5 การทดลองทางวิทยาศาสตร์ ที่เอาไว้หลอกเด็กโชว์สาวได้

วิทยาศาสตร์เป็นสิ่งที่น่าทึ่งมากๆ โดยสามารถทำสิ่งมหัศจรรย์ที่เราคาดไม่ถึงได้เสมอ แม้แต่มายากลที่เราเห็นว่าเป็นเรื่องเหนือธรรมชาติ ส่วนใหญ่แล้วก็มีการนำหลักการทางวิทยาศาสตร์มาประยุคใช้ได้อย่างแนบเนียน

 

วันนี้เพชรมายาจึงขอนำการทดลองทางวิทยาศาสตร์ง่ายๆ ซึ่งคุณสามารถนำไปโชว์ให้เพื่อนๆ โชว์สาว โชว์เด็กๆ ให้ทึ่งกับการทดลองเหล่านี้

 

1. ลูกโป่งทนไฟ

อุปกรณ์ : ลูกโป่ง 2 ลูก, เทียน, ไม้ขีดหรือไฟแช็ค, น้ำเปล่า

simple-science-01

 

การทดลอง : ครั้งแรก ให้เป่าลมใส่ลูกโป่งตามปกติ แล้วถือมันไว้เหนือเทียน ซึ่งความร้อนจากเทียนจะทำให้ลูกโป่งระเบิดทันที ส่วนครั้งที่สองให้เติมน้ำลงไปในลูกโป่ง จากนั้นให้ลองถือลูกโป่งเหนือเทียนอีกครั้ง คุณจะพบว่า ครั้งนี้ลูกโป่งจะไม่ระเบิด แถมยังทนต่อความร้อนจากเปลวเทียนได้อีกด้วย

 

คำอธิบาย : น้ำในลูกโป่งจะดูดซับความร้อนจากเทียน ทำให้ผิวของลูกโป่งไม่ถูกเผาไหม้จากความร้อน

 

2. ดินสอแทงถุงน้ำ

อุปกรณ์ : ถุงพลาสติก, ดินสอ, น้ำเปล่า

simple-science-02

 

การทดลอง : เติมน้ำลงไปในถุง จากนั้นให้ลองแทงถุงดังกล่าวด้วยดินสอจนทะลุไปอีกฝั่งในบริเวณที่มีน้ำ คุณจะพบว่า น้ำในถุงไม่รั่วออกมาเลย

 

คำอธิบาย : ถ้าคุณแทงถุงด้วยดินสอก่อน แล้วเทน้ำลงไปในถุง น้ำจะรั่วซึมผ่านรูที่แทง แต่ถ้าคุณเติมน้ำลงไปก่อน แล้วค่อยแทงดินสอลงไป น้ำจะไม่ซึมออกมา นี่เป็นผลมาจาก โมเลกุลของพลาสติกโพลีเอธีลีนที่ถูกแทง จะเคลื่อนที่มาปิดผนึกบริเวณรอบแท่งดินสอ

 

3. ผักกาดขาวเปลี่ยนสี

อุปกรณ์ : แก้ว 4 ใบ, น้ำเปล่า, สีผสมอาหารแต่ละสี, ใบผักกาดขาว

simple-science-03

 

การทดลอง : เติมน้ำเปล่าลงในแก้วทั้ง 4 ใบ จากนั้นใส่สีผสมอาหารที่แตกต่างกันลงไป จากนั้นนำใบผักกาดขาวแช่ส่วนโคนลงไป ทิ้งเอาไว้ข้ามคืน แล้วคุณจะพบว่าในตอนเช้า ใบของผักกาดจะมีการเปลี่ยนสี

 

คำอธิบาย : เพราะพืชจะดูดซับน้ำ ใบของพวกมันจะดูดซับสีที่อยู่ในน้ำ ผ่านท่อขนาดเล็กมาก นี่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับต้นไม้ และดอกไม้ใบหญ้าต่างๆ

 

4. ไข่ลอยน้ำ

อุปกรณ์ : ไข่ 2 ฟอง, แก้วน้ำ, น้ำเปล่า, เกลือ

simple-science-04

 

การทดลอง : วางไข่ลงไปในแก้วน้ำใบแรก คุณจะพบว่ามันจะจมลงไปอยู่ก้นแก้ว (ถ้าไข่ไม่เสีย) จากนั้นลองเทน้ำร้อนลงไปในแก้วใบที่สอง และเติมเกลือลงไปในแก้ว 4-5 ช้อนโต๊ะ จากนั้นรอจนน้ำเย็น แล้วค่อยๆ ใส่ไข่ใบที่ 2 ลงไป คุณจะพบว่ามันจะลอยอยู่เหนือผิวน้ำ

 

คำอธิบาย : หัวใจหลักของเรื่องนี้คือความหนาแน่นของโมเลกุล ซึ่งความหนาแน่นโดยเฉลี่ยของไข่จะมีมากกว่าน้ำเปล่าบริสุทธิ์ ดังนั้นมันจึงจมลงที่ก้นแก้ว แต่พอเป็นน้ำเกลือแล้ว ความหนาแน่นของไข่จะมีน้อยกว่า ดังนั้นมันจึงลอยขึ้นมาแทน

 

5. ไฟไม่มีเงา

อุปกรณ์ : ไม้ขีดไฟ, ไฟฉาย

simple-science-05

 

การทดลอง : จุดไม้ขีดและถือมันไว้ให้ห่างจากกำแพงราว 10-15 เซนติเมตร จากนั้นส่องไฟฉายลงไปบนกำแพง คุณจะสังเกตุเห็นว่า มีเงาเฉพาะมือของคุณกับไม้ขีดเท่านั้น แต่เปลวไฟจะไม่มีเงาบนกำแพง

 

คำอธิบาย : ไฟไม่ได้ให้กำเนิดเงา เพราะมันไม่ได้ขัดขวางการผ่านของแสง เหมือนกับวัตถุที่มีลักษณะทางกายภาพที่ชัดเจน เมื่อแสงทะลุผ่านไฟได้ ไฟจึงไม่มีเงานั่นเอง

 

 

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา