มีกีฬามวยเกิดขึ้นบนโลกใบนี้

5. คุณจะไม่ถูกเขมือบโดยปิรันย่า

ปลาปิรันย่า เปรียบเสมือนกับเวโลซีแรพเตอร์แห่งลุ่มน้ำจืด พวกมันจะทำความสะอาดกระดูกของคุณภายใน 30 วินาที ถ้าคุณตกลงไปในน้ำล่ะก็ ฝูงปลาปิรันย่าจะเข้ามารุมแทะเนื้อแทะกระดูกคุณ จนไม่เหลือแม้แต่ซากศพ แต่เดี๋ยวก่อน สิ่งที่พูดมาทั้งหมดนี้มันก็เป็นเพียงภาพที่ถูกสร้างขึ้นมาจากในภาพยนตร์หลายๆ เรื่องเท่านั้น

ทำไมมันถึงไม่เป็นเช่นนั้น ?

ปิรันย่า ที่เปรียบเสมือนเวโลซีแรพเตอร์แห่งลุ่มน้ำจืด ดูจะเป็นคำพูดที่เวอร์เกินจริงไปมาก ไม่ใช่ใครก็ตามที่ตกลงน้ำไปจะต้องถูกปิรันย่ารุมแทะทั้งหมด เพราะมันจะกินแต่เฉพาะเนื้อสดที่มีกลิ่นคาวเลือดเท่านั้น ลองชมจากคลิปนี้ เมื่อ เจเรมี จากชาแนล River Monsters ได้เอาตัวเองลงไปอยู่ในสระน้ำที่เต็มไปด้วยปลาปิรันย่าท้องแดงกว่า 100 ตัว

มีเพียงรายงานแค่ไม่กี่ครั้งที่ระบุว่าปิรันย่าฆ่ามนุษย์เนื่องจากสภาพความแห้งแล้งที่ส่งผลให้เกิดการขาดแคลนอาหาร จนบังคับให้ปิรันย่าเหล่านี้ย้ายถิ่นฐานใหม่ ในกรณีของหญิงสาวคนหนึ่งที่เสียชีวิต และที่ขาของเธอถูกปิรันย่ากินนั้น ยังไม่ชัดเจนว่าเธอจมน้ำเสียชีวิตก่อนที่จะถูกกินหรือเปล่า

ส่วนวัยรุ่นอีกคนหนึ่งที่ฆ่าตัวตายด้วยปลาปิรันย่า ผลการชันสูตรระบุว่าเขาเมาอย่างหนักและเสียชีวิตจากการเสียเลือดเนื่องจากถูกปิรันย่านับสิบตัวรุมกัด ซึ่งในความเป็นจริงเขาเมาหนักและไม่พยายามที่จะว่ายหนี ทั้งๆ ที่การว่ายหนีปิรันย่าสามารถทำได้โดยง่าย

พูดง่ายๆ ก็คือ ปิรันย่า เปรียบเสมือนแพะ มากกว่าแร็พเตอร์ ที่ถูกสื่อเสนอภาพให้โหดเหี้ยมเกินกว่าความเป็นจริง แน่นอนว่าปลาปิรันย่าเองถือเป็นปลาอันตราย แต่มันไม่ได้อันตรายอย่างที่เราเห็นในภาพยนตร์นั่นเอง

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : cracked | เรียบเรียงโดย เพชมายา